เที่ยวคิวชูเงียบๆคนเดียว 3 วัน ฟูกุโกะ - อิโตชิมะ - ยูฟูอิน (และสวรรค์ของคนรักหอย!)

เมื่อต้นปีมีธุระต้องไปญี่ปุ่นเรื่องงานที่โอซาก้าเลยถือโอกาสเที่ยวก่อน 3 วันโดยนั่งเครื่องไปลงที่ฟูกุโอกะก่อน ไปญี่ปุ่นมาก็หลายครั้ง คือหลายๆๆๆ ครั้งมากๆ แต่ยังไม่มีโอกาสไปเที่ยวฟูกุโอกะ ครั้งนี้เลยลองดู แต่ละครั้งก็ไม่เคยไปเองคนเดียว เรื่องกลัวน่ะไม่กลัวหรอกเพราะเที่ยวคนเดียวที่อื่นมาเยอะแล้วแต่ยังไม่เคยตั้งใจบินข้ามน้ำข้ามทะเลมาเที่ยวคนเดียวแบบนี้ โดยทั้ง 3 คืน base อยู่ที่เดียวคือที่โรงแรมแถวสถานีรถไฟ Hakata (เดี๋ยวรีวิวโรงแรมด้านล่าง... แนะนำเลย ถ้าไปฟูกุโอกะอีกก็จะไปพักที่โรงแรมนี้แหละ) เพราะมาลองคิดว่าดูถ้าเราไปเที่ยวเมืองอื่นแบบไปเช้าเย็นกลับน่าจะสะดวกกว่าลากกระเป๋าไปนอนที่อื่นทุกคืน เพราะแต่ละที่ไม่ห่างกันมากเลยคิดว่าอย่าทำอะไรให้มันยากเล้ย

วันแรก Fukuoka - Itoshima
ที่เมืองฟูกุโอกะนี่ดีอย่างนึงคือ สนามบินกับสถานี Hakata อยู่ใกล้กันม๊าก เราเลยนั่งแท็กซี่จากสนามบินเข้าโรงแรมเลย ง่ายดี สะดวก พอถึงโรงแรมก็ประมาณ 11 โมง เกือบเที่ยงได้มั้ง ก็ฝากกระเป๋า เปลี่ยนเสื้อผ้า เตรียมตัวออกเดินทางไป Itoshima เริ่มแรกเดิมที ตั้งใจจะไปนอนพักที่บ้านแบบญี่ปุ๊น ญี่ปุ่น โบราณหน่อยโดยอยู่กับ host ญี่ปุ่นที่เมือง Itoshima เสิร์ชหาที่พักผ่าน Airbnb มีชอบๆอยู่หลายที่ กะว่าอยากตื่นขึ้นมาแล้วอยู่ที่ชิลๆ ได้ยินเสียงคลื่น บ้านแต่ละหลังที่นี่ก็เป็นบ้านเก่าไม่ต่ำกว่า 70 ปีแน่นอน แต่ที่นึง host ไม่ยอมตอบ (หลังนี้เฉียด 100 ปี) อีก 2 ทีก็ไม่ว่าง เลยคิดอย่างที่บอกคือเอาง่ายๆ นอนมันที่เดียวดีกว่า

ทำไมต้อง Itoshima? เพราะ Itoshima มีหอยไง! คนรักหอยห้ามพลาด Itoshima เป็นเมืองชายหาด ถ้าลองดูใน Google map จะเห็นว่าที่นี่มี cafe เยอะ แต่ละที่ก็เป็นแนวอาหารออแกนิค มีร้านอาหารแนวอิตาเลี่ยนหลายที่เหมือนกัน แต่แต่ละที่ก็ไม่ได้อยู่ติดกัน คือมันห่างกันเกินไป๊ คิดดูแล้ว ถ้าไม่ขับรถแล้วคิดจะเที่ยวในเมืองนี้ท่าจะลำบากหน่อย โชคดีที่เชื่อ sense ตัวเองว่าเมืองมันไม่มีอะไรมากอย่างที่เราเห็นหรอก แล้วมันก็เป็นอย่างนั้นจิงๆ ที่นี่เงียบมาก ถ้าที่นี่ไม่มีหอยนะ เราคงรู้สึกเสียเที่ยว 555 (เดินทางจาก Hakata 50 นาทีมาลงสถานี Chikuzen-Maebaru แหม่ ชื่ออ่านยากจัง แล้วเสล่อนั่งแท็กซี่ต่อ หึหึ จำไม่ได้แล้วว่าโดนไปเท่าไหร่ แต่แบบ... ไม่คิดว่ามันจะแอบไกลนิสนึงนิ ซัก 20-30 นาที รู้งิกรูนั่งบัส ฟังเพลงชิลๆดีก่า ถ้านั่งบัสให้ไปลงที่ Kishi『岐志』bus stop นะ จากนั้นก็เดินหาร้านนั่งจกหอยกันเลย)

ทำไมต้องหอยที่ Itoshima? เพราะที่นี่เป็นแหล่งที่เค้าทำประมง ในช่วงต้นปี เค้าจะมี Oyster Hut หรือที่เรียกในภาษาญี่ปุ่นว่า Kakigoya โดยร้านค้าแต่ละร้านจะเป็นเต๊นท์ใหญ่ๆ ขายหอยแทบทุกจำพวก มีอาหารทะเลอย่างอื่นด้วยแต่จะขึ้นชื่อก็ตรงหอยนางรมนี่แหละ แต่ละโต๊ะ จะมีเตาให้เราปิ้งย่างหอยกินเอง (self-service) แหม่ นั่งโซ้ยคนเดียว คิดถึงเพื่อนสุดๆ เพราะอะไรน่ะหรอ… หึ อยากมีคนกินเบียร์ เม้ามอยด้วยไง นี่หลานเจ้าของร้านต้องมาเอนเตอร์เทนเราเลย หอยนางรมหรือ oyster ที่นี่ก็จะเป็นพันธุ์ของเค้า ตอนกินก็ไม่สนแล้วว่าพันธุ์อะไร ตั้งหน้าตั้งตากินอย่างเดียว (แต่มาเห็นจากใน Facebook inbox เพิ่งนึกได้ที่หลังว่าเคยถามเค้าแล้ว เค้าตอบไว้ ดูข้อมูลข้างล่าง) เข้าใจว่าเป็นพันธุ์ที่เค้าขายอยู่ที่ Tsukiji ในโตเกียวนั่นแหละ (เข้าใจเองว่าอย่างนั้นนะ) แบบว่า... หอยอวบๆ สดๆ ย่างร้อนๆ ไม่ต้องแงะ รอให้มันเผยอแล้วจับมันอ้า ควันขึ้นแล้วเหยาะซอสโชยุนิดนึงนะ มะนงมะนาวไม่ต้อง หืมมม… จังหวะนั้นลืมหอยฝรั่งไปก่อนเลย แฮปปี้สวดๆ กินไปคนเดียว 2 กิโล บ้านเราเอามาขายตัวละร้อยกว่าแต่เรากินกิโลละ 300 กว่าบาท ฮุ เสียดาย นั่งกินคนเดียวมันไม่มันส์รายละเอียดการเดินทางไปที่ Oyster Hut และราคานะ http://www.fukuoka-now.com/en/2015/10/itoshima-kakigoya-oyster-hut-guide-2015/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่