ทำไม? ธนาคารถึงประกันเงินฝากเพียงแค่ 1 ล้านบาทครับ

แนวคิดอะไร หรือทำไม? ธนาคารถึงประกันเงินฝากเพียงแค่ 1 ล้านบาทครับ ทั้งๆที่
1.โดยหลักการแล้ว ผู้ฝากถือเป็นเจ้าหนี้ และมีบุริมสิทธิเหนือส่วนของเจ้าของ หากคิดตามหลักของบริษัทหรือนิติบุคคลทั่วไปแล้ว ไม่ควรจะมีการกำหนดขั้นต่ำใช่หรือไม่
2.ธนาคารนำเงินของผู้ฝากมาหมุนในระบบ ทำให้ก่อเกิดตัวทวีคูน (Multiplier) ในระบบ ทำให้กระแสเงินสดที่เกิดขึ้นมีมากกว่าเงินจริงในระบบ และสามารถสร้างรายได้จากทั้งการทวีคูนของเงินในระบบ และส่วนต่างของดอกเบี้ยเงินฝากและเงินกู้ (Gap) ทำให้ธนาคารแทบจะอยู่ในสภาวะจับเสือมือเปล่า
3.มี Regulator ซึ่งก็คือ BOT ทำหน้าที่ในการควบคุมตรวจสอบ แต่จากการออกกฎการประกันเงินฝาก น่าจะทำให้ธนาคารอยู่ในสถานะได้เปรียบ และลูกค้าอยู่ในสถานะเสียเปรียบ  BOT ไม่ได้มีมาตรการในการคัดค้านหรือห้ามปรามเรื่องนี้แต่อย่างใดหรือ
4.พูดถึงความได้เปรียบของธนาคาร กับความเสียเปรียบของลูกค้า คืออะไร
-หมายความว่าหลังจากการประกันเงินฝากเพียงแค่ 1 ล้านบาท หากธนาคารมีปัญหา ไม่ว่าจะจากการบริหารก็ดี จากการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีก็ดี หรือการจู่โจมทางการเงินจากทั้งในและต่างชาติก็ดี ซึ่งหากเหตุการณ์เหล่านี้ก่อให้ธนาคารเกิดไม่สามารถดำเนินหรือคงอยู่ได้ และหากไม่ได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาล หมายความว่าธนาคารจะชำระให้กับเจ้าหนี้หรือประชาชนสูงสุดแค่ 1 ลบ. แต่หากรัฐยื่นมือเข้ามาช่วย ก็จะนำเงินภาษีเข้ามาช่วยเหลือ ซึ่งก็คือเงินของประชาชนอีกนั่นเอง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่