อาจารย์เขาไห้ตอบแบบอย่างชาญฉลาด

กระทู้คำถาม
1. เพราะสาเหตุใดสมเด็จพระเจ้าตามสินมหาราช ภาพส่วนใหญ่ที่ปรากฏ ต่อ สาธารณชน จึง ทรง ขี่ม้า ไม่ปรากกว่าทรง ขี่ ช้าง
2. อนุสาวรีย์ พระมหากษัตริย์ไทยส่วนใหญ่จะทรงม้า หางของม้า มีทั้งที่ชี้ขึ้น และชี้ลง ให้นักศึกษา ศึกษาและสืบค้นดูว่า เพราะสาเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น
3. จากการศึกษา พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ สมัยกรุงสุโขทัย กรุงศรีอยุธยา กรุงธนบุรี มีการแก่งแย่งชิงราชสมบัติกันทุกสมัยทุกราชวงศ์ หนักเบา คละเคล้ากันไป  แต่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นยุคสมัยที่มีการแก่งแย่งกันน้อยมากหรือแทบจะไม่ปรากฏเป็นลายลักษณ์อักษรเลย ให้นักศึกษาวิเคราะห์ หาสาเหตุว่าเป็นเพราะสาเหตุใด
4.  ตามหลักฐานปรากฏการสร้างอนุสาวรีย์ พบว่าส่วนใหญ่มีแต่การสร้างอนุสาวรีย์ที่ปรากฏเป็นผู้ชายส่วนใหญ่ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผู้หญิงปรากฏวีรกรรม และแสดงบทบาทในการปกป้องประเทศได้ชัดเจนพอๆ กับผู้ชาย เช่น ท้าวเทพกระษัตรี  ท้าวศรีสุนทร และท้าวสุรนารี ฯลฯ เพราะสาเหตุใด จึงแทบจะไม่ปรากฏการสร้างอนุสาวรีย์ที่เป็นวีรสตรีเลย
5.  เพราะสาเหตุใด มหาราชของ ไทย ปรากฏรายชื่อ ในตำราเรียน บทความ หรือ แม้แต่กระทั่งการกล่าวอ้างเพื่อเชิดชู มีเพียง 7 พระองค์ ได้แก่ พ่อขุนรามคำแหงมหาราช  สมเด็จพระนเรศวรมหาราช  สมเด็จพระนารายณ์มหาราช  สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช  พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช  พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช แต่แท้ที่จริงแล้วยังปรากฏมหาราชต่อท้ายพระนามอีก 2 พระองค์คือ พระเจ้าพรหมมหาราช(อาณาจักรโยนกเชียงแสน) และ พญามังรายมหาราช(ล้านนา)
​คำถาม เพราะสาเหตุใด ในหนังสือเรียนหรือการบันทึกที่ปรากฏอยู่ ไม่ปรากฏนับ ทั้ง 2 พระองค์อยู่ในมหาราชของไทยซึ่งทั้ง 2 พระองค์ก็เป็น พระมหากษัตริย์ที่มีบทบาทในการสร้างชาติไทยไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ประวัติศาสตร์ไทย
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่