ทำกรงแมว D.I.Y. แบบบ้านๆ จากวัสดุเหลือใช้

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาอวดกรงแมวที่เราเพิ่งทำเสร็จไปหมาดๆ
เนื่องจากเมื่อสี่เดือนก่อน แมวจากที่ไหนไม่รู้มาอาศัยอยู่บ้านเราค่ะ เป็นแมวตัวเมียหน้าตาจิ้มลิ้ม ไล่ออกบ้านก็ไม่ไป ระหว่างที่อยู่นางก็ชอบมาคลอเคลียคนที่บ้าน คอยจับหนูจับแมลงที่บ้านให้ ด้วยความดีความชอบที่แมวตัวนี้ได้ทำ บ้านเราจึงเมตตาและเลี้ยงดูอย่างดี ตั้งชื่อให้ว่า"น้องบัวแก้ว"เลี้ยงดูได้สองเดือนกว่า ทราบมาทีหลังว่าบัวแก้วท้องค่ะ ท้องกับแมวข้างบ้านแน่ๆ ทางบ้านเลยต้องหากรงมาให้น้องอยู่เผื่อเด็กๆ เกิดมา จะไม่โดนเจ้าตูบที่บ้านงาบไปก่อนจึงได้โครงจากกรงนกที่บ้านค่ะ เมื่อกลางปีที่แล้วพ่ออยากทำกรงนกใหม่เพราะกรงเดิมมันแคบไป พ่อจึงนำเศษเหล็กที่เหลือจากการต่อเติมบ้านมาเชื่อมเป็นโครงขนาด 120*80*120 ซม. แต่ยังไม่ทันได้ใช้งาน นกที่บ้านก็ด่วนจากไปเสียก่อนค่ะเมื่อมีเป้าหมายในการทำกรง มีโครงแล้ว ก็ลุยเลยค่ะ
เริ่มจากการรองพื้นกรงก่อน เราใช้กระดานไวท์บอร์ดเก่าจากห้องเก็บของ (เมื่อก่อนที่บ้านเคยใช้เป็นที่สอนการบ้านเด็กๆ) นำมาลองใส่ดูปรากฏว่าได้ขนาดพอดีเป๊ะ จากนั้นมาลอกแผ่นสีขาวๆ ออกค่ะนิสัยของแมวคือชอบปีนป่าย ก็ทำแคร่ให้ซะหน่อย เอาไม้เก่าจากการรื้อโรงเก็บของมาวัดๆ ตัดๆ และทำเป็นแผง อย่างนี้ชโลมสีให้แคร่น้องบัวแก้วจากสีที่เหลือจากการทำรั้วบ้านใหม่เมื่อต้นปีค่ะ ใส่พื้นให้เรียบร้อยจากนั้นก็เริ่มทำการตกแต่งภายในและล้อมตาข่ายค่ะ เราไปซื้อตาข่ายพลาสติกจากร้านเกษตร ได้ราคาเมตรละ 30 บาท หน้ากว้าง 90 ซม. ซื้อมา 6 เมตร แล้วสายตาก็เหลือบไปเห็นตะแกรงพลาสติก 3 อัน 100 บาท ก็จัดมาเลยล้อมตาข่ายไปด้วย ออกแบบข้างในไปด้วย แท่นยาวๆ ที่ติดข้างกรงนั่นก็ทำมาจากตะแกรงพลาสติกที่ซื้อมาค่ะ แล้วตัดกระดานดรออิ้งที่ไม่ใช้แล้วมัดติดกับตะแกรง


ครึ่งทางแล้วค่ะ กล่องสามกล่องข้างในนั้นเป็นคอนโดแมวเล็กๆ ให้น้องบัวแก้วและเด็กๆ ได้เพลิดเพลิน กล่องพวกนี้เจาะรูให้ทะลุถึงกันข้างในด้วยนะคะ ประหนึ่งเล่นเขาวงกตแนวตั้งก็ไม่ปานค่ะ


หลังจากล้อมกรงด้วยตาข่ายเรียบร้อยแล้ว เราก็เย็บกรงด้วยเชือกฟางค่ะ เจ็บมือมหาศาลจากการพันเชือกฟางเพราะกลัวไม่แข็งแรง
ผลที่ออกมาก็...... ทาดาาาา

อวดภายในซะหน่อย


จากนั้นก็ทำการล้อมตาข่ายกันยุงอีกชั้นนึงเพื่อป้องกันน้องบัวแก้วและลูกๆ จากเหล่าแมงร้าย ซึ่งตาข่ายนี้ก็เหลือๆ จากการเลี้ยงปลาดุกค่ะ ห่อกล่องเขาวงกตด้วยกระดาษสีที่เหลือจากการทำงานฝีมือตอนมัธยม มุงหลังคาด้วยฟิวเจอร์บอร์ดเก่า เพราะกรงนี้จะตั้งอยู่ใต้ชายคาบ้านค่ะ

และแล้วก็ .... ทาด๊าาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา เสร็จแว้ววว

ตะแกรงสีขาวที่ใส่ตรงนั้นคือตาข่ายที่ซื้อมาไม่พอค่ะ แต่เหลือพื้นที่น้อยมากไม่คุ้มกับการซื้อใหม่ เราจึงไปซื้อตะแกรงที่พ่อค้าแม่ค้าใช้แขวนของขายค่ะ แผ่นละ 129 บาทซื้อมา 1 แผ่น วัดขนาด ตัดประกอบเข้าช่อง ใส่มุ้งลวด ถือซะว่าเป็นประตูให้ทาสแมวไปถวายการรับใช้ภายในได้ค่ะ

ต่อกันที่บรรยากาศภายในกรง

ทางขวามือของภาพจะเห็นว่าเราเอาเสื้อเก่าขึงไว้ เพราะเอากล่องที่เค้าเกิดไปไว้ตรงนั้นค่ะ ให้เด็กๆ อยู่ที่นั่น ปิดให้พอมีแสงลอดผ่านรำไร แม่แมวจะได้ไม่เขินในการให้นมลูก และรู้สึกปลอดภัย ไม่คาบลูกหนีแน่นอนค่ะ


เพิ่มอีกนิดค่ะ
ไหนๆ ก็ไหนๆ ทุกอย่าง DIY จากวัสดุเหลือใช้ อาจมีการซื้อวัสดุบางส่วนเพิ่มเติมนิดหน่อย ที่ลับเล็บแมวเราทำจากกระดาษกล่องค่ะ ตัดกระดาษกล่องเป็นเส้นยาวๆ ในแนวตั้งฉากกับรูร่องกระดาษลัง ความกว้างสัก 3 ซม. นำทั้งหมดมาประกบกันติดกาวลาเท็กซ์แล้วตากให้แห้ง ทรายแมวเราก็ทำจากวัสดุเหลือใช้เช่นกันค่ะ วิธีทำเราก็ตามจากกระทู้นี้ http://pantip.com/topic/30094158 ขอบคุณคุณ smornoffza มากๆ นะคะอวดเจ้านายหน่อยค่ะ บัวแก้วจูเนียร์ทั้งหายยย แม่ 1 ลูก 5 เป็นลูกๆสามสี 3 ตัว และ ขาวดำลายวัว 2 ตัวค่ะ


ให้เด็กๆ สำรวจบ้านใหม่ ก่อนให้แม่บัวแก้วพาเด็กๆ ไปดูแลในกล่องค่ะ อ้วนท้วนสมบูรณ์ทุกตัวเลย หลังจากให้ครอบครัวนี้สู่กรงใหม่ เราก็ได้แต่แง้มๆ ดูเด็กๆ ข้างหลังกรง ปล่อยแม่แก้วออกมาเป็นบางเวลา


นี่ไม่ทำกรงละก็..... น้องแมววัย(ใกล้)ซนต้องแอบไปเดินสำรวจโลกตอนที่แม่ไม่อยู่แน่ๆ
โปรแกรมของบัวแก้วแอนด์ชิลเดร้นต่อไปคงเป็นการทำหมันและวัคซีนค่ะ รู้สึกภูมิใจและดีใจมากๆที่ทำกรงเสร็จทันเวลา เพราะแมวตัวผู้จากบ้านไหนไม่รู้มาร้องหง่าวๆ แถวรั้วบ้านอีก ... ต๊ายยยย นี่แม่บัวแก้วเสน่ห์แรงเหลือเกินสำหรับวันนี้ก็จบการนำเสนอเพียงเท่านี้ค่าา
ขอบคุณทุกท่านที่หลงเข้ามาอ่านนะคะ

**แก้ไข รูปหน้าตรงของเด็กๆ นะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่