น้ำพริกลงเรือรสชาติกลมกล่อม

ห่างหายจากการลงกระทู้ไปนาน คิดถึงเพื่อนๆห้องก้นครัวมากๆเลยมาทักทายด้วยเมนู"น้ำพริกลงเรือ"สูตรง่ายๆของผมเองครับ
วัตถุดิบแบ่งเป็นสองส่วนตามนี้นะครับ
วัตถุดิบของหมูหวาน
1.หมูสามชั้นสองขีด
2.น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
4.หอมแดงซอย 2 หัว
5.กระปิครึ่งช้อนโต๊ะ
วิธีทำก็น้ำหมูหั่นเป็นชิ้นๆพอคำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ตามด้วยหอมแดงซอยเจียวพอหอมๆก็โยนหมูลงไปเติมเคื่องปรุงตามสูตรเพิ่มน้ำเปล่าสักครึ่งถ้วย เคี่ยวไปเรื่อยๆจนเหนียวข้นเป็นอันใช้ได้ชิมรสชาติให้เค็มกับหวานพอๆกันนะครับ
ออกมาจะได้หน้าตาแบบนี้ครับ

มาต่อกันด้วยวัตถุดิบในการทำตัวน้ำพริกพระเอกของเรานะครับ
1.กระปิ 2 ช้อนโต๊ะ
2.กระเทียม 2 หัว
3.ไข่แดงไข่เค็ม2ฟอง
4.พริกขี้หนูสวน20-30เม็ด แล้วแต่ชอบครับ
5.มะนาวสามลูก
6.กุ้งแห้ง2ขีด
7.น้ำตาลมะพร้าว1ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลา2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำดังนี้นะครับ
นำกระปิไปเผาให้พอหอม
ตั้งครกใส่กุ้งแห้งครึ่งนึงลงไปโขลกจนละเอียดตามด้วยเครื่องปรุงต่างๆตามสูตร(หรือจะปั่นก็ได้นะครับ)พอเข้ากันดีก็นำกุ้งแห้งที่เหลือลงไปคลุกๆให้เห็นกุ้งเป็นตัวๆด้วยครับ
จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อยใส่กระเทียมสับเจียวพอหอมแล้วก็นำน้ำพริกลงไปผัดครับผัดพอให้หอมแล้วก็นำหมูหวานครึ่งนึงลงไปผัดคลุกกันเป็นอันใช้ได้ตักขึ้นพร้อมเสริฟ โรยหน้าด้วยไข่เค็มพริกผักชีเพื่อเพิ่มความน่ารับประทานตามภาพนะครับ
ส่วนผักแกล้มก็ตามชอบเลยครับ
อ่อผมลืมอีกอย่างคือปลาดุกฟูครับขาดไม่ได้เวลาทานจะได้มีอะไรกรุบๆมันๆครับ
ผมใช้เนื้อปลาดุกย่างล้วนยีๆแล้วลงทอดครับ
ผมไม่ได้ถ่ายขั้นตอนไว้นะครับแต่มีภาพผลงานมาให้ชมครับ







เมนูนี้ได้คุณลูกสาวมาช่วยด้วยนะครับภูมิใจสุดๆ^^


ขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมนะครับ
อมยิ้ม17อมยิ้ม05อมยิ้ม16
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่