[CR] เปิดเมนูอาหารนักเรียนไทยในต่างแดนประเทศสหรัฐอเมริกา

ชีวิตนักเรียนในต่างประเทศมีเรื่องต้องปรับตัวหลายอย่าง แน่นอนเรื่อง ภาษา วิชาการ ฯลฯ อีกเรื่องที่สำคัญเช่นกันคือเรื่องของอาหารการกิน ผมเดินทางไปทำวิจัยปริญญาเอกที่เมืองเบตันรูจ รัฐหลุยเซียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็พยายามหาข้อมูลว่านักเรียนไทยในต่างประเทศเค้ากินอยู่กันยังไง จึงเตรียมอาหารแปรรูปจากไทยไปหลายชนิดเช่น น้ำพริก เครื่องปรุงรส อาหารแห้ง
ด้วยความที่อยู่เมืองไทยไม่เคยทำอาหารเอง คราวนี้ถึงเวลาที่ต้องลงมือเองละ มาลองติดตามกันว่า อาหารแบบบ้านๆ จากวัตถุดิบที่หาได้จะออกมาเป็นอย่างไร
เพี้ยนออกทริป
หอพัก Nicholson Unit II Apartments อยู่บริเวณด้านทิศตะวันตกของ Louisiana State University (LSU) ในหอพักไม่มีอุปกรณ์ใดเลยครับ นอกจากตู้เย็น และเตาแก๊ส ส่วนอุปกรณ์อื่นๆก็หามาจากพี่ๆ น้องๆ และที่แลป เช่น หม้อหุงข้าว มีด เขียง กระทะ ตะหลิว หม้อ ไมโครเวฟเมนูอาหารเช้าแบบง่ายๆ ใช้เวลาไม่นานก็เป็นแซนด์วิชกับ นม แต่อาจจะเปลี่ยนรูปแบบเพื่อความหลาหลาย อาจมีไข่ต้ม มะเขือเทศ เติมโกโก้ในนมบ้าง บางวันอาจเปลี่ยนเป็นข้าวไข่ดาว หรืออาจกินแบบฝรั่ง นม กับซีเรียล และแพนเค้กใส่วิปครีมและน้ำผึ้ง ขึ้นกับวัตถุดิบที่หาได้ครับ
เพี้ยนนักทดลอง


กลางวันส่วนใหญ่ไปกินกะเพื่อนๆที่แลป ที่มหาวิทยาลัยจะมีโบสถ์คริสต์ 3 ที่คือ Baptist Church, St. Alban's Episcopal Chapel และ Christ the King Catholic Church ซึ่งทั้ง 3 ที่จะมีผู้ใจบุญซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุซึ่งจะมารวมตัวกันทำอาหารกลางวันเลี้ยงให้กับนักศึกษา และเผยแพร่ศาสนาไปด้วย ดังนั้นส่วนใหญ่เที่ยงเราก็จะเดินจากแลปมากินกันคือวัน จันทร์ พุธ พฤหัสบดี ส่วนอีก 2 วันก็จะห่อข้าวมากินแบบง่ายๆ เช่น ข้าวน้ำพริกไข่ต้ม ข้าวปลากระป๋อง อาหารแช่แข็ง $1 หรืออาหารจากมื้อเย็นวานที่ทำเผื่อไว้
เพี้ยนกินมื้อเย็นเป็นมื้อที่หลากหลายที่สุดเนื่องจากมีเวลาเตรียมมากหน่อย โดยส่วนใหญ่กลับจากแลป 6:00 PM วัตถุดิบส่วนใหญ่ก็จาก Walmart ของประจำที่ต้องซื้อคือ นม ขนมปัง ไข่ไก่ กล้วย แอปเปิ้ล ผักสลัด บล็อกโคลี่ มะเขือเทศ แครอท ผักกาดขาว กะหล่ำปลี เนื้อหมู เนื้อไก่ กุ้ง ปูอัด เต้าหูปลา และบางทีที่มีโอกาสไปร้านเวียดนามก็จะได้วัตถุดิบ เครื่องปรุงมาเพิ่มเช่น น้ำจิ้มสุกี้ น้ำปลา วุ้นเส้น ข้าวสาร บางวันก็มีพวกอาหารแช่แข็ง โดยเฉพาะมื้อแรกๆที่ยังไม่มีอุปกรณ์ บะหมี่น้ำเกี๊ยวกุ้งของ CP กินกับข้าวสวย ข้าวไข่เจียว ไข่ตุ๋น สลัดผัก มาม่า ที่ทำเป็นประจำคือสุกี้น้ำ ซึ่งเป็นเมนูเบสิคไม่ยากเย็น
เพี้ยนกินมาม่า


หลายเมนูก็ยากขึ้นมาหน่อยเช่น หมูกระเทียม หมูผัดพริกแกง ยำกุ้ง กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา เพี้ยนเผือก
หลายเมนูต้องมีวัตถุดิบเฉพาะ เครื่องปรุงเฉพาะก็ยาขึ้นมาหน่อย เช่น ไก่ชุบแป้งทอด ไก่งวงอบ ข้าวผัด ผัดมาม่า ผัดไทยวุ้นเส้น ต้มยำ แกงจืด มันอบ สลัดมันฝรั่ง
เพี้ยนต้มน้ำรอ
สนุกครับ เอาภาพเก่าๆมานั่งดู แล้วคิดถึงเวลาที่นั่น ใครที่เคยไปใช้ชีวิตต่างแดนมาแล้วคงคิดเหมือนกัน ใครยังไม่มีโอกาส หาโอกาสครับ เป็นกำลังใจให้นะครับ ประสบการณ์สนุกล้ำค่า ...
เพี้ยนสู้สู้
ชื่อสินค้า:   อาหารไทยในต่างประเทศ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ชีวิตในต่างแดน คนไทยในอเมริกา อาหาร ทำอาหาร สหรัฐอเมริกา
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่