หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
Pantip MALL
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ฉายไฟฉายในห้องมืด เมื่อดับไฟฉายแล้ว อนุภาคโฟตอนหายไปไหน
กระทู้สนทนา
ฟิสิกส์
วิทยาศาสตร์
รบกวนสอบถามค่ะ จขกท.เคยสังเกตุว่าเวลาไฟดับ เราอยู่ในห้องมืด ๆ เอื้อมมือไปหยิบไฟฉายเพื่อฉายหาของ พอปิดไฟฉายแล้ว แสงก็ดับไป
ที่จริงแล้ว การที่แสงดับไปนั้นชาวบ้านที่ไหนก็รู้ว่าเป็นเรื่องปรกติ แต่ความจริงแสงเป็นทั้งอนุภาคและพลังงานที่เคลื่อนที่ไดั อยากทราบว่าอนุภาคเหล่านั้นหายไปไหนคะ
ปล.ในกรณีที่ฉายไฟฉายในห้องทดกำหนดให้พื้น เพดาน และกำแพงรวมทั้งหมดหกทิศมีแต่กระจก เมื่อเราฉายไฟแล้ว แสงจะยังคงอยู่ในหัองตราบที่ไม่มีคนเปิดดู หรือเมื่อห้องเป็น One way mirror ได้หรือไม่คะ
ขอบคุณค่ะ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ทำไมในคลิปที่ไปพิสูจน์บ้านร้างตอนกลางคืน ทำไมเขาไม่ใช้ไฟฉายจากโทรศัพท์ครับ?
คือตามคลิปที่เขาพาไปสำรวจบ้านร้างหรือสถานที่ร้างต่างๆทำไมเขาถึงไม่ใช้แสงจากไฟฉายของโทรศัพท์ครับ คือผมคิดว่าถ้าเป็นไฟฉายจริง มันจะส่องเห็นได้ไกลแต่ว่ารัศมีด้านข้างมันจะมืดและแคบคือมันจะมัวๆอ่ะครับ แล้ว
สมาชิกหมายเลข 7221783
นักฟิสิกส์หรือนักเคมีศึกษาเกี่ยวกับประจุในอะตอมยังไง
ตามหัวข้อเลยครับ สงสัยมานานแล้วว่า เอ้ย เขารู้ได้ยังไงว่ามันยังงี้ๆ เช่นในฟิสิกส์ครับมีการอธิบายว่า การยิงแสงใส่เหล็กทำให้อนุภาคอิเล็กตรอนในเหล็กกระเด้งออกมาทำให้เกิดการตั้งสมมติฐานเกี่ยวกับอนุภาคของแ
สมาชิกหมายเลข 8064234
เกี่ยวกับ แสง ครับ ???
คือ สงสัยเรื่องเกี่ยวกับธรรมชาติของแสงน่ะครับ 1 ก็ สงสัยว่า สมมติเราเปิดกระบอกไฟฉายแสงมันก็พุ่งออกไปเลยด้วยอัตราเร็ว c ใช่ไหมครับ อยากทราบว่าแสงมันเอาพลังงานมาจากไหนครับจู่ถึงพุ่งพรวดไปได้ด้วยอัตราเ
สมาชิกหมายเลข 981214
ทำไมเราจึงไม่สามารถกักเก็บอนุภาคโฟตอน(อนุภาคของแสง)ได้ครับ
สมาชิกหมายเลข 6241785
speed of dark เท่ากับความเร็วแสงมั้ยคะ
เช่นตอนเย็นสว่างไปเป็นมืดหรือเรานั่งเปิดไฟฉายดับไฟฉายแบบนี้ คิดกลับไปกลับมาแล้วพบว่ามึนน่ะค่ะ อันที่จริงแล้วมี speed of dark มั้ยคะ
สมาชิกหมายเลข 701440
สงสัยเรื่อง Relativity ครับ
ขอเกริ่นก่อนนะครับว่าผมไม่ได้เป็นเรียนหรืออยู่ในฟิลด์ของฟิสิกส์โดยตรง แต่พอดีผมไปอ่านมาแล้วก็สงสัย ไปหาคลิปฟังก็ยังไม่ค่อยเข้าใจครับ หรือพอหาหนังสือจริง ๆ จัง ๆ อ่าน ผมก็ไม่เข้าใจคณิตศาสตร์ของมันสักเท
สมาชิกหมายเลข 9305136
วิดกระยาสาร์ทของ : Project Hail Mary
เกริ่นนำ Project Hail Mary เป็นหนังไซไฟของ Andy Weir นักเขียนนิยายผู้โด่งดังจากเรื่อง The Martian ซึ่งสำหรับ Project Hail Mary ที่มีกำหนดฉายในปี 2026 นี้ จะมีความเว่อร์วังภายใต้ความบ้าคลั่งทางวิดกระยา
Darth Prin
📌 ปักหมุดสยอง / [กระทู้สยอง] ตี 2:47 นาที... เสียงเพลงลูกทุ่งปริศนา และ "ฝีเท้า" ที่วิ่งไล่ตามหลังขึ้นบันได!
เหตุการณ์นี้เพิ่งเกิดสดๆ ร้อนๆ เมื่อคืนนี้เองค่ะ เป็นเรื่องที่ฉันกับแฟนเจอมาพร้อมกันสองคน และจนถึงตอนนี้... เราก็ยังหาคำอธิบายไม่ได้ว่า "มัน" คืออะไร! 📍 01:00 น. สัมผัสปริศนาบนถนน ช่วงเที่ย
สมาชิกหมายเลข 9283994
ปัจจุบัน มีการค้นพบ อนุภาคความมืด หรือยังครับ
คือผมคิดเล่นๆ ถ้ามองแสงเป็นอนุภาคอย่างหนึ่ง เช่น โฟตอน ดั้งนั้น ความมืด ก็เป็น ปฏิอนุภาคของแสง ถ้าบริเวณใด สว่าง ก็แสดงว่า บริเวณนั้น มี อนุภาคแสงมากกว่า จึงทำลาย อนุภาคความมืด ซึ่งเป็นปฏิอนุภาค จนหม
prasitcu
ชื่อเรื่อง: เสียงกระซิบจากชั้นสอง
ชื่อเรื่อง: เสียงกระซิบจากชั้นสอง ตอนที่1 ฝนตกพรำตลอดคืนขณะที่ “ลิน” นักข่าวสายอาชญากรรม ยืนอยู่หน้าบ้านไม้สองชั้นเก่าแก่ในซอยเงียบสงัด เสียงฟ้าร้องห่าง ๆ เหมือนเตือนว่าเธอไม่ควรมา แต่
คนนอนน้อย
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ฟิสิกส์
วิทยาศาสตร์
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ฉายไฟฉายในห้องมืด เมื่อดับไฟฉายแล้ว อนุภาคโฟตอนหายไปไหน
ที่จริงแล้ว การที่แสงดับไปนั้นชาวบ้านที่ไหนก็รู้ว่าเป็นเรื่องปรกติ แต่ความจริงแสงเป็นทั้งอนุภาคและพลังงานที่เคลื่อนที่ไดั อยากทราบว่าอนุภาคเหล่านั้นหายไปไหนคะ
ปล.ในกรณีที่ฉายไฟฉายในห้องทดกำหนดให้พื้น เพดาน และกำแพงรวมทั้งหมดหกทิศมีแต่กระจก เมื่อเราฉายไฟแล้ว แสงจะยังคงอยู่ในหัองตราบที่ไม่มีคนเปิดดู หรือเมื่อห้องเป็น One way mirror ได้หรือไม่คะ
ขอบคุณค่ะ