"ผักโขมอบชีสสส" ทำเองง่ายๆได้ที่บ้าน

สวัสดีครับ  วันนี้ผมอยากจะมาแชร์วิธีทำ “ผักโขมอบชีส” อร่อยได้ง่ายๆ แต่จริงๆ ก็อยากฝึกการใช้กล้องถ่ายรูปด้วยแหละครับ เพิ่งไปถอยกล้อง Fuji x-a1 มา ก็เลยคิดว่า เอานี้แหละ ได้เขียนกระทู้ทำอาหารครั้งแรกอย่างที่ตั้งใจมานานมาก และได้ฝึกเรียนรู้การใช้กล้อง ไปด้วยในตัว อารัมภบทจบและงั้นเรามาเริ่มกันเลย     ก่อนจะทำอาหารเราก็ต้องมีวัตถุดิบ และ อุปกรณ์กันก่อนละนะ
     ส่วนประกอบวัตถุดิบที่ต้องเตรียม
          1.    ผักโขม : หาซื้อได้ง่ายตาม Makro มีแบบแช่แข็งด้วย ราคาจะอยู่ที่ ถุงละ 60-70 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม
          2.    หอมหัวใหญ่ : หัวนึงซื้อตามตลาดก็ไม่เกิน 5 บาท ใช้ก็ไม่เกินครึ่งหัว
          3.    นมรสจืด : อันนี้เอายี่ห้ออะไรก็ได้ ถ้าขนาด 200 CC. ราคาไม่ถึง 20 บาท
          4.    แป้งสาลีเอนกประสงค์ : ใช้ไม่เกิน 1 ช้อนโต๊ะ แต่ต้องซื้อถุงครึ่งกิโล 40 กว่าบาท มันน่าจะทำเล็กกว่านี้ว่าม่ะ??
          5.    แฮม : แฮมนี้เอาตามชอบเลย มีหลายเกรดหลายราคา แต่ในที่นี้ผมใช้ สเต็กแฮม 47 บาท
               a.    เสริมนิสนึงครับ ไม่จำเป็นต้องเป็นแฮมก็ได้ จะเอาเบคอน ก็ไม่เลว ผมใช้หมูยอก็ยังอร่อยเลยครับ
          6.    เกลือ : ราว 1/2 ช้อนชา
          7.    ออริกาโน่ : อันนี้ไม่จำเป็นต้องใส่เสมอไป แต่ผมใส่เพราะชอบกลิ่น ซื้อติดบาทไว้ ทำพิซซ่ากินเองได้ เดี๋ยวกระทู้ถัดไปทำพิซซ่ากินเองในบ้าน
          8.    ชีส : มีหลายแบบ แต่ในที่นี้จะแนะนำ 3 แบบครับผม (ความเห็นส่วนตัวของผมคนเดียวนะครัช)
               a.    เชดด้า : มีเอกลัษณ์ที่รสชาติเค็มอร่อย ตอนนี้มีหลายแบบ มีแบบรมควันด้วย  เช้ดด้าแผ่นจะไม่ละลายยืดเมื่อโดนความร้อน
               b.    มอสซาเรลล่าชีส : มีเอกลัษณ์ที่ความยืดเมื่อโดนความร้อน แต่รสชาติจะอ่อนกว่าเช้ดด้า เหมาะแก่การเอามาทำหน้าผักโขมอบชีส หรือพิซซ่า
               c.    พาเมซานชีส : มีเอกลัษณ์ที่กลิ่น เหมาะแก่การเอามาโรยหน้าผักโขมอบชีสอันนี้ซะจริ๊ง ^^
     อุปกรณ์(พิเศษ)ที่ต้องมี
          1.    ถาดฟรอยด์ : Makro มีให้เลือกเยอะเลยราคาเบาๆด้วย ไม่แนะนำให้ไปซื้อที่ บิ๊กซี-โลตัส เพราะราคามันโดดมาก
          2.    เตาอบ : หลายๆ บ้าน มีความคิดว่าเตาอบนั้นไม่จำเป็นซื้อมาก็ไม่ได้ใช้ ราคาก็แพง ไอ้ที่ราคาถูกก็กลัวระเบิด แต่สำหรับผมเตาอบได้ใช่บ่อยกว่าไม่โครเวฟซะอีก และเตาผมที่ผมใช้ก็ใช้แต้มบัตรเครดิตแลกมา ถ้าเดินไปซื้อตามห้างราคาก็ ราวๆ 500 บาท ใช้มาก็ 2-3 ปีและ ก็ไม่งอแงเลย ทำหน้าที่ของมันได้เกินคุ้มมากๆ มีติดบ้านไว้ไม่เสียหลายครับ ^^
เตรียมวัตถุดิบกันก่อนเลย



เริ่มต้นเลยก็ต้องเอาผักโขมไปละลายน้ำแข็งก่อน แช่น้ำทิ้งไว้ได้เลย แล้วเราก็ไปทำขั้นตอนต่อไป


     มาหั่นหอม รอ โดยวิธีการหั่นหอมนะครับ แนะนำให้เอามีดเฉือนเฉียงๆตามรูปโดนให้ขาดแค่ฝั่งเดียวนะครับ พอหั่นขวางอีกครั้งเราจะได้หอมหั่นเต๋าได้ง่ายๆเลยครับ

จากนั้นก็เอาผันโขมมาหั่นหยาบซะหน่อย ให้ชิ้นมันเล็กลงจะได้กินง่ายขึ้น


หั่นแฮมเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส อย่างที่บอกไว้ในตอนต้นนะครับไม่ต้องใช้แฮมก็ได้ จะลองเปลี่ยนเป็นเบคอน หรือแม้กระทั้งหมูยอยังอร่อยเลย



ผักโขม แฮม และหอมใหญ่หั่น


     ตั้งกะทะ ใส่เนย ใส่หอมใหญ่ ผัดพอสุก จากนั้น ใส่แป้งสาลีเอนกประสงค์

     ใส่แฮมที่หั่นเตรียมไว้ และนมรสจืดไปส่วนนึงก่อน เพื่อให้แป้งไม่ไหม้ติดกะทะผัดตรงนี้ซักครู่ให้แป้งเป็นก้อน จากนั้นใส่ผักโขมลงไป เติมนมลงไปอีก ปรุงรสด้วยเกลือ และ พริกไทย น้ำตาลนิดหน่อย ;  บางทีผมก็แอบใช้น้ำปลานะครับ เพราะผมชอบความเค็มแบบน้ำปลามากกว่าเกลือ เพราะมันมีความมันด้วยไม่ใช่เค็มแห้งๆ

ที่นี้เราก็ได้ผักโขมเตรียมอบแล้ว จากก็เทใส่จานพักไว้ก่อน


จากนั้นก็เอาผัดโขมที่เราผัดเรียบร้อยแล้ว ไปลงถาดฟรอยด์


หั่นมอสซาเรลล่าชีสเพื่อวางบน ผักโขมที่เตรียมไว้


วางมอสซาเรลล่าชีสบนผักโขม แบบไม่ยั้งไม่ต้องกลัวเปลืองเพราะเรากินเอง จากใจคนชอบชีสส อิอิ แซมเชดด้าชีสเล็กน้อยเพื่อให้มีรสเค็มอร่อยขึ้น หรือจะโรยพาเมซานชีสให้กลิ่นหอมน่ารับประทานขึ้นด้วยก็ได้(เยอะไปฉุนไม่อร่อยนะจ๊ะ)



     ต่อไปก็นำเข้าเตาอบ โดยใช้ไฟบนล่าง เวลาประมาณ 10-12 นาที แต่อยากให้ดูมันนิดนึงเอาพอหน้าเกรียมๆ เบาๆ จะน่ากินมาก อย่างเตาอบของผมกระจากความร้อนไม่ทั่วถึง เพราะงั้นตอนอบไปได้ซักพักนึง 6-7 นาที ต้องเปิดฝามาหมุนทิศทางให้มันได้ความร้อนทั่วๆกัน
     จากรูปจะสังเกตได้ว่าเตาอบผมเน่านิสนึง อย่างที่บอกมันผ่านศึกมาเยอะ 55 เชื่อผมเถอะมีติดบ้านคุ้มค่าราคาประหยัด


เรียบร้อยยยย โรยออริกาโน่ ตบท้ายหน่อย น่ากินมากมาย


อมยิ้ม17อมยิ้ม15 ขอบคุณที่แวะเข้ามาดูครัช
===================================================================
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่