สวัสดีครับ จาก กระทู้ที่แล้วที่ลง ("ผักโขมอบชีสสส" ทำเองง่ายๆได้ที่บ้าน) นั้น ผมยังมีผักโขมในตู้เย็นยังเหลืออีกเพียบเลย เพราะฉะนั้นเราก็ต้องหาเมนูผักโขมอื่นๆ มาทำกันบ้าง เพื่อไม่ให้เป็นการจำเจและเดี๋ยวมันจะเหลือค้างเยอะเกินไป ใช่ไหมครับ 555
วันนี้เลยแวะมาเสนอ “ปอเปี๊ยะผักโขมชีสสส” อร่อยง่ายๆ ทำกินเองที่บ้าน
เอ้าไม่รอช้าเริ่มกันเลย วัตถุดิบ
1. ผักโขม : หาซื้อได้ง่ายตาม Makro มีแบบแช่แข็ง ราคาจะอยู่ที่ ถุงละ 60-70 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม ซึ่งยังมีเหลือจากการทำ ผักโขมอบชีสครั้งที่แล้ว
2. หอมหัวใหญ่ : หัวนึงซื้อตามตลาดก็ไม่เกิน 5 บาท ใช้ก็ไม่เกินครึ่งหัว
3. นมรสจืด : อันนี้เอายี่ห้ออะไรก็ได้ ขนาด 200 CC. ราคา 12 บาท
4. แฮม : เอาตามชอบเลย มีหลายเกรดหลายราคา แต่ในที่นี้ผมใช้ สเต็กแฮม 47 บาท หรือใครชอบ เบค่อนก็ไม่ว่ากันครับ
5. เกลือ : ราว 1/2 ช้อนชา
6. พริกไทยป่น
7. เนยก้อนรสจืด
8. แผ่นปอเปี๊ยะ : Makro อีกเช่นเคย ราคา 40-50 บาท มี 50 แผ่น ก็เยอะอยู่นะครับ
9. ชีส : เตรียมไว้ทั้ง เชดด้า, มอสซาเรลล่าชีส, พาเมซานชีส ได้ก็จะดีเลยครับ เพื่อความหลากหลายทางอรรถรส ในการรับประทาน แต้ถ้ามี เชดด้าหรือมอสซาเรลล่าชีส อย่างใดอย่างหนึ่งก็ไม่ว่ากันครับ
วัตถุดิบ
สิ่งแรกหลังจากที่เตรียมวัตถุดิบเรียบร้อยก็คือการเอาผักโขมไปละลายน้ำแข็งครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้วิชาการนิสนึง ผมไปหาข้อมูลของผักโขมเพิ่มเติมมาให้ครับ (ที่มา wikipedia)
ผักโขมสวน/ผักโขมสี (อังกฤษ: Red amaranth, Joseph' s coat ) – Amaranthus tricolor L.
ผักโขมหัด (อังกฤษ: Slender amaranth ) – Amaranthus viridis L.
ผักโขมหนาม (อังกฤษ: Spiny amaranth, Spiny pigweed ) – Amaranthus spinosus L.
ผักโขมจีน (อังกฤษ: Chinese Spinach ) – Amaranthus dubius
ผักโขมฝรั่ง/ปวยเล้ง (อังกฤษ: Spinach/English Spinach) – Spinacia oleracea
เริ่มหั่นหอมโดยการตัดจุกทั้งสองข้างออกก่อนแล้วผ่าครึ่งมันซะ จากนั้นเอามีดเฉือนเฉียงๆ ตามรูปโดนให้ขาดแค่ฝั่งเดียวนะครับ
พอหั่นขวางอีกครั้งเราจะได้หอมหั่นเต๋าได้ง่ายๆเลยครับ
มาหั่นแฮมกันต่อเลย เราจะหั่นให้มันเล็กซักหน่อย เพราะว่าถ้าชิ้นมันใหญ่มาก มันจะลำบากตอนห่อหน่ะครับ
เอาผักโขมที่ละลายเรียบร้อยแล้วมาตัดซะหน่อย ให้ชิ้นมันเล็กลงนิดนึงจะได้ง่ายต่อการห่ออีกเช่นกัน
ทีนี้ก็เตรียมวัตถุดิบเรียบร้อย พร้อมที่จะลงกระทะไปผัดไส้กันแล้วครับ
ใส่เนย 1 ก้อนลงไป แล้วนำหอมใหญ่ลงไปผัดเลยครับ
เอาให้ประมาณนี้
จากนั้นก็ใส่ใส่แฮมลงไปผัดซักครู่นึงแล้วจึงใส่ผักโขม ตามด้วยนมรสจืดซัก 1/2 ขวดเล็ก
ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย ถึงตรงนี้นะครับต้องถามตัวเองว่าเราจะห่อนด้วยชีสแบบไหนเป็นหลัก ถ้าต้องการยืดโดยใช้ มอสซาเรลล่าชีส เพียงอย่างเดียวตอนห่อ ให้ปรุงมีรสเค็มนิดนึง เพราะมอสซาเรลล่าชีส รสมันอ่อน แต่ถ้าชอบเชดด้าชีสจะเอาเชดด้ามาห่อให้ปรุงอ่อนนิสนึง เพราะ เชดด้า นั้นเค็มกว่ามอสซาเรลล่าชีส
ได้ไส้เรียบร้อย ไปเตรียมตัวห่อแผ่นปอเปี๊ยะกันเลย
เริ่มต้นด้วยการเอาแผ่นปอเปี๊ยะมาวางตามรูป แล้วก็ตัดเชดด้าชีสวางลงบนแผ่นปอเปี๊ยะก่อนเลย แล้วลงผัดโขมที่เราผัดเตรียมไว้ก่อนหน้านี้ วางเชดด้าชีสประกบซ้ำอีกครั้ง
พับจากท้ายขึ้นมาตามรูป แล้วก็ม้วนไส้มาตรงกลาง ทำการพับแผ่นปอเปี๊ยะ ซ้าย-ขวา แล้วก็ม้วนต่อไปจนสุด
แท่น แทน แท๊น!! เสร็จแล้ว 1 ชิ้น
Option เพื่ออรรถรสในการรับประทาน ก็ลอง Mix ชีสกันเลย มอสซาเรลล่าชีสกับพาเมซานชีส แบบนี้ก็อร่อยเหาะเหมือนกันเลยครับ
เมื่อห่อเสร็จแล้วแบบนี้ สามารถนำไปเข้าตู้เย็นเอาไว้ทอดรับประทานวันหลังได้นะครับ ผมเคยเก็บไว้ในตู้เย็น 2 วันก็ยังอร่อยครับ นานกว่านี้ยังไม่เคยครับ
ทีนี้จะกินแล้วก็ต้องนำไปทอดละนะครับ ก็ตั้งกระทะให้น้ำมันร้อน แล้วก็ลงปอเปี๊ยะได้เลย ทอดพอเหลืองกรอบ
เรียบร้อยยยยก็ได้ออกมาหน้าตาเป็นฉะนี้นั้นเอง
ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมครัช
========================================================================
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ฝากเยี่ยมชมกะทู้ อื่นๆของผมด้วยนะครัช
- "มาม่าต้มใส่ไข่ ไม่คาว" อร่อยด้วย http://pantip.com/topic/33713616
- "สปาเก็ตตี้ผัดขี้เมา แฮม-ไส้กรอก" ทำไม่ยากแต่อร่อยมาก !! http://pantip.com/topic/33697505
- "ผักโขมอบชีสสส" ทำเองง่ายๆได้ที่บ้าน http://pantip.com/topic/33643952
- หยุด 4 วัน สะพายเป้ไป อุบล – ปากเซ วันที่ 1 พฤษภาคม – 4 พฤษภาคม 2558 http://pantip.com/topic/33623099
- BackPacker สะพายเป้ไปลาว คนเดียวก็ไปได้ 22 ตุลาคม 2556 – 28 ตุลาคม 2556 http://pantip.com/topic/31170744
“ปอเปี๊ยะผักโขมชีสสส” อร่อยง่ายๆ ทำกินเองที่บ้าน
วันนี้เลยแวะมาเสนอ “ปอเปี๊ยะผักโขมชีสสส” อร่อยง่ายๆ ทำกินเองที่บ้าน
เอ้าไม่รอช้าเริ่มกันเลย วัตถุดิบ
1. ผักโขม : หาซื้อได้ง่ายตาม Makro มีแบบแช่แข็ง ราคาจะอยู่ที่ ถุงละ 60-70 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม ซึ่งยังมีเหลือจากการทำ ผักโขมอบชีสครั้งที่แล้ว
2. หอมหัวใหญ่ : หัวนึงซื้อตามตลาดก็ไม่เกิน 5 บาท ใช้ก็ไม่เกินครึ่งหัว
3. นมรสจืด : อันนี้เอายี่ห้ออะไรก็ได้ ขนาด 200 CC. ราคา 12 บาท
4. แฮม : เอาตามชอบเลย มีหลายเกรดหลายราคา แต่ในที่นี้ผมใช้ สเต็กแฮม 47 บาท หรือใครชอบ เบค่อนก็ไม่ว่ากันครับ
5. เกลือ : ราว 1/2 ช้อนชา
6. พริกไทยป่น
7. เนยก้อนรสจืด
8. แผ่นปอเปี๊ยะ : Makro อีกเช่นเคย ราคา 40-50 บาท มี 50 แผ่น ก็เยอะอยู่นะครับ
9. ชีส : เตรียมไว้ทั้ง เชดด้า, มอสซาเรลล่าชีส, พาเมซานชีส ได้ก็จะดีเลยครับ เพื่อความหลากหลายทางอรรถรส ในการรับประทาน แต้ถ้ามี เชดด้าหรือมอสซาเรลล่าชีส อย่างใดอย่างหนึ่งก็ไม่ว่ากันครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมครัช
========================================================================
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้