“ปอเปี๊ยะผักโขมชีสสส” อร่อยง่ายๆ ทำกินเองที่บ้าน

สวัสดีครับ จาก กระทู้ที่แล้วที่ลง  ("ผักโขมอบชีสสส" ทำเองง่ายๆได้ที่บ้าน) นั้น ผมยังมีผักโขมในตู้เย็นยังเหลืออีกเพียบเลย เพราะฉะนั้นเราก็ต้องหาเมนูผักโขมอื่นๆ มาทำกันบ้าง เพื่อไม่ให้เป็นการจำเจและเดี๋ยวมันจะเหลือค้างเยอะเกินไป ใช่ไหมครับ 555
วันนี้เลยแวะมาเสนอ “ปอเปี๊ยะผักโขมชีสสส” อร่อยง่ายๆ ทำกินเองที่บ้าน

เอ้าไม่รอช้าเริ่มกันเลย วัตถุดิบ
          1.    ผักโขม : หาซื้อได้ง่ายตาม Makro มีแบบแช่แข็ง ราคาจะอยู่ที่ ถุงละ 60-70 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม ซึ่งยังมีเหลือจากการทำ ผักโขมอบชีสครั้งที่แล้ว
          2.    หอมหัวใหญ่ : หัวนึงซื้อตามตลาดก็ไม่เกิน 5 บาท ใช้ก็ไม่เกินครึ่งหัว
          3.    นมรสจืด : อันนี้เอายี่ห้ออะไรก็ได้ ขนาด 200 CC. ราคา 12 บาท
          4.    แฮม : เอาตามชอบเลย มีหลายเกรดหลายราคา แต่ในที่นี้ผมใช้ สเต็กแฮม 47 บาท หรือใครชอบ เบค่อนก็ไม่ว่ากันครับ
          5.    เกลือ : ราว 1/2 ช้อนชา
          6.    พริกไทยป่น
          7.    เนยก้อนรสจืด
          8.    แผ่นปอเปี๊ยะ : Makro อีกเช่นเคย ราคา 40-50 บาท มี 50 แผ่น ก็เยอะอยู่นะครับ
          9.    ชีส : เตรียมไว้ทั้ง เชดด้า, มอสซาเรลล่าชีส, พาเมซานชีส ได้ก็จะดีเลยครับ เพื่อความหลากหลายทางอรรถรส ในการรับประทาน  แต้ถ้ามี เชดด้าหรือมอสซาเรลล่าชีส อย่างใดอย่างหนึ่งก็ไม่ว่ากันครับ
วัตถุดิบ


สิ่งแรกหลังจากที่เตรียมวัตถุดิบเรียบร้อยก็คือการเอาผักโขมไปละลายน้ำแข็งครับ


[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เริ่มหั่นหอมโดยการตัดจุกทั้งสองข้างออกก่อนแล้วผ่าครึ่งมันซะ จากนั้นเอามีดเฉือนเฉียงๆ ตามรูปโดนให้ขาดแค่ฝั่งเดียวนะครับ


พอหั่นขวางอีกครั้งเราจะได้หอมหั่นเต๋าได้ง่ายๆเลยครับ


มาหั่นแฮมกันต่อเลย เราจะหั่นให้มันเล็กซักหน่อย เพราะว่าถ้าชิ้นมันใหญ่มาก มันจะลำบากตอนห่อหน่ะครับ


เอาผักโขมที่ละลายเรียบร้อยแล้วมาตัดซะหน่อย ให้ชิ้นมันเล็กลงนิดนึงจะได้ง่ายต่อการห่ออีกเช่นกัน


ทีนี้ก็เตรียมวัตถุดิบเรียบร้อย พร้อมที่จะลงกระทะไปผัดไส้กันแล้วครับ


ใส่เนย 1 ก้อนลงไป แล้วนำหอมใหญ่ลงไปผัดเลยครับ


เอาให้ประมาณนี้


จากนั้นก็ใส่ใส่แฮมลงไปผัดซักครู่นึงแล้วจึงใส่ผักโขม ตามด้วยนมรสจืดซัก 1/2 ขวดเล็ก


ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย  ถึงตรงนี้นะครับต้องถามตัวเองว่าเราจะห่อนด้วยชีสแบบไหนเป็นหลัก ถ้าต้องการยืดโดยใช้ มอสซาเรลล่าชีส เพียงอย่างเดียวตอนห่อ ให้ปรุงมีรสเค็มนิดนึง เพราะมอสซาเรลล่าชีส รสมันอ่อน แต่ถ้าชอบเชดด้าชีสจะเอาเชดด้ามาห่อให้ปรุงอ่อนนิสนึง เพราะ เชดด้า นั้นเค็มกว่ามอสซาเรลล่าชีส


ได้ไส้เรียบร้อย ไปเตรียมตัวห่อแผ่นปอเปี๊ยะกันเลย


เริ่มต้นด้วยการเอาแผ่นปอเปี๊ยะมาวางตามรูป แล้วก็ตัดเชดด้าชีสวางลงบนแผ่นปอเปี๊ยะก่อนเลย แล้วลงผัดโขมที่เราผัดเตรียมไว้ก่อนหน้านี้ วางเชดด้าชีสประกบซ้ำอีกครั้ง


พับจากท้ายขึ้นมาตามรูป แล้วก็ม้วนไส้มาตรงกลาง ทำการพับแผ่นปอเปี๊ยะ ซ้าย-ขวา แล้วก็ม้วนต่อไปจนสุด


แท่น แทน แท๊น!! เสร็จแล้ว 1 ชิ้น


Option เพื่ออรรถรสในการรับประทาน ก็ลอง Mix ชีสกันเลย มอสซาเรลล่าชีสกับพาเมซานชีส แบบนี้ก็อร่อยเหาะเหมือนกันเลยครับ


เมื่อห่อเสร็จแล้วแบบนี้ สามารถนำไปเข้าตู้เย็นเอาไว้ทอดรับประทานวันหลังได้นะครับ ผมเคยเก็บไว้ในตู้เย็น 2 วันก็ยังอร่อยครับ นานกว่านี้ยังไม่เคยครับ


ทีนี้จะกินแล้วก็ต้องนำไปทอดละนะครับ ก็ตั้งกระทะให้น้ำมันร้อน แล้วก็ลงปอเปี๊ยะได้เลย ทอดพอเหลืองกรอบ



เรียบร้อยยยยก็ได้ออกมาหน้าตาเป็นฉะนี้นั้นเอง


ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมครัช อมยิ้ม17อมยิ้ม15
========================================================================
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่