ถามคนมีความรู้เรื่องเน็ต VDSL หรือเคยใช้ VDSL ของทรูหน่อยครับ

บอกไว้ก่อนว่าตอนนี้เน็ตผมใช้งานได้ปกติดีนะครับ ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพียงแต่มีข้อสงสัยเลยอยากสอบถามผู้รู้หลายๆ ท่านหน่อย
เป็นไปได้ผมอยากได้ข้อมูลจากคนที่มีความรู้เรื่องเน็ตเวิร์คหรือคนที่เคยใช้ VDSL ของทรู เพราะผมไม่ค่อยแน่ใจว่าสิ่งที่ช่างทรูบอกผมไว้มันจริงหรือเค้าแค่อ้าง... (เพราะมันรู้สึกแหม่งๆ ไม่ค่อยโปร่งใสยังไงไม่รู้)
คุณ Intelligence ไม่ต้องดำเนินเรื่องหรือให้ช่างมาตรวจอะไรบ้านผมแล้วนะ แต่ถ้ารู้ข้อมูลจะช่วยตอบก็ได้ 555+

คือช่วง 2-3 ปีหลังๆ ที่เค้าได้อัพเป็น 10-13 เมก กัน แต่บ้านผมใช้ได้แค่ 6 เมก แถมหลังๆ มีปัญหาเน็ตหลุดบ่อยและสปีดตกลงมาเหลือ 1-3 เมกด้วย ผมเลยร้องเรียนไปทางทรูว่าจะสามารถทดแทนอะไรให้ผมได้บ้าง ซึ่งเค้าก็เลยเสนอผมว่าบ้านผมสามารถใช้ VDSL 15/1.5M ในราคา 599 เท่าเดิม โดยใช้สายเดิม ไม่ต้องเดินสายใหม่ ผมก็โอเคตอบตกลงเปลี่ยนทันที

หลังจากนั้นก็มีช่างมาติดตั้งให้ ผมก็ได้ยินช่างพูดเค้าเปลี่ยนการ์ดที่ชุมสายเป็น VDSL ให้แล้ว แล้วเค้าก็เอา router VDSL (ของ Zyxel) มาติดตั้งให้แต่เสียบสายแล้ว router จับสัญญาณไม่ได้เลย ช่างเลยออกไปแก้ไขข้างนอกเกือบชั่วโมงกว่าจะกลับมา คราวนี้จับสัญญาณได้แล้ว แต่...สปีด 1-3 เมก และมีปัญหาหลุดบ่อยเหมือนเดิม ช่างเลยบอกให้ผมโทรแจ้งขอเดินสาย Dropwire ภายนอกบ้านใหม่ ผมก็แจ้งเรื่องไปตามนั้น

แต่ระหว่างนั้นผมลองเช็คดูใน router มันจัญสัญญาณเป็น ADSL2PLUS/Annex A ครับ...ผมเลยลองเปลี่ยนจาก Auto เป็น VDSL2 ดู ปรากฏว่าจับสัญญาณไม่ได้เลย ไฟกระพริบตลอด พอเลือก Auto ก็ได้เป็น ADSL2PLUS เหมือนเดิม จนเดินสายนอกบ้านใหม่แล้ว สปีดทีไรขึ้นมาประมาณ 13 เมกครับ ส่วนอัพโหลดได้ 1 เมก (โปรเป็น 15/1.5M) ช่างบอกว่าโครงข่ายแถวนี้ไม่ค่อยดี ก็คงได้แค่นี้แหละ

แต่ผมดูใน router มันก็ยังเป็น ADSL2PLUS อยู่เหมือนเดิม...แล้วตกลงที่ผมใช้อยู่มันไม่ใช่ VDSL หรอกเหรอ? โทรถาม callcenter เค้าก็ยืนยันว่าผมใช้โปร VDSL แน่ๆ สัญญาณที่ปล่อยมาก็เป็น VDSL นะ ลองถามช่างทรูเค้าก็บอกแต่ว่าเค้าปล่อยสัญญาณมาทั้งสองแบบ มันก็ใช้ได้เหมือนๆ กันแหละ VDSL ก็ไม่ได้ดีกว่า ADSL หรอก (จริงดิ?)

เท่านั้นไม่พอ ผมลองเอา router Billion Sky ของทรูตัวเก่ามาเสียบดู ปรากฏว่าใช้ได้ด้วยครับ แถมสปีดอัพโหลดขึ้นมาเป็น 1.5 เมกเลยด้วย คาดว่าเพราะมันจับสัญญาณได้เป็น ADSL2PLUS/Annex M แต่ router VDSL ตัวใหม่ของทรูดันไม่มีให้เลือกปรับเป็น Annex M ซะงั้นอ่ะ

สรุปทุกวันนี้ผมก็กลับไปใช้ router ADSL ตัวเดิมเพราะจับสัญญาณได้ดีกว่า...ทั้งๆ ที่ผมใช้โปร VDSL...มันตลกดีนะครับ 555+

ผมมีคำถาม 4 ข้อ:
1. ปกติคนที่ใช้เน็ต VDSL นี่มันสามารถจับสัญญาณ ADSL ได้ด้วยเหรอครับ? เอา router ADSL มาใช้ได้ด้วยเหรอ?
2. สัญญาณ VDSL คุณภาพไม่ต่างกับ ADSL จริงเหรอ? ถ้าบ้านผมใช้ ADSL ได้แค่ 13 เมก แปลว่าถึงจะเป็น VDSL ก็ได้เท่าเดิมอยู่ดีรึเปล่า?
3. ตกลงมันผิดปกติรึเปล่าที่ router ผมจับสัญญาณได้ ADSL ทั้งๆ ที่ใช้โปร VDSL? ช่างทรูหลอกผมรึเปล่า?
4. VDSL ของทรูนี่เค้าไม่โปรโมทเหรอ? หรือไม่ค่อยอยากให้คนใช้? ดูในเว็บก็ไม่มี มีแต่ xDSL ราคาโปรก็ไม่ตรงกับที่ผมใช้อีก ราคา 15/1.5M 599 มันดันไปเท่ากับราคา Docsis ซะงั้น
5. แล้วการที่ router VDSL ไม่สามารถจับสัญญาณ VDSL ได้ ถือว่ผิดปกติไหมครับ? คือเลือก Auto มันก็จะได้ ADSL2+ แต่พอเลือกบังคับเป็น VDSL2 ไฟจะกระพริบตลอด จับสัญญาณไม่ได้

แต่ตอนนี้ก็ใช้ได้ปกติดีนะครับ สปีดก็นิ่งดี แต่ก็กังวลนิดๆ ว่าถ้าอนาคตทรูอัพสปีดให้ (หรือผมอาจจะอยากอัพเอง) ให้มากกว่า 16 เมก (ซึ่ง ADSL ไม่รองรับ) แล้วผมจะอัพได้ไหมเนี่ย...
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่