Gismonoy พาทำ # น้ำพริกกะปิ ( ใครทำก็อร่อยได้ ) # ^^

วันนี้ใจดี เอาสูตรน้ำพริกกะปิมาลงให้ หลังจากตอนเด็กๆตำน้ำพริกกะปิยังไงก็ไม่อร่อยสักที จนกระทั่งวันหนึ่ง มารู้เคล็ดลับ ที่ทำให้ใครๆก็ตำน้ำพริกกะปิอร่อยได้ ทำยังไงไปดูกันค่ะ



ส่วนผสม

ก่อนที่จะบอกส่วนผสม สิ่งที่สำคัญของน้ำพริกกะปิ คือ ส่วนผสมต้องดี กะปิต้องหอม  น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี ( ต้อมซื้อกะปิที่แม่กลอง ชิมมันทุกเจ้า ชิมทุกแบบ เอาที่กลิ่นรสหอมอร่อยจริงๆ ส่วนน้ำตาลมะพร้าว เหมือนที่ต้อมบอกในเกือบทุกเมนูที่ใช้ ต้อมซื้อจากลุงสำรวย ของเขาหอมอร่อยจริงๆค่ะ ) น้ำปลาดี มะนาวสดตำไปคั้นไป ต่อไปมาถึงส่วนผสมกันค่ะ

กุ้งแห้งแบบเนื้อแช่น้ำให้นุ่ม 2 ชต
กระเทียมปอกเปลือกแล้ว 2 ชต
กะปิ 2 ชต
น้ำตาลมะพร้าว 4-5 ชต
พริกขี้หนู 4 ชช
มะอึก 2 ชต
ระกำ 2 ชต ( ไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ )
มะเขือพวง 2 ชต ( ถ้าไม่มีใช้มะเขือเปราะได้ค่ะ ) ถ้าชอบจะใส่มากกว่านี้ก็ได้ แต่อย่ามากเกินนะคะ มันจะทำให้น้ำพริกเฝื่อน
น้ำปลา 2 ชต ( ลองชิมก่อน เพราะกะปิบางยี่ห้อเค็มมากอาจไม่ต้องใส่ )
น้ำมะนาว 4 ชต

ต่อไปเป็นวิธีทำ

1. ตำกุ้งแห้งให้แหลก
2. ใส่กระเทียม โขลกให้พอแหลก



3. ใส่กะปิและน้ำตาลมะพร้าว โขลกให้เข้ากัน



4. ใส่พริก มะอึก ระกำ และมะเขือพวง บุบเล็กน้อยพอเข้ากันไม่ต้องแหลก





5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ( ถ้ายังไม่เค็ม ) น้ำมะนาว ชิมรสอีกครั้ง



ลองทำดูนะคะ รับรองค่ะ สูตรนี้อร่อยสุดๆค่ะ ส่วนเครื่องจิ้มก็ตามชอบนะคะ ว้นก่อนต้อมได้ดอกโสนมา เอามาคลุกแป้งทอดกรอบแล้วทอด อร่อยมากๆค่ะ หรือจะเป็นแตงกวา ถั่วฝักยาว หน่อไม้ลวก ส่วนในรูปจะมีน้ำพริกปลาร้าด้วย ไม่มีสูตรส่วนใหญ่ให้เด็กทำ จนตอนนี้ทำไม่เป็นซะแล้ว เดี๋ยววันหลังจะไปถามให้นะคะ แล้วจะเอาสูตรมาลงให้ค่ะ ส่วนน้ำพริกปลาร้าทานกับหน่อข่านี่อร่อยสุดยอดจริงๆค่ะ

ปูลู ถ้าใครชอบแบบน้ำๆก็สามารถใส่น้ำต้มสุกลงไปตามชอบนะคะ แต่ของต้อมชอบแบบข้นๆก็จะไม่เติมน้ำค่ะ

ขอให้มีความสุขในการทำอาหารนะคะ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่