ในช่วงลดน้ำหนัก อาการเหล่านี้ใช่ผลเสียข้างเคียงรึเปล่าคะ แล้วมีวิธีแก้ยังไง ?

สวัสดีค่ะเพื่อนๆพี่ๆน้องๆชาวพันทิปทุกคน เข้าเรื่องกันเลยนะคะ
เราเป็นผู้หญิงคนนึงที่อยากผอม อยากสวย เราเริ่มลดน้ำหนักตั้งแต่วันที่ 1 ธันวา 14 (ซึ่งหมายความว่าตอนที่เรากำลังพิมอยู่นี้เราใช้เวลาลดมาทั้งหมด3เดือนกว่าๆแล้ว) เราสูง 160 นะคะ น้ำหนักก่อนลดอยู่ที่ 67 และน้ำหนักปัจจุบันอยู่ที่ 55 นั่นหมายถึง เราลดไปได้ 12 กิโลกรัม ในสามเดือนกว่าค่ะ
วิธีของเราคือ เราไปศึกษา เรื่อง BMR , TDEE ต่างๆมาค่ะ แล้วสรุปได้ว่า "เอาเข้าให้น้อยกว่าที่เอาออก" ซึ่งพอมาคำนวณ BMR ของเราคร่าวๆแล้ว จะอยู่ที่ประมาณ 1400 กว่าๆ โดยการลดน้ำหนัก 1 กิโลกรัม เท่ากับหารเผาผลาญ 7700 แคลอรี่แหนะ
เราเลยเริ่มทานอาหารที่มีแคลอรี่น้อยกว่า 1400 และออกกำลังกาย และสองสิ่งที่ไม่เคยอยู่ในหัวของเราเลยคือ "ยาลดความอ้วน" และ "การกินต่ำกว่า500แคล" ไม่วาาจะอ้วนยังไง 2อย่างนี้ไม่มีวันโคจรมาเจอเราแน่ๆ
เหมือนทุกๆอย่างจะดีใช่ไหมคะ

แต่ ด้วยความใจร้อน เราเลือกที่จะตั้งไว้ว่าวันนึงจะกินไม่เกิน 1000 แคลอรี่ และเดินเป็นเวลาวันละ 1 ชั่วโมง แอโรบิควันละ 30 นาที

อาหารที่กินประจำนะคะ
เช้า- ขนมปังโฮลวีต1แผ่น ไข่ดาวน้ำ1ฟอง แฮมแผ่นเล็กมาก1แผ่น (รวมแล้วประมาณ200แคลอรี่ค่ะ ดูจากแพ้คเก้จสินค้าเอา)
เที่ยง- แอ้ปเปิ้ล1ผล นมหรือโยเกิร์ต1ถ้วย (รวมแล้วประมาณ200แคลอรี่เช่นกันค่ะ)
เย็น- กินปกติค่ะ มีเนื้อสัตว์เช่นไก่ หมู ปลาบ้าง ผักบ้าง (แต่จะเอาไปอบ ผัด ต้ม หรืออะไรนี่อีกเรื่องนึง5555 แต่ไม่ค่อยทอดนะคะ) เพราะครอบครัวนี่จะกินเป็นเวลามากในมื้อเย็น เราเลยเลือกที่จะกินอาหารกลางวันน้อยเผื่อมื้อเย็นจะมีของแคลอรี่สูง (แต่ถ้าของแคลสูงเราจะกินน้อย กะจำนวนแคลอรี่ของมื้อเย็นมากที่สุดก็ไม่เกิน 500 ค่ะ)

หมายเหตุ* ไม่รวมวันพฤหัสนะคะ วันพฤหัสเรากินมังสวิรัติทุกอาทิตย์เพราะเป็นวันเกิดค่ะ ^^
(แต่ยังไงวันไม่ว่าจะวันไหนก็ไม่เกิน800-1000แคลค่ะ)

สรุปแล้วเรากินประมาณวันละแค่ 800-1000 แคลอรี่เองค่ะ (วันไหนข้าวเย็นคลีนมากๆหรือน้อยมากๆเผลอๆกินไปแค่700แคลอรี่เองง่ะ

ยังไม่ได้บวกกับที่เดินวันละ1ชั่วโมง กับเต้นแอโรบิคครึ่งชั่วโมงนะคะ

ผลที่ได้ถ้าคนนอกมอง หรือดูในระยะสั้นก็น่าพอใจอยู่ค่ะ ลดเร็วดี

แต่
ตั้งแต่ลดมานะคะ

1 "ประจำเดือนไม่มาเลยค่ะ" คือ3เดือนแล้วที่ไม่มีประจำเดือน แต่ไม่ท้องแน่นอนเพราะไม่เคยมีอะไรกับใครตั้งแต่เกิดมา ไม่เคยยุ่งเรื่องพวกนี้เลย

2 "ท้องผูกมาก" ค่ะ โดยเฉลี่ยถ่ายประมาณอาทิตย์ละครั้งเอง แล้วแต่ละครั้งที่ถ่ายจะทรมานมากคือเจ็บไปหมด 5555 บางครั้งเลือดออกด้วยค่ะ

3 "ผมร่วง" อันนี้พึ่งมาเริ่มเป็นอาทิตย์นี้ค่ะ แล้วเป็นสาเหตุที่ทำให้เรามาตั้งกระทู้ถาม เพราะไม่สบายใจเลย สางมาทีหลุดติดมือมาเกือบ7-8เส้น ทั้งๆที่เมื่อก่อนไม่เคยเป็นขนาดนี้มาก่อนเลย แล้วอีกปัญหาของเส้นผมคือผมไม่ยาวขึ้น(ยาวช้า)ค่ะ

4 "หงุดหงิดง่าย" อารมณ์แปรปรวนบ่อย ไม่พอใจไปหมด แค่เพื่อนคุยกันเสียงดังยังหงุดหงิดเลย แล้วก็เครียดไม่มีสาเหตุบ้าง คิดถึงเรื่องเก่าๆเช่นเวลาทะเลาะกับใครแล้วหงุดหงิดขึ้นมาทันที เหมือนโรคจิตเลย ใครทำอะไรก็ขัดหูขัดตาไปหมด แต่ก็พยายามคุมสติอยู่ตลอด

สี่ปัญหาสุขภาพใหญ่ของเราตอนนี้ค่ะ เราเครียดมากว่ามันเกิดจากอะไร

ระบบเผาผลาญพังรึเปล่า ? หรือว่าร่างกายขาดสารอาหาร ? แล้วขาดอะไรหล่ะ ทั้งๆที่ก็กินครบ5หมู่ทุกวัน? เราเป็นโรคอะไรรึเปล่า? กลัวเป็นโรคมากเลย

เลยอยากจะถามเพื่อนๆพี่ๆน้องๆว่า

1 อาการประจำเดือนไม่มา อาการผมร่วง ท้องผูกและอารมณ์แปรปรวนมันเกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนักอย่างที่เราทำอยู่ใช่มั้ยค่ะ ? แล้วเกี่ยวข้องยังไง รบกวนขอข้อมูลหน่อยนะคะ ขอร้องเลยเพราะ "หมดหนทาง" แล้วจริงๆ TT

2 น้ำหนักเป้าหมายของเราคือ 48-49 ค่ะ แต่เราเริ่มกลัวว่าหลังๆระบบเผาผลาญเราจะจำศีล เพื่อนๆคิดว่าเรามีโอกาสระบบเผาผลาญพังไหมคะ แล้วคิดว่ามันพังรึยัง TT

3 และถ้าอาการสี่อย่างนี้มันเป็นผลกระทบของการลดน้ำหนักจริง จะให้เราทำแบบนี้ไปเรื่อยๆแล้วน้ำหนักลด แต่สุขภาพยังแย่ ยังท้องผูก ขาดประจำเดือน ผมร่วง มันไม่ดีแน่ๆใช่ไหมคะ แล้วเราจะทำยังไงดีให้น้ำหนักลงต่อไป "โดยสุขภาพดี" หมายความว่า วิธีที่จะทำให้ประจำเดือนกลับมาแน่ๆ ผมกลับมาแข็งแรงไม่ร่วงง่ายๆ จิตใจแจ่มใสขับถ่ายดี โดย "น้ำหนักยังลงต่อแบบนี้เรื่อยๆ" มันมีวิธีไหมคะ เรากลัวว่าถ้ากินเพิ่มน้ำหนักมันจะเพิ่มแล้วไม่ลดแล้วอ่ะค่ะเพราะคิดว่ายังอ้วนอยู่

4 ขอกำลังใจจากชาวพันทิปหน่อยน้า ฮือออออออออ เรากังวลจังเลย TT

ปล.ขอบคุณมากๆนะคะ ❤❤❤❤❤
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่