ถามเรื่องการประเมินบ้านที่จะซื้อครับ

พอดีพ่อผมกู้เงินจะซื้อบ้านมือ 2 ครับ

แล้วทีนี้..วันนี้คือวันที่นัดจะเข้ามาประเมินราคาบ้านที่จะซื้อ (คนประเมินรู้สึกจะมาจากบริษัทเอกชน)

ปล. ผมไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ตอนเขามาประเมิน

คือผมอยากทราบว่าราคาที่เขาประเมินได้มันอยู่ที่เท่าไหร่ แต่ตอนที่เขามาประเมินพ่อผมก้อถามเค้า แต่เค้าไม่บอกชัดเจน
และก้อไม่บอกราคาคร่าว ๆ ด้วยครับ ผมเลยเกิดความสงสัยที่ว่า    ปกติเขาจะแจ้งราคาที่ประเมินให้ตอนที่มาประเมินเลยหรือเปล่าครับ
หรือต้องรอลุ้นตอนแบงค์อนุมัติไปเลย

ปล2. พ่อผมบอกว่าให้ค่าน้ำชาเค้าไปด้วยนิดหน่อย T-T (ผมย้ำแกแล้วย้ำอีกว่าอย่าให้ไปแต่แกอยากได้เงินกู้เพิ่มมาอีกซักหน่อยเพื่อมาซ่อมแซมบ้าน)
ปล.3 ค่าน้ำชาจะทำให้การประเมินมีส่วนมากขึ้นด้วยไหมครับ


ขอบคุณครับ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
เจ้าหน้าที่ที่มาประเมินบ้านเป็น outsource ที่ธนาคารที่คุณกู้เรียกใช้ ส่วนใหญ่ก็เป็นบริษัทเอกชน
ราคาประเมินไม่สามารถแจ้งได้ ณ ตรงนั้นหรอกค่ะ เค้าต้องถ่ายภาพเก็บข้อมูล พื้นที่ใช้สอย ขนาดพื้นที่แต่ละห้อง
วาดแพลนบ้าน และทำรีพอร์ตเข้าที่ประชุมอีกที โดยราคาก็จะใช้ข้อมูลจากราคาตลาด กรมที่ดิน อายุบ้าน ราคาขายอสังหาริมทรัพย์บริเวณใกล้เคียงบ้านที่ไปประเมิน เค้าต้องทำเอกสารประกอบการพิจารณาหลายอย่างค่ะ บางธนาคารรอนาหลายสัปดาห์ บางที่ไม่เกินสัปดาห์ก็รู้ผล

ส่วนเรื่องค่าน้ำร้อนน้ำชา อันนี้จากประสบการณ์ตัวเองนะ เคยยื่นข้อเสนอถ้าได้ราคาประเมินตามที่ต้องการ ให้ 10,000 บาท
ผลออกมาได้ต่ำกว่าราคาที่ต้องการนิดหน่อย แต่ที่จะบอกคือเคสเราไม่มีผลค่ะ เจ้าหน้าที่เค้าไม่เอา เรายังงงเลยคืออีกนิดเดียวก็จะได้เงินซองแล้ว
แต่เค้าไม่เอาค่ะ บางที่ต่อให้ได้ราคาสูง ก็ใช่ว่าจะกู้ได้นะคะ เพราะทางฝ่ายสินเชื่อของธนาคารเมื่อได้ราคาประเมินแล้ว ตอนที่จะอนุมัติเค้ามีประชุมกันอยู่แล้ว ถ้าราคามันสูงเว่อร์ไม่สมเหตุสมผล ก็ถูกตีกลับให้พิจารณาราคาประเมินใหม่อยู่ดี (อันนี้ได้ยินมาจากในพันทิปนี่แหละ) และต่อให้ราคาประเมินสูง เค้าก็ดูเรื่องรายได้พอส่งไหว ประกอบด้วยนะคะ หลายปัจจัยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่