“- ผลประกอบการณ์ของ ADVANC จากไตรมาส 3 ปีนี้ -"

ได้มีโอกาสเข้าไปอ่านรายงานการนำเสนอของบริษัท ADVANC สำหรับงาน Opportunity Day ของไตรมาส 3 ซึ่งมีหลายๆ ประเด็นที่น่าสนใจ จึงอยากจะนำมาแลกเปลี่ยนข้อมูลกับเพื่อนๆ ดังนี้ครับ

..

แผนธุรกิจ


เอไอเอสกำลังก้าวสู่การ จากเป็น “ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่อย่างเดียว” มาเป็น “ผู้ให้บริการดิจิตอลไลฟ์” โดยการให้บริการ “โทรศัพท์เคลื่อนที่”, “ดิจิตอลคอนเทนต์” และ “อินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์”.

วัตถุประสงค์ที่ต้องการมาเป็น "ผู้ให้บริการดิจิตอลไลฟ์” โดยการเพิ่มบริการ “ดิจิตอลคอนเทนต์” และ “อินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์” เนื่องมาจาก พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปคือต้องการออนไลน์ตลอดเวลา

นอกจากนั้น บริษัทยังต้องการใช้ประโยชน์จากการลงทุนโครงข่ายใยแก้วนำแสงที่เชื่อมต่อทั่วประเทศให้มีประโยชน์สูงสุด

ส่วน “อินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์” จะเป็นธุรกิจใหม่ของ ADVANC ที่คู่แข่งคือ TRUE และ 3BB Broadband จะต้องหนาวๆ ร้อนๆ เพราะ ผู้บริโภค น่าจะเชื่อมั่นในตราสินค้า ADVANC มากกว่า TRUE และ 3BB

ส่วน “ดิจิตอลคอนเทนต์” ก็จะมีพัฒนาการใหม่ๆ มาเรื่อยๆ เช่น ล่าสุด ร่วมมือกับธนาคาร CIMB ในการเปิดบัญชีธนาคาร โดยมีอัตราดอกเบี้ยเงินฝากเป็นพิเศษ เพื่อเป็นแรงจูงใจ

และยังเพิ่มการบริการใหม่ สำหรับลูกค้าเติมเงิน ที่เรียกว่า YOU! ที่สามารถสลับ package ระหว่าง VOICE (โทรเข้าออก) และ Data (อินเตอร์เน๊ต) ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

..

ผลประกอบการณ์


ส่วนแบ่งการตลาดยังเติบโต 1.4% ปีนี้ (แย่งมาจาก DTAC และ TRUE) โดยมีส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 50%

รายได้เติบโตมาจาก DATA ที่โตระเบิดระเบ้อ มากกว่า VOICE ที่เริ่มไม่เป็นที่นิยม ง่ายๆ คือ มือถือตอนนี้ มีไว้ออนไลน์ โดยเฉพาะการเข้าไปยัง FACEBOOK, LINE, Youtube มากกว่า โทรเข้าออก

..

เป้าหมายปีนี้


ติดตั้งสถานนี้ 3G มากกว่า 20,000 เสร็จเรียบร้อยแล้ว มีลูกค้า 43.8 ล้านคน โดย 3G 38.7 ล้านคน และ 2G 2.1 ล้านคน

กลยุทธ์ คือ ย้ายลูกค้ามาเป็น 3G ให้มากที่สุด และให้ผู้ใช้บริการเปลี่ยนโทรศัพท์มาเป็น 3G (เพื่อจะได้จ่ายค่าสัมปทานตามสัญญาใหม่ที่มีต้นทุนถูกว่า 2G) โดยใช้กลยุทธ์ AIS Super Combo คือ รวมค่าการใช้โทรศัพท์พร้อมทั้งโทรศัพท์มือถือ 3G ที่มีราคาถูกพิเศษ

ซึ่งการติดตั้งสถานี 3G และย้ายลูกค้า เป็นไปตามเป้าปีเรียบร้อยแล้ว ถึงแม้ว่าพึ่งจะผ่านไตรมาส 3 ของปี

เราสามารถมองได้ว่า บริษัทนี้มีการทำงานที่ชัดเจน คือตั้งเป้าหมาย และทีมงานตั้งใจทำงานกันเต็มที่

..

การก้าวกระโดดจของการใช้ดาต้า

มีการเติบโตมหาศาลคือ ปัจจุบันมีผู้ใช้อินเตอร์เนต จากสิ้นปีก่อน 14 ล้านคนมาเป็น 18.2 ล้านคน

ผู้ใช้โทรศัพท์แบบสมาร์ทโฟนจาก 26% ณ สิ้นปีที่แล้ว มาเป็น 34%

ส่วนการใช้งานดาต้าต่อคน ก็เพิ่มขึ้นจาก 621 ณ สิ้นปีที่แล้ว มาเป็น 1400 mb ต่อคน ต่อเดือน หรือ 125% ภายใน 1 ปี

..

มองไปข้างหน้า

1) การประมูลคลื่น 1800MHz จะมีภายในไตรมาส 3 ปีหน้า เนื่องจากรัฐบาลต้องการเงินจากการประมูลเพื่อไปกระตุ้นเศรษฐกิจ และสนับสนุนนโยบาย ดิจิตอลอีโคโนมี

2) โครงข่าย 3G ยังคงใช้งานได้ดี

3) บริษัทจะนำคลื่น 1800MHz ที่คาดว่าจะประมูลได้มาทำ 4G

4) คาดว่าเศรษฐกิจปีหน้าจะกลับมาเติบโต

..

มุมมองของผม

ผู้นำยังคงจะเป็นผู้นำต่อไป ยิ่ง ADVANC ได้ CEO คนใหม่ที่มีประสบการณ์ทางการตลาด ก็ยิ่งน่าจะมีลูกเล่นใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ

ส่วน DTAC ยังคงสับสนตัวเองต่อไป สุดท้ายต้องกลับไปใช้บริการของ CEO คนเก่า

ส่วน True พึ่งจะเพิ่มทุนได้สำเร็จ แต่ CEO ยังเป็นคนเดิม ผมไม่คิดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นนัยสำคัญในระยะสั้น

สิ่งที่เราควรมองคือ อุตสาหกรรมนี้จะเติบโตไปมากแค่ไหน เพราะรายได้จากการให้บริการเสียง (โทรเข้าออก) ก็ได้น้อยลงเรื่อยๆ เราได้แต่หวังว่า บริการด้านดาต้าจะเติบโตดีและทดแทนรายได้จากบริการเสียงที่หายไป

- ขอให้โชคดีครับ -

อ้างอิง:
www.facebook.com/SustainW
http://investor.ais.co.th/FileUpload/Investor/2557/09/AIS%20%203Q14%20Opportunity%20Day.pdf
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่