มาฟัง 5 นักเขียนพูดถึงละครที่สร้างจากนิยาย - คิวบิก, The Rising Sun, รักต้องอุ้ม, เพลิงฉิมพลี,นางชฎา

บทความจากเว็บ Dek-D ค่ะ
http://www.dek-d.com/writer/35439/
(ขอเรียบเรียงและตัดบางส่วนออกเล็กน้อยนะคะ ถ้าสนใจอ่านแบบเต็มๆ ตามลิงก์ไปเลยค่า)

ฟังแต่คนอื่นเขาพูดกัน มาฟังความเห็นจากปากนักเขียนเจ้าของผลงานดีกว่า ทั้งเจ้าปลาน้อย (เพชรไพลิน), ภาคินัย, อุมาริการ์, B 13 s.t, และณารา

1) B 13 s.t - Cubic


ข้อดี-ข้อเสียของการนำนิยายมาทำเป็นละคร
อย่างแรกข้อเสียก็คงเป็นการที่ผู้กำกับหรือคนเขียนบทตีความนิยายของเราไม่ตรงกับที่เราคิดน่ะค่ะ เพราะโดยส่วนตัว เราไม่ได้คิดอยู่แล้วว่านิยายที่ออกเป็นละครจะต้องออกมาเหมือนนิยายเป๊ะทุกฉาก เพราะการทำละครนั้นมันมีข้อจำกัดเยอะกว่าการเขียนนิยาย ฉะนั้นมันย่อมมีส่วนทีต้องตัด ดัดแปลง หรือเปลี่ยนไปตามความเหมาะสม รวมถึงการตลาด การทีละครเราจะออกมาเนื้อเรื่องไม่ตรงในนิยายนั้น จึงเป็นสิ่งที่เราไม่ได้คิดอะไรมากเลย และรู้อยู่แล้ว
แต่สิ่งที่เป็นปัญหาคือการตีความเนื้อหานิยาย หรือเส้นของเรื่อง หัวใจหลักของนิยายที่จะสื่อไปคนละแบบมากกว่า ซึ่งมันทำให้บรรยากาศเรื่องไม่ตรงกับนิยาย จนทำให้นิยายกับละครนั้นดูเป็นคนละเรื่องทั้งที่ฉาก สถานที่ มันก็เหมือนในนิยายหลายส่วน หากแต่กลิ่น รส และสัมผัสกลับไม่ใช่ ซึ่งมันทำให้กลายเป็นเหมือนการแต่ยืมตัวละคร ชื่อ และโครงเรื่องไปเท่านั้นเอง
ส่วนข้อดี แน่นอนว่า สื่อที่เป็นเล่ม เมื่อกลายเป็นสื่อที่เปิดกว่างขึ้น มันทำให้คนรู้จักเรื่องราวที่เราแต่งมากขึ้น และทำให้เรื่องราวตัวหนังสื่อสัมผัสได้ง่าย และใกล้ชิดขึ้นกว่าเดิมค่ะ

ข้อผิดพลาดจากการดัดแปลงที่ไม่อยากให้เกิดกับผลงานตัวเองมากที่สุด
เปลี่ยนเนื้อหาจนผิดจากต้นฉบับเดิม  เพราะมันจะทำให้สิ่งที่เราจะสื่อถึงผู้รับสารบิดเบี้ยวไปค่ะ เนื่องจากนิยายแต่ละเรื่อง มันจะมีสาระสำคัญที่ต้องการให้คนเสพได้รับและเข้าใจ ซึ่งสาระนั้นๆ จะซึมแทรกอยู่ในแต่ละบรรทัด แต่ละเหตุการณ์ เรื่องราว การกระทำ ความคิดของตัวละคร ทีละเล็กทีละน้อย ดังนั้นหากมีการดัดแปลง ตีความไปคนละแบบ หรือปรับจนมากเกินไป สิ่งที่เราจะสื่อนั้นมันจะหายไปทันที ทำให้หัวใจหลักของเรื่องเปลี่ยนไปเป็นคนละดวงได้เลย และทำให้เกิดปัญหาอย่างที่บอกเป็นข้อเสียในข้อที่หนึ่งไปแล้วนั่นแหละค่ะ
//me: ฟังไว้นะคะยูม่า

ผลงานที่อยากให้ทำเป็นละคร
ตอนนี้ยังไม่มีค่ะ และยังไม่มีผลงานที่จะเป็นละครได้ด้วย เพราะแต่ละเรื่องที่เขียนอยู่เป็นแฟนตาซีต่างประเทศหมดเลย


2) ณารา - คุณชายธราธร, ธาราหิมาลัย, The Sixth Sense ญาณสื่อรัก, รอยรัก หักเหลี่ยมตะวัน, รอยฝัน ตะวันเดือดข้อดี-ข้อเสียของการนำนิยายมาทำเป็นละคร
ข้อดี
1. ทำให้คนทั่วไปรู้จักนามปากกาของเรามากยิ่งขึ้น
2. มีรายได้จากการขายนิยายให้กับสถานีโทรทัศน์ และจากการขายลิขสิทธิ์ให้กับหนังสือเฉพาะกิจและหนังสือพิมพ์ในช่วงเวลาที่ละครออนแอร์
ข้อเสีย
1. นิยายอาจถูกดัดแปลงตามสถานการณ์และความเหมาะสม บางเรื่องใช้โครงหลักของนิยาย แต่ที่เหลือก็ถูกเติมเข้าไปโดยผู้จัด
2. เมื่อละครดัง หรือไม่ดัง นักเขียนมักจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ในทางลบ ข้อนี้ต้องทำใจยอมรับผลที่ตามมา การถูกวิพากษ์วิจารณ์ จะบั่นทอนกำลังใจในการทำงานของนักเขียน ดังนั้น เมื่อคิดจะขายละคร ก็ต้องทำใจยอมรับและเตรียมใจไว้ในระดับหนึ่ง

ข้อผิดพลาดจากการดัดแปลงที่ไม่อยากให้เกิดกับผลงานตัวเองมากที่สุด
เปลี่ยนเนื้อหาจนผิดไปจากต้นฉบับเดิมค่ะ ถ้าเปลี่ยนจนไม่เหลือเค้าโครงเดิม จะทำร้ายความรู้สึกมากที่สุดค่ะ
//me: ฟังไว้นะคะ Maker, คุณคฑาหัด

ผลงานที่อยากให้ทำเป็นละคร
ณ ตอนนี้ไม่มีค่ะ เพราะละครที่ออนแอร์อยู่ถูกวิพากษ์ไปในทางลบ จึงรู้สึกท้อแท้ แต่เวลาผ่านไป ก็คงจะรู้สึกดีขึ้น ถึงตอนนั้น ก็คงอาจจะอยากให้นิยายเป็นละครอีกค่ะ ก็ต้องใช้เวลาทำใจเล็กน้อยค่ะ
//me: สงสารนางเบาๆ เพราะละครออกมาเละเทะยิ่งกว่านิยายล้านเท่า


3. เพชรไพลิน (เจ้าปลาน้อย) - รักต้องอุ้มข้อดี-ข้อเสียของการนำนิยายมาทำเป็นละคร
ข้อเสียคือเราต้องยอมรับให้ได้ว่าการนำไปทำละครจะต้องมีการขยี้บทประพันธ์ให้ยาวขึ้น อาจจะมีสิ่งที่ไม่เหมือนนิยายเยอะพอสมควรอยู่ มีการดัดแปลงเนื้อหาบ้างเพื่อให้เหมาะสมกับการออกอากาศค่ะ  ส่วนข้อดี คือ ผลงานที่เราเคยคิดว่ามันอยู่แต่ในหัวได้กลายเป็นละครทีวี มีตัวตน จับต้องได้ ถ่ายทอดออกมาเป็นภาพและเสียง

ข้อผิดพลาดจากการดัดแปลงที่ไม่อยากให้เกิดกับผลงานตัวเองมากที่สุด
เปลี่ยนเนื้อหาจนผิดไปจากต้นฉบับเดิม เพราะคนที่เคยอ่านผลงานของเราก่อนหน้านี้จะรู้สึกไม่ชอบใจนักที่ผลงานที่เขาเคยอ่านกลายไปเป็นอีกแบบที่แตกต่างจากที่เขาคิด

ผลงานที่อยากให้ทำเป็นละคร
โห...ตอบไม่หมด แต่งเยอะเกิน (ฮา) ถ้าเลือกได้คงอยากให้เป็นเรื่อง “รักดั่งเทพนิยาย” ที่เคยลงในเด็กดีค่ะ ถ้าได้ทำเรื่องนี้คงจะฟินจิกหมอน เพราะตอนแต่งอินกับมันมาก อยากให้ทำเรื่องนี้ ถือเป็นอีกเรื่องที่เป็นมาสเตอร์พีซเลยก็ว่าได้ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่