เล่าเรื่อง stanford prison experiment งานวิจัยจิตวิทยาผิดจรรยาบรรณ

ข้อมูลเเละรูปจาก >> http://www.prisonexp.org
เเปลเเละเรียบเรียงโดย: นิติจิตวิทยา  [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
--เเปลทีมันเหนื่อยใครเอาข้อมูลไปช่วยให้เครดิตเว็บต้นฉบับเเละผู้เเปลด้วยนะคะ---

พอดีเมื่อวันก่อนได้อ่านเรื่องของ Stanford prison experiment (ขอเรียกย่อๆว่า SPE นะคะ) พบว่ามันน่าสนใจมากๆ เลยเอามาเเปลเเละเเชร์ให้อ่านกันนะคะ
เราไม่ได้เรียงตาม www.prisonexp.org ตรงๆเลย เเต่ปรับเปลี่ยนการนำเสนอเเบบที่เราคิดว่าเข้าใจง่ายนะ เเละเราพิมพ์สดด้วย ดังนั้นช้านิดนะคะ

จริงๆเเล้ว SPE มีกำหนดงานวิจัยทั้งหมด 2 สับดาห์ เเต่ก็ต้องมีอันสิ้นสุดไปภายใน 6 วันเนื่องจากนักโทษได้รับการกระทบกระเทือนทางจิตอย่างรุนเเรง

ก่อนการทดลอง

1) ผู้เข้าร่วมการทดลอง

ผู้เข้าร่วมการทดลองมีนักศึกษามหาลัยชายชาวอเมริกาเเละเเคนาดาทั้งหมด 24 คน เเบ่งให้เป็นกลุ่มนักโทษครึ่งหนึ่
เเละกลุ่มผู้คุมอีกครึ่งหนึ่ง (เเบ่งโดยการโยนเหรียญหัวก้อย) โดยนักทดลองได้ประกาศหาอาสาสมัครทางหนังสือพิมพ์โดยประกาศหาผู้เข้าร่วมการทดลองในงานวิจัยผลกระทบทางจิตจากการอยู่ในเรือนจำในฐานะนักโทษเเละผู้คุม  โดยที่ผู้เข้าร่วมจะได้รับเงินวันละ $15 เป็นค่าตอบเเทน  ตอนเเรกมีผู้สมัครถึง 70 คน เเต่ถูกคัดเหลือเพียง 24 คนเท่านั้น โดยคัดคนที่ไม่เคยมีประวัติการถูกจำคุกมาก่อน มีสุขภาพกายเเละสุขภาพจิตดี


** ประกาศหาผู้เข้าร่วมในหนังสือพิมพ์ หัวข้อที่ 2 ...ทำไมมันอยู่ใต้ part-time job หนอ

2) การเตรียมเรือนจำเเละทีมงาน
ทีมงานประกอบไปด้วยกลุ่มนักวิจัยจิตวิทยานำโดย Philip G Zimbardo เเละ มีอดีตคนคุกอีกกลุ่มหนึ่งที่ถูกขอให้มาช่วยทำให้ห้องขังใต้ดินปลอมๆนี่มีลักษณะเหมือนคุกให้มากที่สุดโดยห้องขังที่ใช้คือช้นใต้ดินคณะจิตวิทยาของมหาวิทยาลัยสเเตนฟรอด  มีการเตรียมทั้งหมด 3 ห้องขัง (เอามาจากห้องเเลป) โดยเอาประตูปรกติออกเเละใส่ประตูลูกกรงไปเเทน  มีห้องขังเดียวเล็กๆขนาด  2x2 ฟีต (ทำมาจากห้องเก็บของ) เรียกว่า the hole สำหรับนักโทษที่ไม่ดี  นอกจากนี้ยังมีทางเดินหน้าห้องขังที่เรียกว่า the Yard เป็นสถานที่ให้นักโทษออกมาเดินเล่น ออกกำลังกาย กินข้าว  ส่วนห้องน้ำนั้นอยู่เเยกต่างหาก เวลานักโทษจะไปห้องน้ำจะมีการปิดตาพาไป เพื่อกันการจำทางหลบหนี  
ตรงห้องขัง เเละทางเดินก็มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดเเละเครื่องดักฟังด้วยค่ะ


เดาๆสถานที่ดูจากภาพ คือผู้คุมกำลังพานักโทษเข้าห้องขังเดี่ยว เเละตรงทางเดินคือที่เรียกว่า the yard เเละประตูลูกกรงคือทางเข้าห้องขังค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่