เชื้ออีโบล่า..คืออะไรหรอคะ?

จากข่าวที่เพิ่งมีหมออเมริกันตายไปเพราะเชื้อนี้ อยากทราบข้อมูลลึกๆค่ะว่าเชื้อนี้คืออะไร จุดกำเนิดมาจากไหน ทำไมมันร้ายแรงจัง คนที่ติดเชื้อนี้มีโอกาสรักษาหายไหมคะ เพราะดูเหมือนคนติดนี่รอความตายได้เลย กลัวมันแพร่ไปทั่วโลกจัง แล้วตอนนี้มียารักษารึยังคะ??

ปล. ก่อนมาตั้งกระทู้ก็ลองเสริชหาในกูเกิ้ลบ้างแล้วค่ะ แต่อยากได้ข้อมูลจากเพื่อนๆพี่ๆในพันทิป เผื่อมีผู้เชี่ยวชาญให้ข้อมูลที่ละเอียดๆได้ดียิ่งขึ้น
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
เมื่อสักครู่ได้ฟังข่าวว่านักวิจัยโดนเชื้อนี้จนตัวตาย  ทำเพื่อหน้าที่และเพื่อมวลมนุษยชาติ ขอยกย่องค่ะ  ขอให้วิญญาณสู่สุขคตินะคะ
ความคิดเห็นที่ 11
จากเพจ https://www.facebook.com/TrustMePleaseIamACat

สรุปไว้ง่ายๆค่ะ

โรคไวรัสอีโบลา หรือไข้เลือดออกอีโบลา

-อีโบล่าเทียบกะไข้เลือดออกก็คือ
อีโบล่า = ระดับบอสมนุษย์ป้า ด่าป้ากลับ ป้าด่าตอบแถมตบเราผัวะ ตามด้วยเรียกมนุษย์ป้าอีกสองท่านมารุมกระทืบเราซ้ำ

ไข้เลือดออก = มนุษย์ป้าหลั่นล้าธรรมดาๆ โดนเราด่าก็จ๋อย

-เคยระบาดแถวแอฟริกา อัตราการเสียชีวิตอีโบล่าสูงเกินครึ่ง

-ผู้ป่วยจะมีไข้ เจ็บคอ ปวดกล้ามเนื้อและปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียนและท้องร่วง ร่วมกับการทำหน้าที่ของตับและไตลดลง เมื่อถึงจุดนี้ บางคนเริ่มมีปัญหาเลือดออก

-ยังไม่มีการรักษาไวรัสอย่างจำเพาะ(คือไม่มีแอนตี้ไวรัสเจ๋งๆว่างั้นเหอะ)

-ยังผลิตวัคซีนไม่ได้ คือพยายามแล้ว แต่ผลิตไม่ได้จ้ะ

-อีโบล่าตอนนี้ระยะฟักตัวอยู่ที่ 21 วันนะคะ ถือว่านานขึ้น

ระยะฟักตัว = ได้รับเชื้อแล้วแต่ "ยัง" ไม่แสดงอาการ ยิ่งระยะฟักตัวนาน ยิ่งน่ากังวล เพราะเท่ากับว่าเราไม่ทราบเลยว่าใครติดเชื้อหรือไม่ติดเชื้อ


-ติดต่อทางสารคัดหลั่ง เช่น สัมผัสกับเลือด เหงื่อ อุจจาระโดยตรง หรือติดทางเพศสัมพันธ์

-ข่าวดี ยังไม่พบในไทย

-ข่าวร้าย ปัจจุบันยอมรับกันว่าเกินจะควบคุม และพบในผู้ป่วยที่เดินทางกลับสหรัฐ แต่ผู้ป่วยเสียชีวิตไปก่อน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่