วันว่างๆ ชวนมาทำเครปเค้กข้าวเหนียวทุเรียน ทานกันครับ

สวัสดีครับเพื่อนๆชาวห้องก้นครัว และชาวพันทิปทุกคน นี่เป็นกระทู้แรกกับการรีวิวการทำอาหาร
หลังจากที่ได้แต่ส่องคนอื่นมานาน ด้วยความที่ผมเป็นคนรักในการทำอาหารมาก รวมทั้งขนมหวานด้วย
และด้วยความที่ช่วงนี้ผมกำลังรอสัมภาษณ์เพื่อเข้าฝึกงานกับทางโรงแรม รอมานานสองเดือนละ
ยังไม่เห็นเค้าเรียกเลย 555 เลยทำให้ผมมีเวลาว่างมากกกกกก เลยใช้เวลาช่วงนี้ฝึกฝน พัฒนาฝีมือตัวเอง
และคิดอะไรใหม่ๆ ด้วยการจับโน่นผสมนี่ คิดเมนูใหม่บ้าง ดัดแปลงสูตรบ้าง หรือเอาสูตรของคนอื่นจับมารวมกันบ้าง
ความคิดคนเป็นเชฟจะต้องไม่หยุดนิ่งครับ ต้องหมั่นพัฒนาตัวเองเรื่อยๆ ผมคิดแบบนี้มาเสมอ
ความสุขของคนทำอาหาร สำหรับผมแล้ว มันไม่ใช่แค่การทำอาหารออกมาให้ดูดี น่ารับประทานเพียงอย่างเดียว
แต่ความสุขจุดหนึ่งอยู่ที่ ทำออกมาให้คนที่เรารักทาน มีคนทานแล้วยิ้ม มีความสุข ทานแล้วมีคนขอเพิ่มแค่นี้แหละครับ

เรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า
เมนูนี้เป็นการผนึกสองเมนูเข้าด้วยกัน ระหว่างข้าวเหนียวทุเรียน และเครปเค้ก
ด้วยช่วงนี้เป็นฤดูทุเรียนด้วยแล้ว สวรรค์ของคนรักทุเรียนเลยครับ



บทที่ 1 ข้าวเหนียวมูน
ส่วนผสม
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 ¼ ถ้วยตวง (ผมใช้ข้าวเหนียวของที่บ้านปลูกเองครับ)
สารส้ม 1 ช้อนชา
หัวกะทิ ¾ ถ้วยตวง (คั้นเองจากมะพร้าวขูดจะดีมากครับ)
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น ½ ช้อนชา
** ผมไม่มีสารส้ม เลยไม่ได้ใช้นะครับ

เพื่อไม่เป็นการเสียเวลามากไป ผมเลยขอยืมสูตรข้าวเหนียวทุเรียนของแม่ปูมานะครับ
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pookhakae&month=03-2009&date=05&group=19&gblog=24


ขั้นตอนการทำ
แช่ข้าวเหนียวในน้ำเปล่าทิ้งไว้ 3-4 ชม. หรือจะแช่ข้ามคืนก็ได้ ยิ่งนานข้าวที่นึ่งออกมายิ่งนิ่มครับ ของผมแช่ไว้ 6 ชม.
พอได้ที่แล้วก็ล้างข้าวให้สะอาดแล้วเทใส่หวด นึ่งผ่านไอน้ำด้วยไฟกลางจนข้าวสุกนิ่ม ผมใช้เวลาประมาณ 30 นาที
หมั่นพลิกกลับด้านข้าวไปมา ข้าวจะได้สุกทั่วกัน

ระหว่างนั่งรอเข้าสุกเราก็มาเตรียมน้ำมูนกันครับ

น้ำตาล เกลือ และหัวกะทิใส่รวมกันในหม้อ ยกตั้งด้วยไฟกลางไปทางอ่อนครับ คนจนน้ำตาลละลาย
แต่อย่าให้กะทิเดือดนะครับ เดี๋ยวจะแตกมัน



ตัดมาที่กล้อง ข้าวเหนียวนึ่งก่อนครับ พอข้าวสุกแล้วก็หาภาชนะใส่ข้าวสำหรับการมูน แล้วก็จัดการเกลี่ยข้าวให้ทั่ว
เทน้ำกะทิลงไปมูนโลดครับ คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วปล่อยให้เค้าดูดน้ำกะทิเข้าไปจนอิ่มตัว หาฝาปิดด้วยก็ดีครับ
กันไม่ให้ข้าวโดนลม แค่นี้เองครับข้าวเหนียวมูน เห็นมั้ยไม่ยากเลย

เดี๋ยว 14 ก.ค.นี้ ถูกเชิญไปงานเปิดร้านเบเกอรี่ของเพื่อนครับ เจ้าของร้านให้ไปสาธิตการทำข้าวเหนียวมูนด้วย อิอิ

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
มาเตรียมนางเอกเราครับ


บทที่ 2 น้ำกะทิทุเรียน
สูตรนี้ขอยืมแม่ปูมาอีกแล้วครับผม ลิงค์ด้านบนเลยนะครับ

ส่วนผสม
หัวกะทิ 2 ½ ถ้วยตวง (1)
เนื้อทุเรียน 500 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
เกลือป่น ½ ช้อนชา
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง (2)


นำกะทิ(1) น้ำตาลปี๊บและเกลือผสมรวมกันในหม้อ ยกตั้งไฟ แต่ของผมได้ทุเรียนมายังไม่สุกดีเท่าไร
บางส่วนยังกรอบๆอยู่ เลยต้องต้มพร้อมกัน ต้มไปพอให้เนื้อทุเรียนนิ่มก็พอครับ อย่าให้เดือดเดี๋ยวกะทิแตกมัน

ขอนอกเรื่องแป๊บนึงนะครับ เรื่องกะทิแตกมันนี่อาจารย์ย้ำนักย้ำหนาจนผมจำขึ้นใจเลยครับ
เพราะเคยสอบตกทำกล้วยบวชชีน้ำกะทิแตกมันมาแล้ว ทำของหวานไม่ใช่ทำแกง เพราะฉะนั้นกะทิห้ามแตกมันครับ


มาเข้าเรื่องกันดีกว่า พอทุเรียนนิ่มแล้วก็ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น

ทีนี้เราจะเก็บส่วนนี้ไว้ผสมกับข้าวเหนียวมูนและใช้เป็นซอสราดตัวเครปเค้กครับ


ก่อนอื่นเราจะต้องเอามันมาปั่นจนละเอียดเลย


ถ้าข้นไป หวานไป ให้เติมหัวกะทิอุ่นๆลงไป จนกว่า texture จะถูกใจเรา
ของผมเพิ่มกะทิ(2) เข้าไป 1/2 ถ้วยตวง รสชาติกำลังดี มันๆ ไม่หวานมาก

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
บทที่ 3 ทอดแป้งเครป
ผมใช้แป้งเครปสูตรของแม่เดียร์ครับ การันตีมาหลายคนแล้วว่านุ่มมาก ขอบคุณคร้าบบบ
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=anadiar&date=03-03-2009&group=15&gblog=25

ส่วนผสม
ไข่ไก่เบอร์ #0 6 ฟอง
น้ำตาลทราย 80 กรัม
นมสด 250 กรัม
นมข้นจืด 200 กรัม
น้ำเปล่า 300 กรัม
แป้งเค้ก 250 กรัม
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 100 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา


ขั้นตอนการผสมแป้งเครปผมไม่ได้ถ่ายรูปไว้ เอาเป็นว่าไม่มีอะไรยากครับ แค่เอาส่วนผสมทั้งหมดลงอ่าง
แล้วคนๆให้เข้ากันโลดครับ กรองเอาเศษตะกอนแป้งที่ยังเป็นก้อนๆออก คลุมด้วยพลาสติก
แล้วเอาไปนอนเล่นในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชม. เพื่อให้ส่วนผสมแป้งมันข้นขึ้น


แล้วก็ถึงเวลามาทอดแป้งเครปกันครับ ตั้งกระทะทาด้วยน้ำมันพืชบางๆ แค่เคลือบกระทะพอครับ ไม่ต้องเยิ้มมาก
รอให้กระทะร้อน แล้วเทแป้งลงกระทะ ละเลงซ้ายขวา ให้แป้งไหลไปจนทั่วกระทะ
ต้องระวังเรื่องไฟด้วยนะครับ ควรใช้ไฟกลางไปทางอ่อน ไฟแรงไป ไหม้แน่นอนครับ

ผมจะใช้วิธีเอาไม้เสียบลูกชิ้นแซะๆขอบให้ร่อนออก ขอบจะได้สวยๆ ไม่แหว่ง
ถ้าปล่อยให้มันร่อนเองเกรงว่าจะไหม้ครับ อิอิ


ใช้ฐานรองพิมพ์อบมาเป็นตัวช่วยยกแผ่นเครปออกจากกระทะ
วิธีนี้จะช่วยให้แผ่นเครปไม่ขาด ไม่แหว่งได้ดีมาก แต่ต้องระวังมือด้วยเพราะกระทะร้อนมาก
ทอดแป้งจนหมดครับ


ตัดขอบแป้งให้เท่าๆกัน ใช้ฝาหม้อ จาน หรืออะไรก็ได้ที่กลมๆเป็นพิมพ์ในการตัด

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
บทที่ 4 วิปครีม และ ข้าวเหนียวทุเรียน

ส่วนผสม
วิปปิ้งครีม 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายป่น 50 กรัม

สูตรนี้ผมใช้วิปปิ้งครีมน้อยเพราะว่าผมจะใช้ข้าวเหนียวทุเรียนมาปาดเป็นไส้เครปเค้กด้วย


ตีวิปปิ้งครีมในอ่างที่รองด้วยอ่างใส่น้ำแข็ง ตีจนเกิดฟองแล้วใส่น้ำตาลทรายป่นลงไป


ตีต่อจนวิปครีมตั้งยอดขึ้นฟู


แบ่งซอสทุเรียนที่ปั่นแล้วมา 1 ถ้วยตวง และข้าวเหนียวมูน 1 ½ ถ้วยตวง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
เอาให้ texture ใกล้เคียงกับข้าวต้มที่ดูดน้ำซุปจนอิ่มแล้ว ออกแนวแฉะๆหน่อย

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

บทที่ 5 ปาดหน้าเค้ก
ได้เวลาปาดแล้วครับ เราจะปาดข้าวเหนียวสลับกับวิปครีมไปจนกว่าแป้งเครปจะหมด


เทคนิคการปาดข้าวเหนียวลงบนแผ่นเครป ให้เอาแผ่นเครปมาวางบนเขียงหรือจานก่อน
แล้วค่อยปาดข้าวเหนียวทุเรียนลงไป  ก่อนนำไปวางซ้อนทับกับเครปชั้นอื่นๆ

ทำไมเราต้องทำแบบนี้ เพราะว่าข้าวเหนียวจะหนืดมาก ปาดยาก ถ้าเราวางแผ่นเครปซ้อนทับก่อน
แล้วค่อยปาดข้าวเหนียว จะใช้แรงในการปาดมาก อาจทำให้เนื้อวิปครีมที่ซ้อนทับกันในชั้นล่างๆ
ทะลักออกด้านข้างได้ แต่ถ้าเป็นชั้นของวิปครีม ก็สามารถปาดตามปกติได้เลยครับ
แล้วแต่ความชำนาญ และเทคนิคของแต่ละคน


ปาดเสร็จก็เก็บใส่ตู้เย็นไว้ให้ไส้เค้าเซ็ตตัวพอที่จะตัดแล้วไส้ไม่ทะลัก
แค่นี้ก็เสร็จแล้วเรียบร้อยแล้วจ้า เครปเค้กข้าวเหนียวทุเรียน พอเป็นเมนูสร้างสรรค์ได้รึเปล่าน๊าาา


ตัดแบ่ง แล้วราดด้วยซอสทุเรียน หอมมากเลยครับ อิอิ
อยากส่งกลิ่นผ่านหน้าจอไปให้เพื่อนๆช่วยพิสูจน์กลิ่นจังเลย

ปอลิง. สำหรับคนไม่ชอบข้าวเหนียว ตัดตรงข้าวเหนียวมูนออกเลยก็ได้ครับ
ใช้แค่น้ำกะทิทุเรียนปั่นจนละเอียด ผสมกับวิปครีมแทนก็ได้ ในอัตรา 1:3
หรือจะใช้เนื้อทุเรียนบดเพียวๆ ผสมลงไปแทนก็ได้ครับ แล้วแต่คนชอบครับ
เพื่อเพิ่มความเข้มข้นรสชาติและกลิ่นทุเรียนครับ อิอิ

ปอลิง 2. ขั้นตอนแรก ควรแช่ข้าว และผสมแป้งเครปไว้ก่อนทุกครั้งครับ
ระหว่างรอนั้น เราก็ไปกินลม ชมวิว

ปอลิง 3. ซอสทุเรียนถ้าเข้าตู้เย็นแล้วจะข้นขึ้น ให้นำไปอุ่นในเข้าไมโครเวฟ
texture จะเหลวขึ้นครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรอาหาร อาหาร เบเกอรี่ ของหวาน