"ความดีและความถูกต้อง" VS "สิทธิเสรีภาพและความเท่าเทียม" สิ่งไหนสำคัญกว่า

กระทู้คำถาม
"ความดีและความถูกต้อง" VS "สิทธิเสรีภาพและความเท่าเทียม"
เพื่อนๆว่าสิ่งไหนที่จะสำคัญกว่ากันครับ น่าคิดนะ บางคนบอกว่า
ความดีและความถูกต้องเป็นนามธรรม จับต้องไม่ได้ เพียงแค่รู้สึกว่าถูกกับผิด ส่วนสิทธิเสรีภาพและความเท่าเทียม หลายคนมองว่ามันเป็นรูปธรรม มันมีตัวตนมากกว่ากว่าความรู้สึก ทำให้สับสนว่า สุดท้ายแล้วมันคืออะไร
ในเมื่อคำว่า "ประชาธิปไตย มันถูกเขียน ให้เป็น "ทฤษฎี" ที่สามารถโต้แย้งได้ แก้ไขหรือพิสูจน์ได้ หรือ เป็น "กฎ" ที่ต้องยอมรับ เชื่อ และปฏิบัติตาม จนเป็นที่ถกเถียง โต้แต้ง ทะเลาะ เกลียดชัง แบ่งฝ่าย คืออยากถามผู้รู้ว่าสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นบนแผ่นดินนี้มันคืออะไร เพราะสุดท้ายทุกวันนี้ คนเราก็มักจะมองเห็นแต่ "รูปธรรม" มากกว่า "นามธรรม"

ทั้งๆที่มันเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันใช่ไหม หรือเพียงแค่อย่างใดอย่างหนึ่ง ความรู้ ทฤษฎี กฎ ที่พวกเราๆได้ศึกษากัน มันเป็นสิ่งแน่นอนตายตัวเปลี่ยนแปลงไม่ได้เลยใช่ไหม
ประวัติศาสตร์บางครั้ง เป็นจริงอย่างที่เราทุกคนได้เรียนรู้มาใช่ไหม ซึ่งมันสวยงามและเน่าเฟะอย่างที่เราทุกคนได้วาดฝันคิดไว้หรือเปล่า
คำว่าประวัติศาสตร์ซ้ำรอย มันเป็นไปได้จริงหรือ ในเมื่อคน เวลา และสถานที่ มันไม่เหมือนกัน การที่เราคิดเพื่อมุ่งสู่อนาคตโดยที่ไม่รู้ว่ามันจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่
สิ่งที่มนุษย์คิดก็ไม่ได้ทำเพื่อตัวเองหรือทำเพื่อใคร แล้ววันนึงต้องเลือกซ้ายหรือขวาเราก็เลือกใช่ไหม จะเป็นไปได้ไหมที่ทุกคนจะคิดเหมือนกัน และจะเป็นไปได้ไหม ที่ว่า "คิดต่างได้แต่ไม่แตกแยก"
และสุดท้ายทุกคนคงอยากให้ทุกคำตอบที่ออกมาตั้งอยู่บนพื้นฐาน "ความดีและความถูกต้อง" VS "สิทธิเสรีภาพและความเท่าเทียม" ใช่หรือไม่ครับ

ปล.เพื่อนๆทุกคนในพันทิปผม ล้วนเป็นอาจารย์ของผมได้ ช่วยตอบหน่อยนะ ให้ผมกระจ่างที
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่