คิดเห็นอย่างไรกับชุดครุยของโรงเรียนอนุบาล - ประถม - มัธยม

ครับตามหัวข้อเลยครับ คิดเห็นอย่างไรกับการที่เด็กๆที่จะรับวุฒิบัตรเมื่อเรียนจบการศึกษาจากโรงเรียน และมีการใส่ครุยอย่างเป็นทางการ โดยส่วนตัวผมนะครับ ผมว่าดี เป็นการเสริมให้เด็กๆมีกำลังใจ และมีความภาคภูมิใจครับ เด็กที่ยังเรียนไม่จบก็มีพาวเวอร์ในการเรียนเพื่อ...."ฉันอยากจะใส่ชุดแบบนั้นบ้าง".... ตอนสมัยผมเรียนจบอนุบาลก็มีครุยใส่เหมือนกันนะ เป็นครุยแบบตะวันตกสีกรมท่าแถบชมพู+หมวกบัณฑิต ตอนจบม.ปลายผมก็มีเป็นสีแดง-ขาวพร้อมติดเข็มตราโรงเรียน ....และผมเห็นอีกหลายๆโรงเรียนก็มีครุยหลากหลายแบบอีกมากมาย ส่วนมากจะเป็นแบบครุยตะวันตก คือมีแถบมีฮู้ด มีหมวก และใช้สีประจำโรงเรียน

แต่บังเอิญว่าผมไปเจอรูปของโรงเรียนแห่งนึง เป็นงานรับวุฒิบัตรเด็กอนุบาล 3 และ เด็ก ม.3 ดังนี้ครับ

ของเด็กอ.3


และเด็กม.3


ของน้องๆก็น่ารักสีสันสดใส แต่ของเด็กโต ดูคุ้นตากันบ้างมั้ยครับ .....ใช่ครับ เหมือนครุยของเหล่าสามพระจอมฯ เพียงแค่ไม่มีเข็มวิทยฐานะ และเป็นชุดนักเรียนเท่านั้น (ผมยังไม่ได้ลองวัดแถบสีทองและสีดำนะครับ ว่าเท่ากันรึเปล่า แต่แค่บอกว่าเหมือนมากกก)

ที่นี้ผมทราบมาว่าครุยของมหาวิยาลัยต่างๆจะมีพระราชกำหนดในการใส่ครุย ซึ่งกำหนดไว้ประมาณนี้ (ขอยกตัวอย่างมาจากพระราชบัญญัติ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง พ.ศ. 2551 นะครับ )

......ผู้ใดใช้ครุยวิทยฐานะ เข็มวิทยฐานะ ครุยประจําตําแหน่ง เครื่องแบบ เครื่องหมาย หรือเครื่องแต่งกายของนักศึกษาและพนักงานสถาบัน โดยไม่มีสิทธิที่จะใช้หรือแสดงด้วย ประการใด ๆ ว่าตนมีปริญญา ประกาศนียบัตรบัณฑิตชั้นสูง ประกาศนียบัตรบัณฑิต อนุปริญญา ประกาศนียบัตร หรือมีตําแหน่งใดในสถาบันโดยที่ตนไม่มีสิทธิ ถ้าได้กระทําเพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตน มีสิทธิที่จะใช้ หรือมีวิทยฐานะหรือมีตําแหน่งเช่นนั้น ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินห้าหมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ....

คำถามข้อแรกของผมคือ โรงเรียนที่ใช้ครุยแบบนี้ ถือว่ามีความผิดหรือไม่?

และที่ทราบต่อมาคือ ครุยแบบนี้ หลายๆที่จะเรียกกันว่า "ครุยพระราชทาน" คือ เป็นเสื้อครุยที่ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตจากพระเจ้าอยู่หัวให้จัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติยศสำหรับผู้สำเร็จการศึกษาจากสถาบันนั้นๆ อย่างครุยแดง สำหรับเด็กพระจอม จะบอกว่าเป็นครุยพระราชทาน และกำหนดอยู่ในพระราชกฤษฎีกาด้วย (อ้างอิง http://www.lawreform.go.th/lawreform/images/th/legis/compe/th/decree/2542/ca14-2A-2542-A0001.htm)

คำถามที่สองคือ เหมาะสมหรือไม่ที่โรงเรียนทั่วไปจะนำแบบครุยพระราชทานมาใช้กับเด็กนักเรียน?

อาจมองว่าผมคิดมากไปรึเปล่า แต่ผมอยากได้คามคิดเห็นจากเพื่อนๆครับ

ปล1. อ้างอิงข้อมูลแบบครุยจาก
http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B8%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B8%90%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2
ปล.2 ผมไม่ค่อยถนัดเรื่องภาษาเขียน อาจอ่านแล้วงงกับสิ่งที่ผมพยายามจะสื่อสาร ขออภัยครับ
ปล.3 หากแท็กผิดห้องขออภัยด้วยนะครับ
ปล.4 ล็อกอินนี้ใช้สองคนครับ เดี่ยวเผื่อใครไปเจอกระทู้อื่นใช้คำ ดิฉัน/ค่ะ แล้วจะงงว่าสรุปเพศไหนแน่ 555
ปล.5 เข้าแก้ไขคำผิดครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่