มีน้องแล้วพี่มีพฤติกรรมถดถอย ทำอย่างไรดีคะ

เพิ่งคลอดลูกคนเล็กอายุเดือนครึ่งค่ะ.ห่างกับพี่สาวเค้า 2 ปี
ลูกคนโตเราเค้ามีบุคลิกเป็นเด็กร่าเริง พูดเก่ง active มาก ซนมาก ชอบการเรียนรู้ นิสัยไม่ขี้อ้อน ดุดัน เด็ดเดี่ยว ช่วงนี้กำลังอยู่ในช่วง terrible 2 เลยค่ะ ต่อต้าน ขัดขืนทุกอย่าง

ตอนนี้มีแม่เรามาช่วยเลี้ยงค่ะ กลางวันพิอน้องเค้าหลับเราจะรีบออกมาใช้เวลาดูแลคนโต มาเล่นด้วย พยายามไม่ให้เค้ารู้สึกว่าถูกน้องแย่งแม่ไป ตั้งแต่ท้องเราก็พยายามเตรียมเค้าให้คุ้นเคยกับน้อง ตอนนี้ก็ให้เค้าคุย เล่น สัมผัสกับน้อง ดูเค้าเข้าใจค่ะ

แต่พักหลังนี้เค้าเริ่มเล่นกับน้องแรงขึ้น ร่วมกับมีพฤติกรรมถดถอย จากที่ทานข้าวเองก็ไม่ยอมท่าน ตักมาละเลงบ้างทิ้งบ้าง ไม่ยอมบอกตอนจะอึจะฉี่ มีพฤติกรรมก้าวร้าวมากขึ้นชัดเจน ขัดขืนมากขค้น และเริ่มไม่เอาใครนอกจากแม่

ทีนี้เราคิเดิมเราวางแผนว่าจะให้เข้าโรงเรียนตอน 3.4 ขวบ ก็ต้องขยับลงมาเป็น 2.8 ขวบเพราะเราเลี้ยงลูกเองแม่เราไม่ได้อยู่ประจำ กลัวดูลูก 2 คนไม่ทัน

แต่ตอนนี้เราเริ่มคิดว่า พาไปตั้งแต่ปีการศึกษานี้เลยดีไหม(2.4ขวบ) ให้เค้าไปมีสังคม ไปเรียนรู้กฎเกณฑ์สังคม ไปมีกิจกรรมนอกบ้าน เพราะเราไม่แน่ใจว่าสาเหตุที่ลูกเป็นแบบนร้ี้เพราะเป็นวัยของเค้า(Terrible2) หรือเพราะน้อง หรือเพราะเค้าเบื่อ(เราอยู่หอพักข้าราชการที่ไม่ได้เจอใคร ไม่มีเดผ้็ก ส่วนใหญ่เค้าอยู่แต่ในห้องเพราะข้างนอกสภาพแวดล้อมไม่ค่อยดีค่ะ

การพาลูกไปโรงเรียนจะยิ่งทำให้เค้ารู้สึกว่าเราผลักไสเค้าไหม หรือมันคืจะการเบี่ยงเบนความสนใจของเค้า ทำใก้เค้ามีพฤติกรรมดีขค้นได้ไหมคะ

ปล.เราไม่เคยใช้ความรุนแรงกับลูกนะคะ
ปล.2 ขออภัยด้วยค่ะที่พิมพ์ผิดเยอะแต่เราแก้ไม่ได้ค่ะ เป็นเพราะมือถือเราเอง ถ้าแก้ได้จะกลับมาแก้อีกทีนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่