เหตุผลที่โยเกิร์ตชอบกระเด็นใส่หน้าเวลาเปิดฝา+ทางแก้

กระทู้สนทนา
สังเกตบ้างมั้ยว่าเวลาเราเปิดฝาโยเกิร์ตชอบมีโยเกิร์ตบางส่วนกระเซ็นออกมาเปื้อนมือเปื้อนหน้าทุกครั้ง ผมเองเป็นคนหนึ่งท่ีสงสัยทุกครั้งจนหวิด ๆ จะคอมเม้นให้บริษัทผู้ผลิตรับทราบและนำไปแก้ปัญหาซักครั้ง ในฐานะลูกค้าเจ้าประจำ เหตุการณ์นี้มีแต่จะลดความพึงพอใจต่อสินค้าและต่อแบรนด์

วันนี้เป็นอีกวันที่ได้แกะกระป๋องโยเกิร์ตกินก็เกิดเหตุการณ์บรรลุธรรมอย่างฉับพลันว่า

ภายในกระป๋องจะมีแรงดันอยู่ค่าหนึ่งที่สมดุลกับอุณหภูมิของตู้แช่เย็น จากการสังเกตก็พบว่าแรงดันค่านี้เป็นค่าเฉพาะเท่ากันในทุกกล่อง เข้าใจว่าเพื่อไม่ให้บรรจุภัณฑ์บวมจนระเบิดออกตอนขนส่งหรือตอนแช่เย็นทำให้สินค้าเสียหาย เป็นไปได้ว่าโยเกิร์ตทุกกล่องถูกบรรจุในเขตควบคุมอุณหภูมิและถูกขนส่งในพาหนะควบคุมอุณหภูมิเช่นกัน

วิธีการเปิดโยเกิร์ตโดยไม่เลอะเทอะคือเปิดในตอนที่ยังเย็น ๆ อยู่ ถ้าเปิดหลังจากออกจากตู้แช่แม้จะไม่ถึงสามนาที ความร้อนจากมือก็ส่งผลต่ออุณหภูมิและแรงดันภายในบรรจุภัณฑ์แล้ว โยเกิร์ตภายในก็จะกระเซ็นออกมาตามแรงดันตอนเปิด

ลองดูนะครับ เวลาเราซื้อโยเกิร์ตตามร้านสะดวกซื้อ เวลาเปิดมักจะระเบิด เพราะโยเกิร์ตต้องรอเวลาจ่ายเงินในมืออุ่น ๆ แต่ถ้าซื้อมาแช่ไว้ที่บ้านแล้วเปิดเลยก็จะไม่ระเบิด

ที่มา http://dearyoki.wordpress.com
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่