"ลาบปลาดุก" อีกทางเลือกหนึ่งของการกินลาบเมืองเหนือ

กระทู้สนทนา
ขึ้นปีใหม่ สล่าปู่ค่อนข้างจะจัดถี่ไปหน่อย  สำหรับเรื่องลาบ  ทั้งคนอื่นมาทำให้กิน (ลาบฟาน)
ทำเพราะอยากลองทำ (ลาบปลาคม)  ทำเพราะคนอื่นขอทำให้กิน (ลาบปลาดุก) วันนี้ไง

ลาบปลาดุก ทำได้ 2 อย่าง ถ้าเป็นแบบโบราณ จะออกแนวเหลว หรือบางครั้งก็เรียกลาบหลน

แต่ที่จะทำวันนี้ บางที่ก็เรียกลาบเครื่องกรอบ  บางคนก็เรียกลาบหมี่  ซึ่งความอร่อยก็จะออก
คนละแนว

หลังจากรับปากกับเพื่อนดิบดี  ไปตลาดจัดปลาสดมา 2 ตัว  50 บาท  เข้าเครื่องอบลมร้อน
กะค่อนข้างแห้ง  ไฟ 220  นาน 30 นาที



ปลาเย็นแล้ว  นำมาแยกเนื้อ แยกหนัง  คนละส่วน





หนังทั้งหมดนำไปทอดกรอบ  รวมกับพวก หอมแดง  กระเทียม  ขิงฝอย  ไส้หวาน ที่
ทอดเตรียมไว้ก่อนแล้ว  เครื่องกรอบทั้งหมด เรียกกันว่า "หมี่"  

แค่เห็นเครื่องกรอบนี้ก็น่าจะฟันธงได้เลยว่าอร่อยแน่นอน  คุ้มเหนื่อยเลยครับ



เนื้อปลาย่างทั้งหมดนำไปสับ  ใส่ผักไผ่ลงไปด้วยตอนสับ  ให้มีกลิ่นหอมสไตล์ลาบเมือง



ไส้หวานส่วนหนึ่ง ซอยเสร็จแล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนแค่พอหดตัว  



แค่นี้ก็หมดขั้นตอนการเตรียมแล้วครับ  เหลือแแต่การนำไปปรุงเท่านั้น






การปรุงลาบ  ทางเหนือเรียก "ยำลาบ"  โดยใช้น้ำพริกดำยำลาบมาผสมกับน้ำต้มหัวปลา
เพื่อให้น้ำพริกละลาย



เทลงไปในชามผสม ลาบปลา



สวมถุงมือลงหยำ  คลุกเคล้า  ให้เข้ากันมากที่สุด  แล้วเอาเครื่องกรอบหรือหมี่ ที่เตรียมไว้
ใส่ลงไปก่อนส่วนหนึ่ง  ที่เหลือเก็บไว้โรย



คลุกเคล้าอีกครั้ง  ชิมปรุงรส  จัดลงจาน  เอากรอบที่เหลือแต่งหน้าแต่งตาเสริมสวย จนดูน่ากิน

นี่ไงครับ  ทั้งหมดทั้งมวลจะช้าหรือจุกจิกมือก็ตรงที่ทำกรอบหรือหมี่เท่านั้น  แต่พอเสร็จแล้ว
ก็คุ้มเหนื่อยเลยครับ









ลาบปลาถ้าจะให้อร่อยต้องกินกับข้าวเหนียวอุ่น ๆ  พร้อมผักเคียงต่าง ๆ ที่ไม่ควรพลาด
คือผักคาวตองครับ



ลาบจานใหญ่ ๆ เห็นเพื่อนนั่งกินอย่างเอร็ดอร่อย  คนทำก็มีกำลังใจ  มื้อนี้มีแถมหมูแดดเดียว
ทอด อีก 1 จาน



หมดทั้งหมูทอดและลาบครับ  สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่