ทำไมเราถึงสัมผัสการเต้นของชีพจรได้บางจุด เช่น ข้อมือ ลำคอ ข้อพับ ทั้งที่ีเห็นเส้นเลือดตามผิวหนังมาก แต่รู้ชีพจรได้บางจุด

กระทู้คำถาม
สงสัยครับว่า...

ทำไมบริเวณจุดที่เราสัมผัสถึงชีพจรได้ถึงเป็นจุดเหล่านี้เท่านั้น เช่น ข้อมือ ลำคอ และข้อพับ เป็นต้น ทั้งที่เส้นเลือดมากมายก็เห็นอยู่ตามผิวหนังและไหลเวียนอยู่ตามร่างกาย แต่เรากลับสามารถสัมผัสชีพจรได้เฉพาะบางจุดเท่านั้น ส่วนจุดอื่นกลับไม่เต้น(ออกมาชัดเจน)จนสัมผัสชีพจรได้เหมือนสองสามจุดเหล่านี้

คือทำไมต้องเป็นสองสามจุดเหล่านี้ที่ชัดเจนกว่าบริเวณอื่นด้วยครับ ในขณะจุดอื่นไม่รู้สึกถึงชีพจรเลย
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
เส้นที่ปูดชันเจน ในคนผอมนั้น ส่วนใหญ่มันคือเส้นเลือดดำแขนงย่อย ตามผิวหนัง มันมีแรงดันเหลือน้อยมากๆ เพราะห่างจากหัวใจมาก และแรงดันลดลงจากการผ่านเส้นเลือดฝอย มาแล้วครับ

ส่วนเฉพาะจุด ที่รับความรุ้สึกชีพจรได้   เป็น เส้นเลือดแดงขนาดใหญ่ ที่ตำแหน่งดังกล่าว มาอยู่ใกล้ผิวหนัง เราจึงคลำ แรงดันที่ส่งออกมาจากหัวใจได้ชัดเจนครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่