นบีมูฮัมมัดในคำภีย์พระเวทย์

โดย บรรจง บินกาซัน


ตามหลักการอิสลาม เมื่อพระเจ้าสร้างสรรพสิ่งทั้งหลายขึ้นมาแล้ว พระองค์มิได้ปล่อยให้สิ่งที่พระองค์ทรงสร้างมาดำเนินไปตามยถากรรม
แต่พระองค์ได้ทรงทำให้ทุกสรรพสิ่งที่สร้างมามีความสมบูรณ์ หลังจากนั้นพระองค์ก็ทรงจัดระเบียบและทรงนำทางให้ทุกสิ่งดำเนินไปตาม
กฎระเบียบที่พระองค์ทรงกำหนดไว้ตามพระประสงค์ของพระองค์


มนุษย์ก็เป็นสิ่งถูกสร้างอย่างหนึ่งเช่นกัน เมื่อพระองค์ทรงสร้างมนุษย์ขึ้นมาแล้ว พระองค์มิได้ทรงปล่อยให้มนุษย์ดำเนินชีวิตไปตามยถากรรม
โดยไร้ทางนำในการดำเนินชีวิต ด้วยเหตุนี้ พระองค์จึงได้ทรงแต่งตั้งมนุษย์บางคนที่พระองค์ได้ทรงคัดเลือกไว้ให้ทำหน้าที่ “นบี”
(หรือที่ภาษาไทยเรียกว่า ศาสดา) มาเป็นผู้สอนแนวทางในการดำเนินชีวิตแก่มนุษย์ทุกหมู่เหล่าในทุกสมัยนับตั้งแต่มีมนุษย์คนแรกบนโลกนี้


จากหะดิษ (คำบอกกล่าว) ของท่านนบีมุฮัมมัดเอง ทำให้เราได้ทราบว่าตลอดระยะเวลาประวัติศาสตร์มนุษยชาติที่ผ่านมาก่อนหน้าท่านมีนบี
จำนวน 124000 คนเกิดขึ้นบนโลกนี้  โดยที่ศาสดามุฮัมมัดเป็นศาสดาคนสุดท้าย ในจำนวนศาสดาเหล่านี้ มี 25 ท่านถูกกล่าวชื่อไว้อย่างชัดเจน
ในคัมภีร์อัลกุรอาน ซึ่งในจำนวนนี้ก็มีกล่าวไว้ในคัมภีร์ไบเบิลด้วยเช่นกัน แน่นอน เมื่อศาสดาได้ถูกส่งไปตักเตือนหรือสั่งสอนผู้คนในท้องถิ่นต่างๆ
พระเจ้าจึงได้ประทานคำสอนแก่นบีตามภาษาของคนในท้องถิ่นที่ท่านต้องปฏิบัติหน้าที่ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นที่ศาสดาจะต้องพูดภาษาเดียวกันด้วย
เช่น พระเจ้าในภาษาของชาวฮิบรูถูกเรียกว่า”ยะโฮวา” ในขณะที่ชาวอาหรับเรียกว่า”อัลลอฮฺ” แต่สิ่งที่ทำให้รู้ว่าพระเจ้าเป็นอย่างไรนั้นอยู่ที่
คำอธิบายคุณลักษณะของพระองค์ เช่น คัมภีร์ไบเบิลกล่าวว่า”พระเจ้าของเจ้าคือพระเจ้าองค์เดียว” คัมภีร์กุรอานกล่าวว่า”อัลลอฮฺทรงเป็นหนึ่ง”
ส่วนคัมภีร์พระเวทก็บอกว่า”พระเจ้าเป็นหนึ่งไม่มีที่สอง”


อย่างไรก็ตาม ด้วยเหตุผลของกาลเวลา ต้นฉบับของคัมภีร์ต่างๆได้สูญหายไปและคัมภีร์ที่ถูกรวบรวมและเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ได้ถูกเปลี่ยนแปลง
แก้ไขหรือไม่ก็เพิ่มเติมเข้าไปจนทำให้คำสอนดั้งเดิมอันบริสุทธิ์ถูกปะปนแปดเปื้อนไปด้วยของใหม่ ด้วยเหตุนี้พระผู้เป็นเจ้าจึงได้ประทานคัมภีร์
อัลกุรอานมาเพื่อเป็นสิ่งแยกแยะและกลั่นกรองสิ่งที่อยู่ในคัมภีร์โบราณ สิ่งใดที่ศาสดาก่อนหน้านี้ได้พูดไว้และไม่ขัดต่อคัมภีร์กุรอาน
มุสลิมจะต้องยอมรับในฐานะที่เป็นหลักศรัทธาที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่ถ้าขัดกับคัมภีร์กุรอาน มุสลิมก็จะบอกปัดและปฏิเสธ


เป็นเรื่องแปลกที่ชื่อของศาสดามุฮัมมัดได้ถูกกล่าวในคัมภีร์โบราณทางศาสนาหลายเล่มด้วยกัน แท้แต่คัมภีร์พระเวทซึ่งเป็นคัมภีร์ทางศาสนา
ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกและคนทั่วไปคิดว่าเป็นคัมภีร์ที่พวกพราหมณ์ใช้อ่านบูชาเทพเจ้า ก็มีการกล่าวถึงศาสดามุฮัมมัดไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่