GTA 5 บทสนทนาแปลไทย #12 'Mr. Philips'

กระทู้สนทนา
Mr. PhilipsFranklin มาหา Michael ที่บ้านตามนัดเพื่อดื่มฉลอง "โอ้ว เฮ้ มาแล้วรึ?" Michael ร้องทักลูกศิษย์ "คุณเป็นไงมั่ง?" Franklin ทักตอบ

"คิดว่าทุกคนคงมีความสุขนะ?" Michael หมายถึงผลงานที่ผ่านมา "ช่ายเลย สุขโคตรๆ" Franklin บอกอย่างดีใจ

"โอเค นายแม่มพูดถูกยิ่งกว่าถูก" Michael รินเหล้ายื่นให้ "เอา ชนกันหน่อย... Lester ผ่องถ่ายเครื่องเพชรสำเร็จ เขารู้จักคนที่ยอมให้ครึ่งหนึ่งของราคาจริง..."

Franklin สำลักเหล้าด้วยความดีใจ Michael เตือนว่า "แต่อาจจะเหลือตกถึงมือพวกเราไม่มากนัก หลังจากที่ต้องจ่ายให้ไอ้แม่มเช็ดแม็กซิกันโรคจิต... เอ้า ชนแก้ว"

"จบลงด้วยดีซินะ?" Franklin ถาม "คิดว่างั้น" Michael คาดหวังเช่นเดียวกัน

แต่แล้วเสียงหนึ่งก็ดับฝันของ Michael "พินาศหมด ทุกอย่างกำลังจะพัง รวมถึงทุกคนที่รู้เรื่องนาย... นายเกิดบ้าอะไรขึ้นมา?" ชายกลางคนรูปลักษณ์ไม่สะดุดตาเดินเข้ามาในห้องนั่งเล่นอย่างคุ้นเคย

Michael เครียด รู้ตัวทันทีว่างานเข้า! แต่แกล้งเริงร่าทักผู้มาใหม่ "Davey! ไม่เจอกันนาน"

Franklin หน้าเงิบด้วยความสงสัย แต่ถ้าเป็น Lester คงรู้ทันทีว่า Davey คนนี้ก็คือ 'เพื่อน FIB' ของ Michael ซึ่งมีชื่อเต็มว่า 'Dave Norton' (เคยถูกเอ่ยถึงในภารกิจ Casing the Jewel Store)

Dave ไม่ทักตอบแต่ตั้งคำถามเป็นชุด "Trevor รู้เรื่องนี้มั๊ย?... ถ้าไอ้วิกลจริตรู้เข้า ไม่ซินะ เกิดมันพบว่านายยังไม่ตาย นายแม่ม สระเอ-สอ-สระเอ็ด เสร็จ!"

"อย่าห่วงเรื่อง Trevor เลย" Michael โบกมือไม่ใส่ใจ "Trevor ตายแล้ว มันไม่รอดหรอก... อีกอย่าง นี่มันอะไรกัน ผมไม่เข้าใจเรื่องบ้าบอที่คุณพูด" Michael ปฎิเสธแล้วหันไปสบตากับ Franklin ที่ยิ้มรับเพราะเริ่มคาดเดาได้ว่าต้องเกี่ยวกับเรื่องปล้น

"งั้นเหรอ?" Dave หยิบรีโมทเปิดทีวี...

"เชื่อกันว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุลงมือปล้น หลบหนีไปพร้อมกับเครื่องเพชรมูลค่าหลายล้านเหรียญ... Albert Stalley โชคดีที่รอดมาได้ขณะเผชิญหน้าคนร้าย" นักข่าวกำลังสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่จราจร "ครับ ตอนนั้นผมอยู่ระหว่างปฎิบัติหน้าที่ ตักเตือนให้ชายคนหนึ่งเลื่อนรถมอเตอร์ไซต์..."

Michael ปิดโทรทัศน์ แล้วยืนยันอีกครั้ง "ผมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องนะ"...ห่างไกลออกไปทางเหนือของ Los Santos ในบ้านที่ดัดแปลงจากตู้รถพ่วง ชายวัยกลางคนหน้าเหี้ยมเกรียมหัวเถิกกำลังขะมักขะเม่น 'ประกอบกิจ' กับสก๊อยสาวนางหนึ่ง แต่ต้องชะงักงันเมื่อได้ยินข่าวจากทีวี...

"ผู้ชายอีกคนออกมาจากร้าน ผลักผมลงลงกับพื้นแล้วพูดประมาณว่า วันๆ ผมเจอคนเป็นร้อย แน่ใจได้ไงว่าจะจำได้ทุกคนโดยเฉพาะเขา น่ากลัวมาก" ตำรวจจราจรให้สัมภาษณ์

ชายหน้าเหี้ยมตกใจมึนงง ผละออกจากร่างหญิงสาว รูดซิปกางเกงเก็บอาวุธ แล้วนึกถึงคำพูดของเพื่อนเก่าเมื่อสิบปีที่แล้ว 'วันๆ แกเจอคนเป็นร้อย แน่ใจได้ไงว่าจะจำฉันได้' (เหตุการณ์ในฉากเริ่มต้นเกม Prologue)

"ยาซักมวนดีมั๊ยจ๊ะที่รัก?" สก๊อยสาวถามอย่างเอาใจ "Tr-Trevor คนดีจ๋า ดีมัยจ๊ะ เดี๋ยวหนูจุดให้นะนะ?" หญิงสาวถามย้ำเมื่อเห็นชายหน้าเหี้ยมถือขวดเบียร์เดินวนไปมาราวกับมีเรื่องสำคัญให้ครุ่นคิด...

"อย่าทำแบบนั้น Johnny" เสียงดังขึ้นหน้าบ้าน ตามมาด้วยเสียงตะโกนเรียก "Trevor! แกอยู่กับเด็กฉันอีกแล้ว?"

Trevor เดินออกจากบ้านผ่านหนุ่มแว้นชื่อ Johnny* อย่างไม่ใยดี "ฉันพูดกับแกอยู่ ไอ้ตรูด" หนุ่มหน้าบากด่าอย่างมีน้ำโห ท่ามกลางเสียงห้ามของชายสองคน "ไม่เอาน่า Johnny!... ฉันห้ามเขาแล้วนะ Trevor"

(*Johnny Klebitz เคยมีบทบาททั้งใน GTA 4 และ The Lost and Damned)

Johnny โวยวายด้วยแรงหึง "ใครๆ ก็เมา เมากันทุกคน แต่ไม่ใช่ข้ออ้างเป็นชู้แฟนฉัน"

"พอแล้ว Johnny หยุดเหอะ" สาวสก๊อยร้องบอกหนุ่มแว้น

"จับได้คาหนังคาเขาแบบนี้ มันผิดเห็นๆ มันผิดชัดๆ เธอก็ผิดเหมือนกัน" Johnny เถียงแฟนสาว

"ฉันเตือนนายแล้วนะ Johnny อย่ามีเรื่อง" ชายที่ตามมาทั้งสองคนปรามชายหนุ่มอีกครั้ง

แต่ Johnny ไม่สน "ฉันไม่ยอมหรอกเว้ย" เขาวิ่งตามชายหน้าเหี้ยมนาม Trevor ซึ่งตกอยู่ในภวังค์ถือขวดเบียร์เดินไปตามท้องถนนอย่างไร้จุดหมาย "Trevor มาคุยกันก่อน ไอ้แม่มเช็ด"

Trevor หยุดเดินเหมือนเริ่มได้สติ หันมาถามว่า "อ๋อเหรอ? คุยเรื่องอะไร?"

"แกยุ่งกับแฟนฉัน เพื่อน มันไม่ถูก" Johnny บอก

"ก็มันอยากนี่หว่า หรือจะให้ยุ่งกะแกแทน? เอากันตรงนี้เลยมั๊ย? ถอดกางเกงซะ คาวบอย เร็วซิ? เรามาทำกัน" Trevor ทำท่ายักย้ายส่ายบั้นเอว

"นึกว่าตลกนักเหรอ?" Johnny ไม่เล่นด้วย

"ถอดออกสิวะ!" Trevor ตะโกนสั่ง ชายสองคนเดิมรีบวิ่งเข้ามาห้าม "ฉันบอกเขาแล้ว Trevor ว่าอย่าหาเรื่อง เลิกเหอะนะ เลิกเถอะ"

"หุบปาก Ron ฉันกำลังจะมีความสุขกับไอ้ขี้ยานี่!" Trevor ชี้หน้าชายกลางคนใส่แว่นสวมหมวกแล้วหันไปถาม Johnny "ใช่มั๊ย คาวบอย? อยากเอาไอ้หนูของฉันยัดเข้าหูรูดนายจังว่ะ"

"เช็ดแม่ม Trevor ฉันรักเธอจริงๆ นะ..." Johnny เอ่ยจบเดินก้มหน้าด้วยความเสียใจที่ถูกแฟนปันใจ "ไม่เอาน่า คาวบอย ฉันรู้ ฉันรู้..." Trevor เดินเข้าไปโอบไหล่ปลอบใจหนุ่มนักซิ่ง

"ฉันทำไปเพราะรักเธอ... ฉันมัน... ไม่น่าเลย" Johnny พึมพำ "ไม่เป็นไร เพื่อน มาขอกอดที อย่างนั้น" Trevor สวมกอดหนุ่มหน้าบาก แล้วฉวยโอกาสที่ Johnny เผลอ บีบคอจับหนุ่มแว้นเหวี่ยงกับพื้น ตามด้วยขวดเบียร์ในมือทุบหน้า แล้วกระทืบซ้ำ! "ไอ้เชี่ย แม่ม หน้าฮิ ฮิ ฮิ ฮิ!"

"รู้มั๊ยแกกะลังเล่นอยู่กะใคร? ใคร? ฉันถามแก ใคร? แม่มเช็ด!" Trevor ตะโกนใส่ร่างแน่นิ่งของ Johnny "คราวหลัง อย่ามาให้เห็นหน้าเชี่ยๆ อีก แม่มกำลังเครียดเรื่องเห็นผี เจือกมาพล่ามเรื่องแฟนให้ตูฟัง ลุกขึ้น ลุกซิวะ!... ช่างแม่ม" ไม่มีเสียงตอบจากหนุ่มแว้น Trevor ผละจากไป

ชายสองคนรีบวิ่งตามหลัง Trevor ทิ้งให้สก๊อยสาวร้องไห้กอดร่างไร้วิญญานของ Johnny เพียงลำพัง!

"ก๊วนไอ้คาวบอยขี้เซานั่นเสร็จเราแน่ ฉวยโอกาสล้างบางแก็ง The Lost* ให้เกลี้ยง" Trevor บอกกับผู้ติดตามทั้งสองคน ทั้งหมดพากันขึ้นรถกระบะ

(*The Lost Brotherhood แก็งนักซิ่งทำธุรกิจผิดกฏหมาย มี Johnny Klebitz เป็นหัวหน้า เคยปรากฏอยู่ใน GTA 4 และภาคเสริม)ระหว่างทาง Trevor สั่งงานคนสนิท "Wade ไอ้ผีที่ฉันเห็นมันชื่อ Michael Townley มันน่าจะอยู่ในเมือง Los Santos ตามหาให้พบ"

"งั้นเหรอ? เอ่อ ผมมีญาติอยู่ที่นั่น... แต่... ไม่ค่อย..." Wade พูดตะกุกตะกักจน Trevor รำคาญตัดบทย้ำว่า "หาให้พบ Wade"

"งั้นผมก็ไม่ต้องไปล่าพวกแก็งมอไซต์สิ?" Wade ถาม "ถึงจะด่วน แต่เรื่องแก็งสำคัญกว่า" Trevor ตอบ

"ถ้าเราฝัง Johnny กลางทะเลทราย แล้วปิดปากนังดอก Ashley ให้เงียบซะ พวกแก็งของมันไม่มีทางรู้เรื่องนี้" Wade เสนอแนะว่าควรจัดการกับสก๊อยสาวแฟนของ Johnny

"แกนึกว่าฉลาดนักหรือไงที่ดูถูกผู้หญิง?" Trevor ย้อนถาม

"ดูถูก? หา? ไม่ได้ดูถูก ผมแค่แนะนำให้ฆ่าหล่อนทิ้งซะ" Wade อธิบาย

"แกด่าเธอว่า 'นังดอก' แกมีแม่ป่าววะ?" Trevor ต่อว่าลูกน้อง "ทุกคนมีแม่ อย่างน้อยหนึ่งคน" Wade ตอบ

รถมาถึงฟาร์มแห่งหนึ่ง แก็ง The Lost กลุ่มเล็กๆ กำลังนั่งจับเจ่าคุยกันพอเจอ Trevor กับพวกก็ร้องถาม "เฮ้ เห็น Ashley ป่าว? Johnny เที่ยวตามหาอยู่"

"โอ้ว พวกแกรู้มั๊ย ความจริงก็คือว่าเมื่อสิบนาทีที่แล้วฉันเห็น Ashley อยู่ในกาจู้ของฉันว่ะ" Trevor ยียวน "Johnny ไม่พอใจแน่ถ้าแกยังยุ่งกับเธออีก" หนึ่งในแก็งซิ่งเตือน

"อ๋อเหรอ แกไม่เชื่อใช่มั๊ย? หืมม? งั้น เอางี้ ลองถามมันดูดีกว่า" Trevor ยกขาข้างหนึ่งขึ้นแล้วก้มหน้าพูดกับรองเท้าตัวเอง "เฮ้ย เฮ้ย ไอ้คาวบอย เป็นไรมั๊ยถ้าฉันยุ่งกะแฟนแก? โทษที ว่าไงนะ? หา? ไม่ ไม่เหรอ? ไม่รังเกียจเลย เพราะแกเป็นศพไปแล้ว ที่เหลืออยู่ให้ดูต่างหน้าคือเศษสมองชิ้นนี้ ที่ติดบนพื้นรองเท้าของฉันนี่ไง! ขอบจายมาก ไอ้คาวบอย"

"เหลวไหล" พวกแก็งโกรธเกรี้ยว ไม่เชื่อว่า Trevor พูดความจริง แต่ไม่กล้าโต้ตอบเพราะ Ron กับ Wade ชักปืนขึ้นมาขู่

Trevor พล่ามต่อไม่หยุด "โอ้ว ชอบสีหน้าพวกแกจัง! นี่แค่เริ่มต้นเอง เพื่อน เดี๋ยวมีเศร้ากว่านี้อีก เอ้า รีบกุมมือปลอบใจกันไว้ เอ๋ หรือพวกแกอยากพูดอะไรกะฉัน หืมม? มีอะไรก็ว่ามาเลย!"

พวกแก็ง The Lost ตัดสินใจถอย บ้างขึ้นรถแวน บ้างขี่มอเตอร์ไซต์ "แกมันเพ้อเจ้อ!" หนึ่งในนั้นด่าใส่ก่อนจะบิดคันเร่งจากไป

"พวกแกจะไปไหน หา?" Trevor ตะโกนถามแล้วหันมาสั่งว่า "รีบตามไป!"

บนรถ Trevor บอกแผนการกับลูกน้อง "เอาละ เราตามรถแวนนั่นไปที่ฐานใหญ่ของพวกมัน แล้วล้างบาง The Lost ให้สิ้นไปจากโลก"

"แก็ง Lost มีเกลื่อนจะฆ่าหมดเหรอบอส พวกมันยังอยู่แถวสนามบิน และที่ไหนต่อไหนอีก..." Ron ตั้งคำถาม

"ไม่หมดวันนี้ วันหน้าก็ต้องหมดซักวัน" Trevor ไม่แคร์

ทั้งสามคนขับรถตามพวกแก็งจนมาถึงฐานที่มั่นของ The Lost, Trevor สั่งลุยทันที...

หลังการสังหารหมู่เสร็จสิ้น Trevor ออกคำสั่งว่า "Wade แกมัวรออะไรวะ? ฉันให้แกตามหาไอ้ผีบ้านั่นที่ Los Santos อย่าลืมเอาระเบิดมาให้ฉันด้วย"

จากนั้น Trevor ยังไม่ยอมจบเรื่อง "เป้าหมายถัดไป Ortega" เขาบอก Ron

"แก็ง Aztecas? ไม่ดีมั้ง ฉันเสียวอ่ะ" Ron บอกตรงๆ "กลัวอะไรวะ ไอ้ Ron ขี้ตื่น ยึดกิจการมันได้ทุกอย่างก็เรียบร้อย"

"ยึดกิจการ? Trevor นายไม่จำเป็นต้องทำก็ได้ พวก The Lost ไปหมดแล้ว เหลือแค่เรา แก็ง Aztecas แล้วก็ตระกูล O'Neil ตลาดใหญ่เหลือเฟือ... ไงๆ พวกคนจีนต้องซื้อยากับเราอยู่แล้ว"

"กิจการของเราไม่ได้ขายแค่ยา แต่รวมอาวุธด้วย" Trevor เตือนความจำแผงค้าอาวุธของ Ortega เป็นตู้รถพ่วงเทลเลอร์ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ "ถึงแล้ว ช่วยปลุกมันหน่อย" Trevor ถอยรถตั้งหลักหน้าร้าน

"หา? เอาจริงอ่ะ? ไม่นะ อย่าเลย Ortega มันคุมแถวนี้" Ron ตกใจพยายามห้าม "เดี๋ยวเราจะคุมแทน" Trevor บอก แล้วเหยียบคันเร่งจนมิดพุ่งรถใส่ร้านของ Ortega ลากตู้เทลเลอร์ล่วงลงแม่น้ำ!

"แม่มทำห่ะไรวะ Trevor?" Ortega ร้องถามจากในน้ำ

"พังร้านเชี่ยๆ ของแกไงพวก ปิดกิจการแม่มไปเลย! พวกแก็ง Lost เสร็จฉันไปแล้ว ทีนี้ก็ตาแก ธุรกิจค้ายากะอาวุธเป็นของบริษัท Trevor Philips แต่เพียงผู้เดียว" Trevor ประกาศ

"ฝันไปเหอะ ไม่มีทาง!" Ortega เถียง ถึงจุดนี้ผู้เล่นเลือกได้ว่าจะยิง Ortega ทิ้ง หรือไว้ชีวิตเขา...

เสร็จงานกำจัดคู่แข่ง Trevor ขับรถพา Ron กลับบ้าน ระหว่างทางทั้งคู่พูดคุยกันถึงเรื่อง 'เพื่อนเก่า' ของ Trevor (บทสนทนาแตกต่างกันไปขึ้นกับเส้นทางที่เลือก ขอคัดเฉพาะประเด็นน่าสนใจ)

"ใกล้ถึงเวลาที่ฉันต้องจัดการเรื่องคาใจ" Trevor บอกกับสมุน "ทันทีที่หาไอ้ผีในทีวี Michael Townley พบ"

"เพื่อนที่นายเล่าว่าถูกยิงตอนปล้นแบ็งค์ด้วยกันอ่ะนะ?" Ron ซัก

"ใช่ มันเคยเป็นเพื่อนรักของฉัน..." Trevor ตอบ "คิดว่าเขาตายไปแล้วซะอีก" Ron แปลกใจ

"คราวนี้แกเก็ตเร็วดีนี่ ถูกต้อง ฉันถึงได้เรียกมันว่าผีในทีวีไง"

"ตกลงยังมีชีวิต?" Ron ชักสับสน

"มันเดินได้ พูดได้ แถมยังออกปล้นได้อีก ฉันเลยเดาว่ามันยังไม่ตาย หรือจะให้คิดเป็นอื่น?"

"แล้วนายรู้ได้ไงว่าเป็นเขา?" Ron จี้ตรงประเด็น

"จากคำพูดของมัน มันใช้มุกเดิม ซ้ำกับที่เคยพ่นออกมาเมื่อสิบปีก่อน... มันหลอกฉันเหมือนฉันเป็นไอ้งั่ง ฉันต้องตามหามันให้พบ ดูซิมันจะแก้ตัวกับฉันอย่างไง!"

"นอกจากเพื่อนผีนั่นแล้ว นายเคยเล่าว่ามีเพื่อนร่วมปล้นอีกคนไม่ใช่เหรอ?"

"เขาชื่อ Brad ถูกขังอยู่ในเรือนจำของรัฐ ถ้าเขารู้ว่า Michael รอดมาได้ล่ะก็..."

ภารกิจนี้จบลงเมื่อทั้งสองกลับถึงที่พัก

(จบตอน Mr. Philips)

ตอนถัดไป #13 Trevor Philips Industries
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่