GTA 5 บทสนทนาแปลไทย #4 'Father/Son'

กระทู้สนทนา
คำเตือน! นี่ไม่ใช่ 'บทสรุป' หรือ 'เฉลยเกม' ผู้เขียนเพียงแค่แวะชมคลิป GTA V จาก YouTube นึกสนุกเลยลองแปลบทสนทนามาเล่าสู่กันฟัง ท่านใดไม่ต้องการรับรู้เรื่องราวล่วงหน้าก่อนเล่นเกม รีบปิดหน้านี้!

บทสนทนาเต็มไปด้วยภาษาที่ไม่เหมาะสมสำหรับเยาวชน ผู้เขียนพยายามหลีกเลี่ยงเท่าที่ทำได้ หากบางข้อความถูกเซ็นเซอร์ หรือถึงขั้นกระทู้ถูกแจ้งลบ ผู้เขียนขออภัยไว้ ณ ที่นี่ด้วย


ชมย้อนหลัง #1 Prologue & Franklin and Lamar
http://pantip.com/topic/31010344

ชมย้อนหลัง #2 Repossession
http://pantip.com/topic/31035596

ชมย้อนหลัง #3 Complications
http://pantip.com/topic/31040219

Father/Sonภายในบ้านของครอบครัว De Santa แม่กับลูกสาวกำลังโต้เถียงกันอย่างดุเดือด "แม่ทำตัวเป็นเผด็จการบ้าอำนาจ! ทำไมหนูจะไปไม่ได้?" ลูกสาวโวยวาย "เพราะหมอนั่นไม่มีที่ซุกหัวนอน เป็นคนจรจัด! ไม่รู้หลงชอบได้ไง!" แม่พยายามให้เหตุผล แต่ลูกสาวดื้อดึง "โอ้ พระเจ้า! หนูไม่แคร์หรอก..."

Michael ถือแก้วเหล้าชิ่งลูกเมียมาที่สระน้ำด้านนอกอย่างเซ็งจิต "คนเร่ร่อนแบบนั้น!" "แม่พูดเกินไป" "คนไร้บ้าน" "เขาแค่ไม่มีที่อยู่! ไม่สนแล้ว หนูจะไปหาเขา ได้ยินมั๊ย?" "หุบปาก เงียบซะ" "เรื่องของหนู แม่อย่ายุ่ง!"

Michael ทรุดตัวลงบนเตียงริมสระ หยิบหูฟังขึ้นสวม เปิดเพลงกลบเสียงน่ารำคาญ... แล้ว Franklin ก็ปรากฏตัวขึ้นต่อหน้า "นายมาทำไม?" Michael ถาม "มาตามคำชวน คุณบอกจะเลี้ยงเบียร์ผมไง" Franklin อ้างคำกล่าวของ Michael  ก่อนหน้านี้ (ในภารกิจ Complications)

"ฉันพูดเล่นเรื่อยเปื่อย" Michael บอกแบบไม่ใส่ใจ

"หา!" Franklin อุทานเพราะไม่คิดว่าจะได้รับคำตอบแบบนี้

"เอาเหอะ ไงนายก็มาแล้ว นั่งสิ... คงไม่คิดปล้นฉันอีกนะ?" Michael ยอมให้เด็กหนุ่มสนทนากับเขา

Franklin นั่งบนเบาะข้างๆ ตอบว่า "คุณ ผมไม่เคยปล้นคุณ นั่นงานทวงรถคืนต่างหาก"

"โอเค... นายจะเรียกงั้นก็ตามใจ ฉันไม่แคร์... นายต้องการอะไรจากฉัน?" Michael เข้าประเด็น

"ผมแค่แวะมาดูว่า คุณมีอะไรให้ผมทำบ้าง ท่าทางคุณการงานมั่นคงดี" Franklin แบไต๋ หลังจากเห็นพฤติการก่อนหน้าของ Michael เขามั่นใจว่าชายวัยกลางคนคนนี้ 'ไม่ธรรมดา' แต่ถูก Michael บอกปัดทันที "ฟังนะ... ฉันเกษียณแล้ว"

"คุณยังหนุ่มเกินกว่าที่จะมานั่งสูบบุหรี่ นอนริมสระ ชมพระอาทิตย์ตกดิน" Franklin ไม่เชื่อคำพูดของ Michael

"รู้มั๊ย ฉันอยู่ในวงการมานาน ดิ้นรนเอาชีวิตรอด จนถึงวัยต้องล้างมือ... อืมม ท่าทางนายเป็นเด็กดี ฉันขอแนะนำให้เลิกงานบ้าๆ นี้ซะ นายทำงานหนักโดยไม่ใส่ใจคนที่นายรัก ทำร้าย ปล้น ฆ่าตามอำเภอใจ ถ้านะ สมมุติ ถ้านายโชคดี ได้เป็นหัวหน้าแก็งค์ ก็แล้วไง?... กลับไปเรียนซะ จบมาทำธุรกิจดูดเงินชาวบ้านดีกว่า ตามกระแสทุนนิยมไง" Michael อบรมยาวเหยียด พูดจบก็ทิ้งตัวลงนอนบนเตียง"อืมม แล้วไอ้ที่ผมเห็นวันก่อนล่ะ ผีดิบคืนชีพอาละวาดหลอกหลอนผู้คน งั้นเหรอ?" Franklin ย้อนถึง 'วีรกรรม' ที่ Michael ก่อไว้ที่โชว์รูมรถของ Simeon (ในภารกิจ Complications)

"ไอ้ที่นายเห็นวันก่อน... แค่คนคนนึงจัดการกับแมงสาบ" ชายวัยกลางคนหันมาบอกเด็กหนุ่ม "ผมไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็นแมงสาบ"

"คืองี้ บทเรียนวันก่อนเป็นเรื่องของศักดิ์ศรี..." พูดถึงตรงนี้ Michael เริ่มเอนคอลงบนเบาะพริ้มตาลง "และพรุ่งนี้เราจะเรียนรู้เรื่องการตัดต่อ"

"เรียนรู้อะไรนะ?" Franklin เริ่มงงกับคำพูดของคู่สนทนา "ไม่มีไร ฉันเผลอนึกไปถึงหนังยุค 80"

"จริงสินะ ผมรู้แล้วทำไมคุณถึงชอบใช้ชีวิตแบบนี้" หนุ่มผิวสีเริ่มเข้าใจรสนิยมอีกฝ่าย "ช่าย เท่าที่ทำได้" ชายกลางคนยอมรับ

"นั่นเป็นเหตุผลที่คุณอาศัยใน Vinewood นี่ ใช่มั๊ย?" (Vinewood คือพื้นที่ในเกมซึ่งเลียนแบบ Hollywood ในโลกจริง)

Michael ยังคงนอนหลับตาตอบคล้ายคนเคลิ้มใกล้หลับ "บางที ฉันอยู่นี่เพราะฉันมันโง่... คิดว่าต้นปาล์มจากแหล่งอื่นเป็นพันธุ์พื้นเมือง โง่เพราะไม่รู้จริงๆ ว่ามาทำเบื๊อกอะไรบนโลกห่ะใบนี้"

"โอ้โหแหะ ชีวิตคุณสุขีจริง รู้ตัวป่ะ?"

Michael ก็ลุกขึ้นจากเตียงหันมาบอกเด็กหนุ่มว่า "เอางี้ดีกว่า อย่างน้อยฉันมีปัญญาเลี้ยงเบียร์นายที่บาร์โปรดของฉัน ไม่ไกลจากบ้านเท่าไหร่ ไปกัน" Franklin ตอบตกลงแล้วเดินตามหลัง Michael เพื่อขึ้นรถ

โทรศัพท์มือถือของ Michael ดังขึ้น "เฮ้ Jim พ่อจะออกไปดื่ม..." ลูกชายพูดแทรกขึ้น "พ่อ! ผมติดอยู่ในเรือของเรา มันถูกขโมยอยู่บนทางด่วน Western Highway" ทำเอาเขาตกใจ "ว่าไงนะ? เรือยอร์ชถูกขโมย?"

"คือผมจะขายเรือ ผมรู้พ่อไม่อยากให้ขาย ก็ผมร้อนเงินนี่ กลายเป็นว่าพวกมันไม่ได้มาซื้อ แต่กะเอาฟรี ผมเลยต้องหลบในเรือ"

"แกมันบ้า เอาล่ะ ฉันจะไป เพื่อเรือของฉัน!" Michael วางสายแล้วหันมาบอก Franklin ว่า "โทษที ต้องเปลี่ยนแผน ลูกสุดที่รักกำลังมีปัญหา"

"ผมจะช่วยเท่าที่ทำได้" Franklin ตามขึ้นรถโดยไม่ลังเล...

"บทที่หนึ่ง อย่ามีลูกเด็ดขาด" Michael เอ่ยขณะขับรถ "นี่คุณ ถ้าผมมีลูกนะ รับรองไม่มีปัญหาครอบครัว ไม่ต้องทะเลาะกันเรื่องใครเป็นเจ้าของเรือ ใครไม่มีสิทธิ์ จนอย่างผมแม่มไม่มีปัญญาซื้อเรือแพงเชี่ยนั่นหรอก" Franklin บอก

"ฟังแล้วหดหู่ว่ะ หืมม?" Michael ถากถางแต่ Franklin ไม่ถือสา "ไม่เลยคุณ แบบว่าผมก็แค่ออกความเห็น" Michael เลยยอมเลิกลา "ไม่เป็นไร นายเห็นต่าง ฉันไม่ว่าอะไร..."

"ครับคุณ ว่าแต่เรือคุณอยู่ไหน?" Franklin เปลี่ยนเรื่องกลับเข้าสู่ภารกิจ "มันถูกขโมยลักพาไปแถวๆ Western Highway"

"คุณไม่ห่วงเลยเหรอ?" Franklin ถาม "เรืออ่ะนะ? ห่วงสิ" Michael ยอมรับ

"อย่างคุณหาซื้อลำใหม่เมื่อไหร่ก็ได้นี่" Franklin แนะนำ "เหรอ ถามเงินในกระเป๋าฉันก่อนดิ"

"แต่ท่าทางคุณเครดิตดีนี่" Franklin แนะต่อแต่ถูกประชดกลับ "ซื้อผ่อนให้นายยึดคืนอะนะ? ไม่ละขอบใจ"

"ก็ได้ เพื่อน" Franklin แอบตีสนิท แต่ Michael ไม่ยอมรับ "ฉันไม่ใช่เพื่อนนาย ฉันคือคนที่นายตามมาขอร้องถึงบ้าน"

"อ๋อเหรอ? นี่ ไหนคุณบอกเกษียณแล้ว ทำไมผมต้องขอร้องตาแก่ใส่รองเท้าแตะเห่ยๆ ด้วยวะ?"

"เพราะฉันพอจะสอนนายได้สองสามเรื่อง อย่างน้อยนายอาจจะได้เปิดหูเปิดตาเรื่องเรือกับปัญหาครอบครัว"

(หมายเหตุ: ต่อจากนี้ไปบทสนทนาอาจแตกต่างกันไป ขึ้นกับเวลาที่เสียไประหว่างทำภารกิจ)ทั้งสองมาถึงจุดตัดเข้าถนนไฮเวย์ เห็นรถบรรทุกคันใหญ่ลากเรือยอร์ชวิ่งผ่านหน้า "เฮ้ย! นั่น! นั่น! อยู่นั่น! เรือของฉัน!" Michael ตะโกนร้องโวยวาย "แม่มขับเร็วฉิบเลยคุณ" Franklin ตกใจเมื่อเห็นความเร็วของรถบรรทุกเรือ "เออ เออ ไงก็ต้องตามให้ทัน"

"แล้วให้ผมทำไง?" Franklin ถาม "ฉันจะขับเข้าประชิด แล้วนายปีนขึ้นไปบนรถนั่น" Michael บอกแผนการ "ก็ได้ แม่ม เอาก็เอาว่ะ" Franklin ตัดใจลุกจากเบาะคลานไปที่ฝากระโปรงรถ "ดีมาก ฉันมีปืนติดมา ถ้ามันทำร้ายนาย ฉันจะจัดการเอง" Michael ยืนยันความปลอดภัยของเด็กหนุ่ม

แต่ไม่ได้ช่วยให้ Franklin รู้สึกดีขึ้น "คิดได้ไงคุณ มือนึงยิงปืน อีกมือขับรถนี่อ่ะนะ... ไอ้ที่แม่มน่ากลัวกว่านั้น เกิดพลาดท่าตกลงมาเจ็บตัวตายห่ะ"

"ไหนนายบอกว่าอยากเรียนรู้จากยอดฝีมือ... ถือซะว่านี่เป็นบทเรียนแรก" Michael ให้กำลังใจ

Franklin กระโดดเกาะท้ายรถบรรทุกสำเร็จ "เฮ้อ เช็ดแม่ม!... เกือบไป" เขาพยายามปีนขึ้นบนเรือ ชายฉกรรจ์คนหนึ่งปรากฏตัวขึ้นพยายามผลัก Franklin ให้ตกจากรถ ทั้งสองต่อสู้กันชุลมุน สุดท้าย Michael ชักปืนยิงชายคนนั้นล้มลง!

หลังเรื่องสงบเด็กหนุ่มร่างท้วมเปิดประตูออกจากเรือ "พ่อเหรอ? เฮ้ย! พนักงานที่โชว์รูมนี่หว่า?" Jimmy จำ Franklin ได้ (จากภารกิจ Franklin and Lamar)

"ใช่ คือเรื่องมันยาวน่ะ..." Franklin พูดไม่ทันจบ เสากระโดงเรือเกิดหลุดเกี่ยวตัว Jimmy ห้อยต่องแต่งไปมาบนพื้นที่ว่างท้องถนน! "จ๊ากกก! พ่อ ช่วยด้วย ช่วยผมด้วย!"

Michael ขับไปรอรับ ลูกชายหย่อนตัวลงบนรถอย่างปลอดภัย "แกทำบ้าอะไร ไอ้หนู?" พ่ออดไม่ได้ที่จะด่าลูก "พ่อ..." ลูกชายเรียกด้วยความตื่นเต้นไม่หาย "อย่ามาเรียกฉันว่าพ่อ ไอ้เด็กบ้า ถ้าเรือเป็นอะไรไปละก็แกเอ๋ย" ทำเอาลูกชายเงียบเสียงไป

ไม่นานนัก Franklin กระโดดจากรถบรรทุกกลับมาสมทบอีกคน "คราวหลังไม่ต้องมาปรึกษาปัญหาครอบครัวกับผมนะ" หนุ่มผิวดำบ่นMichael บอกกับทุกคนว่าจะตามเอาเรือคืนให้ได้ แต่รถเกิดมีปัญหาเครื่องกระตุกพ่นควันดำออกมา Michael จำยอมตัดใจปล่อยให้รถบรรทุกเรือวิ่งหายไป สุดท้ายเขาแยกตัวไปก่อน ปล่อยให้ Franklin กับ Jimmy เอารถเข้าอู่ซ่อม

จัดการเรื่องรถเสร็จ Franklin บอกว่า "ฉันจะพานายส่งบ้าน" Jimmy ถามอีกฝ่าย "ชื่อ Franklin ใช่มั๊ย?"

"แม่นแล้ว Franklin นักต้มตุ๋น คนทวงหนี้ โจรยึดรถ นายจะเรียกฉันอะไรก็ตามสบาย" Franklin แนะนำตัว "ได้ เออ ไม่ดิ หมายถึง โอเค..." Jimmy เริ่มออกอาการติดอ่าง

"นายชื่อ Jimmy? หรือ James?" Franklin ถามบ้าง "เรียก Jimmy หรือ 'สุดหล่อ' ก็ได้"

Franklin หัวเราะ "ไม่ดีกว่า ฉันเรียกนายว่า Jimmy แล้วกันเพื่อน"

"ถามหน่อย พวกนายตกลงกันว่าไง?" Jimmy พูดขึ้นลอยๆ เล่นเอา Franklin เป็นงง "หา?" Jimmy จึงขยายความ "นายกับพ่อฉันไง? ฉันเห็นนายในโชว์รูม แล้วจู่ๆ รถก็ถูกขโมย จากนั้นเหมือนพ่อจะไปที่นั่นคุยกับพวกนาย"

"พ่อนายไม่ได้คุยอย่างเดียวอ่ะดิ" Franklin พูดค้างคายิ่งยั่ว Jimmy ให้อยากรู้ "เขาทำอะไรเหรอ?"

"นี่เพื่อน ถ้าเขาไม่เล่าให้นายฟัง ฉันก็ไม่เล่าหรอกนะ บอกได้อย่างว่า ฉันโดนไล่ออกจากงาน และพ่อนายควรมีส่วนรับผิดชอบหางานใหม่ให้ฉัน"

"เกลอเอ๋ย พ่อฉันเลิกทำงานนานแล้ว ความสามารถที่เหลืออยู่ตอนนี้คือดูทีวีกะซดเหล้า"

"อืม ไม่รู้สิเพื่อน ฉันว่าพ่อนายยังโอเคอยู่นะ เขาเพิ่งช่วยนายอยู่หยกๆ" Franklin ไม่เห็นด้วย "นายต่างหากที่ช่วยฉัน" Jimmy คิดไปคนละอย่าง

"ไม่เลย ไม่ใช่เลย อืม คือ อาจจะเพราะเราทำงานเข้าขากันดีมั้ง?... แบบว่าถ้าแยกกันทำ คงช่วยนายออกมาไม่ได้หรอก"

"ฉันขอโทษที่พ่อทำให้นายตกงาน งานสมัยนี้หายากจะตาย... หมายถึง ฉันรู้ เพราะฉันตกงานเหมือนกัน" Jimmy เริ่มเล่าเรื่องตัวเองบ้าง "คือ ฉันไม่เคยมีงานทำ ไม่เคยทำงาน... แต่ชีวิตเหมือนกะทำงานหนัก วันๆ ผ่านไปอย่างรวดเร็ว..." Jimmy พยายามอธิบาย แต่ยิ่งพูดคู่สนทนายิ่งงง

รถมาถึงบ้านครอบครัว De Santa "ไหนๆ เราทั้งคู่ตกงานเหมือนกัน น่าจะหาไรทำด้วยกันดีป่าว?" Jimmy เอ่ยปากชวน "ก็ได้ ฉันจะลองคิดดู" Franklin แบ่งรับแบ่งสู้ "แบบไรที่มันส์ๆ ไง อย่างปาเป้า ก๊งเหล้า ดูจ้ำบ๊ะ น่านะ ฉันเซ็งจะแย่อยู่แล้ว" Jimmy ตื้อไม่เลิก

"งั้น นายทิ้งเบอร์โทรให้ฉันแล้วกัน แต่ฉันว่า..." Franklin คิดอะไรขึ้นได้ "คือ นายช่วยทำตัวดีๆ กับพ่อนายหน่อยได้มั๊ย?"

"ได้เลย หลวงเพ่" Jimmy รับปาก "ต้องง้านสิ พวก" Franklin โบกมือลา

"คุณพี่นอกไส้ของน้อง..." Jimmy เรียกเพื่อนใหม่อย่างสนิทสนม ก่อนจะนึกขึ้นได้อย่างไม่ค่อยแน่ใจ "เอ่อคือ... หรือว่าพี่แท้ๆ หว่า? ตอนสาวๆ แม่ชอบมั่วผู้ชายไม่เลือกด้วยดิ แล้วเจอกัน!"

(จบตอน Father/Son)

ชมตอนถัดไป #5 'Chop'
http://pantip.com/topic/31049891
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่