[SR] [รีวิว] Coffee Please แก้วนี้หัวใจสั่น (ไม่สปอยล์)

สวัสดีครับ เจอกันเช่นเคยกับรีวิวหนังไทยแบบไม่สปอยล์ครับ
เมื่อวานผมก็มีโอกาสได้ชมหนังไทยเรื่อง Coffee Please แก้วนี้หัวใจสั่น ก็ต้องขอขอบคุณทางค่ายไฟว์สตาร์ ด้วยครับ

สรุปเป็นข้อๆนะครับ

- ต้องขอออกตัวก่อนว่า ผมเป็นคนชอบกาแฟครับ (ใช้ชื่อ Mr. Coffee คนเค้าก็รู้อยู่แล้ว หยอกเย้า) ศึกษามาหลายเรื่องพอสมควร ทั้งแหล่งปลูกกาแฟ สายพันธุ์ ขั้นตอนการผลิต การคั่ว การชง ดังนั้น ผมน่าจะบ้ากาแฟมากกว่าคนปกติอยู่บ้างเป็นแน่

- หนังเรื่องนี้ตัวอย่างหลอกพาให้งงครับ ขายหน้าหนังเป็นรอมคอม (ชื่อเล่นของ Romantic Comedy) แต่พอดูจบ ผมว่ามันไม่ใช่รอมคอมแน่ๆ แต่ะจะเป็นอะไร เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังอีกที แต่ตัวอย่างก็ไม่ดึงดูดให้อยากเข้าไปดูมากนัก

- หนังเปิดเรื่องมาแนวดราม่าครอบครัว อุดมการณ์ ความฝัน เป้าหมาย และไร่กาแฟ พอดำเนินเรื่องไป คอกาแฟอย่างผมถูกใจมากๆครับ เพราะผมรอมานานมากกับหนังไทยที่เอาเรื่องการปลูกกาแฟทางภาคเหนือของไทยมาเป็นส่วนหลักของเนื้อเรื่อง กาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าของไทย คุณภาพสูงติดอันดับต้นๆของโลกเลยนะครับ (แต่คนไทยไม่ค่อยรู้ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเศร้าสำหรับคอกาแฟอย่างผม)

- ภาพของหนังที่นำเสนอในส่วนของกาแฟและวิวนั้น เยี่ยมมากครับ สวยงาม น่าไปเที่ยว บรรยากาศดี เล่นเอาอยากไปแอ่วเชียงรายบุกดอยช้าง (แหล่งปลูกกาแฟดังติดอันดับโลกของไทย) กันเลย แต่...

- หนังมีองค์ประกอบที่แปลกประหลาดบางอย่างที่เข้ามาปนครับ คือ ตลกคาเฟ่สไตล์เจ้าพ่อ????? มาแบบจัดเต็ม ถ้าปรับภาพสีอีกนิดผมคงนึกว่าเลียบแบบหนังไทย ฟ้าทะลายโจร เป็นแน่ เห็นครั้งแรกถึงกับงงว่านี่เราดูหนังเรื่องเดิมอยู่หรือเปล่า หรือดูละครตลกทางทีวี เพราะภาพเป็นหนัง แต่บทมันละครมากๆ

- ที่จริง น้ากล้วยกับน้าแอนนา ทำให้หนังตลกได้โดยยังคงไม่หลุดโทน แต่เจ้าพ่อที่เล่นโดยน้าสมชาย (ที่เล่นเป็นหมอผีบ่อยๆ และเป็นนักพากย์เทนนิส) รวมถึงลูกน้อง และน้าค่อม มันตลกล้นจนแทบจะเกินละครปกติไปเป็นซิตคอม (แต่ผมมาดูหนัง ร้องไห้ ) part ตลกกลายเป็นหนังตลกเน้นๆไปเลย

- ดูเหมือนว่าหนังจะมีพล็อตเรื่องที่ดี น่าสนใจ แต่การแปลงพล็อตมาเป็นบท ไม่ได้แปลงมาบนพื้นฐานของหนังครับ ค่อนข้างไปทางละครมากกว่า และน่าจะรวมถึงการแสดงและการกำกับด้วย ทำให้แทบทุกคนมีการแสดงที่ล้นมากกว่าหนังโดยทั่วไป ล้นกันทั่วแบบนี้น่าจะมากจากการกำกับมากกว่าปัญหาจากการแสดงของนักแสดงนะครับ

- สิ่งดูจะน้อยไปในหนังเรื่องนี้ คือการนำเสนอด้านโรแมนติก อาจด้วยบทที่ออกไปทางละคร การดึงอารมณ์ให้อินทำได้ไม่ชัดเจน แต่ถึงอย่างนั้น อ๋อม กับ เจนนี่ ก็ดูมีเคมีที่เข้ากันได้ดี ชอบที่หนังจงใจเอาความที่เจนนี่พูดไทยได้ไม่ชัด มาเล่นให้ลงตัวได้น่ารัก ผมว่าความโรแมนติกของเรื่องนี้เหมือนได้กลิ่นกาแฟหอมกรุ่น แต่พอชิมแล้วหัวใจยังไม่สั่นครับ

- สิ่งที่ชอบอีกอย่างคือความตลก (ซึ่งไม่เข้ากับส่วนอื่นของหนัง) บางมุกแป้ก บางมุกฮา บางมุกเฮ บางมุกฮาน้ำตาไหลเลยก็มี ชอบน้าแอนนากับน้าค่อมมากครับ น้าแอนนาเข้ากับหนังมาก แต่น้าค่อมเหมือนมาจากโลกอื่น แต่ฮาอ่ะ

สรุป - หนังเรื่องนี้คือ .... สารคดีภาพสวยๆ ด้านกาแฟของไทยเน้นที่น่าสนใจมาก บวกกับตลกคาเฟ่สไตล์เจ้าพ่อ บวกกับละครสี่หัวใจแห่งขุนเขาที่อ๋อมเล่นแทนณเดชน์ เจนนี่เล่นแทนญาญ่า (แล้วมันคืออะไร???) เรื่องนี้แฟนละครของอ๋อม ปี๊บ จั๊กจั่น น่าจะถูกใจ หรือคนที่ชอบดูละครปนตลกก็ไม่น่าผิดหวัง หรือใครที่สนใจเรื่องกาแฟ สนใจเที่ยวไร่กาแฟทางเหนือ ก็น่าจะชอบล่ะครับ แต่คอหนังที่เน้นบท เน้นความเป็นหนัง อาจจะไม่โดน ส่วนคอรอมคอม ถ้าชอบแบบหอมๆ ภาพสวย ก็พอได้ แต่ถ้าชอบสไตล์หนักแน่น ร้องไห้ ขยี้คนดู หนังไปไม่ถึงจุดนั้น
ถ้าเปรียบหนังเรื่องนี้เป็นกาแฟ ก็เหมือน ลาเต้อาร์ทลายสวยฟองนมเนียนหอมกรุ่น แต่รสกาแฟจืดไปหน่อย จิบไปก็เจอผงกาแฟที่ทำหกไว้ในแก้ว ทำให้ขมเป็นระยะๆ กินไปขมไปจืดไป ไม่ค่อยลื่นคอ

ความคาดหวังก่อน / หลังชม – คาดหวังต่ำ / เป็นไปตามที่คาด
เกรดหนัง – พอทนได้
ชื่อสินค้า:   Coffee Please แก้วนี้หัวใจสั่น
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่