สรุป!! โทรคมนาคมและการสือสาร (เพิ่มเติม) ประจำวัน 13/08/2556

( ข้อจำกัดด้านข้อความ ข่าวที่เหลือ UP ผ่าน ช่องทางอื่นแทนครับ )

1....     ICT ใช้แผนสำรอง!! ขอ กสทช. เอาคลื่นวางของ DTAC 25 MHz มาใช้งานโดยส่งเรื่องอีกครั้ง ( โดยใช้วิธีการปรับปรุงคลื่นความถี่ )
2....     (บทความ) ลดค่าบริการ 3 จี 15% กสทช.ทำได้จริงหรือ // (ต้องเจาะลงไปอีกค่าบริการอัตราส่วนเกินแพ็กเกจยังไม่มีการลดราคาเลย)
3....     (พรุ่งนี้)กสทช.เตรียมประชุมให้ร่างเยี่ยวยา1800บรรจุลงราชกิจจานุเบกษา// GSM1800 (AIS) ชี้ TRUE ได้สิทธิอย่างไรก็ขอทำด้วย
_______________________________________

(เพิ่มเติม)
1....   ปอท.และนายกปู ชี้(จะตรวจสอบในบางกรณีเท่านั้น) // LINE ประกาศไม่ให้ข้อมูลส่วนตัวถือเป็นสิทธิสากล // เครือข่ายพลเมืองเน็ต แนะฟ้องศาลรัฐธรรมนูญ
2....   เบื่องลึกเชื่อ!! คาด(การทำกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน) ช่วยTRUEลดหนี้สินโดยไปชำระหนี้สินบางส่วน ปัจจุบันมีหนี้สินประมาณ 9 หมื่นล้านบาท
3....    คอมเซเว่น ชี้!! iPhone ใหม่ช่วยกระตุ้นตลาดได้แน่นอน แม้ต้นปีมีMacBook Air และ iMac รุ่นใหม่ แต่ไม่ใช้สินค้าเมนสตรีม (เชื่อวิกฤตทางการเมืองมีผลแค่กรุงเทพ)
4....    คลอดมาสะที!! บอร์ด กสท อนุมัติไลเซ่นส์ CTH เป็นโครงข่ายประเภทไม่ใช้คลื่นความถี่ (พร้อมจี้ ช่อง 5 ช่อง 9 ช่อง 11 และ THAIpbs ยื่นเสนอราคาค่าโครงข่ายฯ โดยเร็วที่สุด )




13 สิงหาคม 2556 ปอท.และนายกปู ชี้(จะตรวจสอบในบางกรณีเท่านั้น) // LINE ประกาศไม่ให้ข้อมูลส่วนตัวถือเป็นสิทธิสากล // เครือข่ายพลเมืองเน็ต แนะฟ้องศาลรัฐธรรมนูญ

ประเด็นหลัก

พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบก.ปอท.) ยืนยันการตรวจสอบ แชทไลน์ จะไม่กระทบกับสิทธิของประชาชนอย่างแน่นอน เนื่องจากการตรวจสอบจะเป็นเพียงความผิดที่กระทบความมั่นคง กระทบความสงบเรียบร้อย และความผิดเกี่ยวกับศิลธรรม โดยปอท.ได้ติดต่อผู้ให้บริการไลน์ ซึ่งเป็นบริษัทประเทศเกาหลี แต่มีเซิร์ฟเวอร์อยู่ในญี่ปุ่น ให้ความร่วมมือกับไทยเป็นอย่างดี ขั้นตอนคือ ปอท. จะมีการตรวจสอบทั้ง3ความผิดให้แน่ชัดก่อน แล้วจึงประสานขอข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์ในประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นการขอความร่วมมือ ไม่จำเป็นต้องมีหมายศาล เพราะข้อมูลอยู่นอกราชอาณาจักร

จากนั้นเซิร์ฟเวอร์จะให้ข้อมูลย้อนหลัง 90วัน กับปอท. เฉพาะข้อมูลรายบุคคล ว่าใครติดต่อกับใคร ซึ่งจะไม่มีเนื้อหาที่พิมพ์หากัน ขณะเดียวกันสำหรับการตรวจสอบข้อมูลในโซเชียลมีเดียทั้งหมด ปอท.จะมีติดตามตรวจสอบเฉพาะบุคคลตามฐานข้อมูลกระทำความผิด มีด้วยกัน4ข้อ คือการซื้อขายอาวุธ ยาเสพติด การค้าประเวณี และการละเมิดลิขสิทธิ์


       น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวการควบคุมการใช้แอปพลิเคชัน "ไลน์" โดยยืนยันว่า ไม่เกี่ยวกับภัยความมั่นคง และมองว่าการที่ ปอท.จะดำเนินการนั้น เป็นเพียงบางกรณีและรายบุคคลเท่านั้น



"ไอซีที ยังไม่ได้รับการติดต่อใดๆ จาก ปอท. และไม่ได้ร่วมมือที่จะเข้าไปดำเนินการ เพราะไอซีทีไม่เห็นด้วยกับ นโยบาย ปอท.ในครั้งนี้  ข

ขณะเดียวกันรัฐไม่มีนโยบายปิดกั้น หรือล่วงละเมิด สิทธิเสรีภาพของประชาชน" รมว.ไอซีที ล่าสุดไลน์มีผู้ใช้งานแล้ว 200 ล้านคนทั่วโลก สำหรับประเทศไทยมีผู้ใช้งานประมาณ 15 ล้านราย



ผู้ประสานงานเครือข่ายพลเมืองเน็ต กล่าวต่อว่า ประชาชนสามารถทำได้ 2ทาง ในการรักษาสิทธิ์ คือ 1.ร้องคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ 2.ร้องศาลรัฐธรรมนูญ เพราะขณะนี้ยังไม่กฎหมายเกี่ยวกับ พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ดังนั้นต้องตีกลับไปที่กฎหมายใหญ่ คือรัฐธรรมนูญ




ไลน์ชี้แจงไม่ได้รับคำขอข้อมูลปอท.-ยันรักษาข้อมูลผู้ใช้


ไลน์ ชี้ไม่ได้รับคำขอข้อมูลทางการจาก ปอท. ยันรักษาข้อมูลและเคารพความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้
วันนี้ (13 ส.ค.)  LINE Corporation (ไลน์ คอร์ปอเรชั่น )ได้ชี้แจงว่า  ยังไม่ได้รับคำขออย่างเป็นทางการจากทางกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ดังนั้น ไลน์ จึงยังไม่สามารถให้ข้อมูลใดๆในประเด็นดังกล่าวได้ในตอนนี้  ทั้งนี้ไลน์มีนโยบายหลักในการรักษาข้อมูลและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานและยังคงรักษามาตรฐานความปลอดภัยในระดับสากล



http://m.thairath.co.th/content/tech/363207
http://m.thairath.co.th/content/tech/363200
http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9560000100411&Keyword=line
http://www.dailynews.co.th/technology/225878
http://www.dailynews.co.th/technology/225733
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1376387213
http://www.i3.in.th/content/view/7674
http://www.mxphone.net/130813-line-is-nomore-freedom-of-speech/


______________________________________

13 สิงหาคม 2556 คอมเซเว่น ชี้!! iPhone ใหม่ช่วยกระตุ้นตลาดได้แน่นอน แม้ต้นปีมีMacBook Air และ iMac รุ่นใหม่ แต่ไม่ใช้สินค้าเมนสตรีม (เชื่อวิกฤตทางการเมืองมีผลแค่กรุงเทพ)

ประเด็นหลัก


นายสุระ คณิตทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอมเซเว่น อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เจ้าของร้านค้าปลีกสินค้าไอที "บานานา ไอที" และ "ไอสตูดิโอ บาย คอมเซเว่น" เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ครึ่งปีแรกที่ผ่านมาไม่มีสินค้าหรือเทคโนโลยีใหม่ๆ ดึงดูดความสนใจของผู้บริโภค ทำให้รายได้ของบริษัทในครึ่งปีแรกทำได้แค่ 8,000 ล้านบาท ต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 10,000 ล้านบาท แต่ก็ยังเพิ่มจากปีก่อน 20% ขณะที่สัดส่วนรายได้แบ่งเป็นสินค้าแอปเปิล 35%, โน้ตบุ๊ก 30%, ชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ 10%, กลุ่มสมาร์ทดีไวซ์ 10%, อุปกรณ์เชื่อมต่อ และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ อีก 15%

"ตอนต้นปีแอปเปิลมี MacBook Air และ iMac รุ่นใหม่ แต่ไม่ใช่สินค้าเมนสตรีมจึงมียอดขายไม่มาก แต่คาดว่าปลายปีนี้จะมีไอโฟน หรือไอแพดรุ่นใหม่ ที่ลูกค้าจำนวนมากรอซื้อ ซึ่งจะทำให้ปิดยอดขายได้ตามเป้า"

แม้ช่วงนี้จะมีวิกฤตทางการเมืองเข้ามาเป็นปัจจัยเสี่ยง แต่คาดว่ามีผลเฉพาะในกรุงเทพฯ ซึ่งกว่าครึ่งของสาขาอยู่ในต่างจังหวัด จึงกระทบแค่เล็กน้อย

ด้านตลาดไอทีในครึ่งปีหลัง คาดว่ากลุ่มโน้ตบุ๊กยังหดตัวต่อเนื่อง เพราะผู้ใช้หันไปซื้อสมาร์ทดีไวซ์อื่น ๆ แทน จึงจะมีรายได้จากโน้ตบุ๊กเพิ่มเพียง 5% จากยอดขาย 150,000 เครื่อง ในกลุ่มราคา 15,000 บาทขึ้นไป ลดจากปีก่อนที่มียอดขายเพิ่มขึ้น 12% จึงต้องออกโปรโมชั่นมากขึ้นทุกเดือน

"และปัญหานี้จะทำให้อุปกรณ์ประกอบคอมพ์ DIY จะขายได้น้อยลง แต่มูลค่าต่อเครื่องสูงขึ้นจาก 1.2 หมื่นบาท เป็น 2 หมื่นบาทขึ้นไป ด้านตลาดสมาร์ทดีไวน์แม้โตเร็ว แต่ค้าปลีกไอทีเข้าไปมีส่วนแบ่งน้อย"

ด้านนายพิชัย นีรนาทโกมล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท คอมพิวเตอร์ ซิสเท็ม คอนเน็คชั่น อินเตอร์แนชชั่นแนล จำกัด เจ้าของร้านค้าปลีกไอที "ซีเอสซี" เปิดเผยว่า ตลาดสินค้าไอทีซบเซามาพักใหญ่ ทำให้รายได้ครึ่งปีแรกทำได้เพียง 2,200 ล้านบาท จากเป้า 2,500 ล้านบาท จึงได้ปรับเป้าใหม่ทั้งปีเหลือ 5,000 ล้านบาท จากเดิม 6,000 ล้านบาท

"อาวุธสำคัญคือกลุ่มสมาร์ทดีไวซ์ ทั้งสมาร์ทโฟน และแท็บเลต มียอดขายเป็นอันดับ 3 รองจากค้าปลีกมือถือรายใหญ่ ปีหน้าเราจึงวางเป้ายอดขายไว้ที่หมื่นล้านบาท"












http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1376378358

______________________________________

13 สิงหาคม 2556 เบื่องลึกเชื่อ!! คาด(การทำกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน) ช่วยTRUEลดหนี้สินโดยไปชำระหนี้สินบางส่วน ปัจจุบันมีหนี้สินประมาณ 9 หมื่นล้านบาท

ประเด็นหลัก


ขายทรัพย์สิน-ล้างหนี้

ตามรายงานที่กลุ่มทรู แสดงความจำนงค์ขอจัดตั้งอินฟราสตรักเจอร์ ฟันด์ ประกอบด้วย การขายสินทรัพย์ ได้แก่ เสาโทรคมนาคมจํานวน 13,000 ต้น ในจำนวนนี้สัดส่วนราว 65% มีขอทักท้วงเรื่องกรรมสิทธิกับบมจ.กสท โทรคมนาคม ภายใต้สัญญาสัมปทาน สินทรัพย์โครงข่ายของทรู ออนไลน์ ทั้งใยแก้วนําแสง อุปกรณ์สื่อสัญญาณ และโครงข่ายบรอดแบนด์ในพื้นที่ต่างจังหวัด

สิทธิรายได้ที่เกิดขึ้นในอนาคตจากการให้เช่าอุปกรณ์ 3จีเอชเอสพีเอของบริษัท บีเอฟเคที (ประเทศไทย) จำกัด ที่ได้รับมาจาก กสท บนโครงข่าย 3จี คลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ อุปกรณ์ระบบสื่อสัญญาณ จำนวน 45,000 คอร์กิโลเมตร และ 9,000 ลิ้งค์ โครงข่ายบรอดแบนด์ในเขตพื้นที่ต่างจังหวัด จำนวน 1.2 ล้านพอร์ต

นอกจากนี้ ยังขายสิทธิรายได้ สิทธิการรับประโยชน์จากรายได้ที่เกิดจากการให้เช่าอุปกรณ์ 3จีเอชเอสพีเอ (โหนด บี และอุปกรณ์โครงข่ายหลัก) จำนวน 13,500 สถานีฐาน

และ 3.ให้เช่าทรัพย์สิน เสาโทรคมนาคม ไม่เกิน 100 เสา โดยมูลค่าของสินทรัพย์ที่จะจำหน่ายไปในธุรกรรมขายทรัพย์สิน และรายได้และให้เช่าทรัพย์สินจะไม่ต่ำกว่า 7 หมื่นล้านบาท มูลค่าของสินทรัพย์ที่จะได้มาในธุรกรรมเช่ากลับและเช่าเช่าช่วงจะไม่เกิน 5.5 หมื่นล้านบาท ระยะเวลาการเช่าไม่เกิน 15 ปี

เงินที่ได้จากการออกกองทุนรวม กลุ่มทรู ระบุว่าจะนำไปชำระหนี้สินบางส่วน ซึ่งปัจจุบันมีหนี้สินประมาณ 9 หมื่นล้านบาท รวมถึงเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงินซึ่งจะช่วยปรับโครงสร้างเงินทุนให้เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จะเป็นการเพิ่มขีดความสามารถการลงทุน

นอกจากนี้กลุ่มบริษัทอาจนำเงินบางส่วนไปลงทุนโครงการอื่นๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต พร้อมกันนี้ ได้แต่งตั้งบริษัท เจวีเอส ที่ปรึกษาการเงิน จำกัด ให้เป็นที่ปรึกษาทางการเงินอิสระ เพื่อให้ความเห็นแก่ผู้ถือหุ้นเกี่ยวกับการเข้าทำธุรกรรมกองทุนรวม







http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/it/it/20130813/522890/%E0%B8%8A%E0%B8%B3%E0%B9%81%E0%B8%AB
%E0%B8%A5%E0%B8%B0-
%E0%B8%AD%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%9F%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%AF%E0%B8%9F%E0%B8%
B1%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B9%8C-
%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B9%83%E0%B8%
AB%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%B8%E0%B8%95%E0%B8%AF%E0%B9%82%E0%B8%97%E0%B
8%A3%E0%B8%84%E0%B8%A1.html


______________________________________________

13 สิงหาคม 2556 คลอดมาสะที!! บอร์ด กสท อนุมัติไลเซ่นส์ CTH เป็นโครงข่ายประเภทไม่ใช้คลื่นความถี่ (พร้อมจี้ ช่อง 5 ช่อง 9 ช่อง 11 และ THAIpbs ยื่นเสนอราคาค่าโครงข่ายฯ โดยเร็วที่สุด )

ประเด็นหลัก


พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท) กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) อนุมัติให้ใบอนุญาตโครงข่ายประเภทไม่ใช้คลื่นความถี่ จำนวน 7 ใบ แบ่งเป็นระดับชาติ 2 ใบ และระดับท้องถิ่น 5 ใบ ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ บริษัท บริษัท เคเบิลไทยโฮลดิ้ง จำกัด (CTH) นอกจากนี้ ยังเร่ง ผู้ประกอบการโครงข่ายโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล 4 ราย ได้แก่ ช่อง 5 ช่อง 9 ช่อง 11 และไทยพีบีเอส ให้ยื่นเสนอราคาค่าโครงข่ายฯ โดยเร็วที่สุด โดยบอร์ด กสท คาดว่า จะสามารถประกาศราคาโครงข่ายฯ ได้ ก่อนเปิดประมูลทีวีดิจิตอล 30 วัน ซึ่งกำหนดเดิม คือ เดือน ต.ค.
นอกจากนี้ ที่ประชุมยังออกหนังสือเชิญชวนให้ผู้ที่สนใจ ใบอนุญาตช่องทีวีดิจิตอลบริการสาธารณะ ประเภทที่ 3 เพื่อกระจายข้อมูลข่าวสารเพื่อส่งเสริมความเข้าใจอันดีระหว่างรัฐบาลกับประชาชน (ช่องรัฐสภา) ในเดือน ส.ค. และเปิดให้เข้ายื่นเอกสารได้ภายในเดือน ต.ค. โดยคาดว่าจะสามารถให้ใบอนุญาตได้ภายในเดือนเดียวกัน อีกทั้งพิจารณาให้ใบอนุญาตทดลองประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียงจำนวน 47 ใบ แบ่งเป็นประเภท ธุรกิจ 38 ใบ สาธารณะ 3 ใบ และชุมชน 6 ใบ.

http://m.thairath.co.th/content/tech/363190

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่