บางทีเราปฎิบัติตามกฎบริษัท ก็ไม่ใช่ผลดีกับบริษัทที่แย่ๆ

ผมได้สมัครงานกับบริษัทA ซึ่งไม่ใหญ่มากนัก เริ่มงานมาวันที่ 1 ก.ค. 56  โดยตกลงค่าจ้างที่ 25000 บาท ค่าที่พัก 3000 บาท
ค่าโทรอีก 600 บาท ซึ่งทำงานไม่มีวันหยุดเลย ไม่มีโอทีให้ เสียค่าโทรติดต่อเรื่องงานจริงๆวันล่ะ 50 บาท ต้องจ่ายค่าที่พักตามจริงอีก 3400บาท ถ้างานต่อเนื่องถึง 3 ทุ่มก็ต้องอยู่ วันหยุดไม่ต้องพูดถึง เพราะหน้างานทำทุกวัน

จนถึงเมื่อวันที่ 9 ก.ค. ที่ผ่านมา บริษัทB มหาชน โทรมาเรียกเซ็นสัญญาตกลงค่าจ้างที่ 25000 เบี้ยเลี้ยงวันล่ะ 200 บาท มีโอทีแบบเหมาให้วันล่ะ 300 บาท หยุดอาทิตย์ล่ะ 1 วัน มีที่พักให้ จึงตกลงร่วมงานด้วย โดยเริ่มงานวันที่ 1 ส.ค.

แต่บริษัท A ตามกฎแล้ว ลาออกต้องบอกล่วงหน้า 1 เดือน ไม่งั้นจะตามจองล้างจองพลาญกัน
พอผมมาถึงที่บริษัทก็มาเซ็นใบลาออก ซึ่งคุยกะฝ่ายบุคคลเค้าบอกให้ออก
วันที่ 31 ก.ค. เพื่อจะง่ายต่อการคิดเงินเดือน ก็โอเคตามนั้น เราก็ทำงานปกติไป

วันนี้มาทำงานปกติ ก็สังเกตุคนในออฟฟิสทำไมโทรมาถามเราแปลกว่าออกวันนี้เหรอ อะไรต่างๆนาๆ เลยสงสัยโทรไปที่ฝ่ายบุคคล
คำตอบที่ได้รับคือ ทางผู้ใหญ่ให้ออกวันนี้คือวันที่ 16 ก.ค  

คือตกใจมาก ไม่มีใครโทรมาแจ้งล่วงหน้า ไม่มีใครบอกก่อนเลย เสียหมดเลยแล้วผมจะทำอะไรตั้ง 2 อาทิตย์ที่เหลือ
ไอ้เราก็จะทำตามกฏระเบียบทุกอย่าง ยอมเสียเวลาบอกบริษัท B ว่าขอเวลาให้บริษัทเก่าผมเค้าหาคนใหม่ ส่วนเรื่องเงินเดือนเค้าบอกว่าจะติดต่อไปสิ้นเดือนว่าจะจ่ายวิธีไหน  ผมอยากรู้วาเค้าจะจ่ายให้ไหมครับ กรณีแบบนี้ เรามีหลักฐานดำเนินคดีได้ไหม เพราะสัญญาตอนแรกๆเค้าไม่ได้ถ่ายเอกสารใว้ให้เลย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่