หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
[SR] Sushi ประยุกต์ ๆ Fusion ราคาคุ้มค่า อร่อยล้ำที่ Sousaku อารีย์
กระทู้รีวิว
อาหารญี่ปุ่น
ร้าน Sousaku ในรีวิวฉบับนี้ก็เป็นร้านซูชิน้องใหม่ ที่เพิ่งจะเปิดมาได้ไม่นาน ร้าน Sousaku แห่งนี้ก็เป็นร้าน Sushi Bar ขนาดเล็กที่ตกแต่งร้านด้วยบรรยากาศแบบปูนเปลือยขัด พร้อมลวดลายของสัตว์ชนิดต่าง ๆ สวย ๆ เก๋ ๆ อยู่หลายตัว บรรยากาศร้านอาจจะไม่ได้เรียบหรู สวยเก๋ ให้ความเป็นญี่ปุ่น zen ๆ อะไรแนวนั้นสักเท่าไร แต่ผมและผองเพื่อนก็ชอบบรรยากาศที่แปลกแหวกแนวสำหรับร้าน Sushi ร้านนึงแบบนี้เหมือนกันนะครับ
ด้วยความที่เป็นคนชอบในการกินอาหารญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Sushi ตัวเจ้าของร้าน ซูซาคุ ที่ชื่อร้านเป็นว่า creation หรือการรังสรรค์แห่งนี้ ก็เลยคลอดตัวร้านซูชิที่มีความเป็นตัวของตัวเองในด้านเมนูอาหารออกมา คือตอนก่อนหน้าจะมากินนี่ผมไม่ได้คิดหรอกว่าจะมาเจอเมนูซูชิแปลก ๆ fusion อะไร คิดว่าก็คงเป็นอีกหนึ่ง sushi bar ที่พบเจอได้ทั่วไปในกรุงเทพนี่แหละ แต่เปล่าเลยครับ ด้วย concept ของทางร้านที่ว่า "The Creation of Simplicity" หรือการสร้างสรรค์แห่งความเรียบง่ายนี้ ก็เลยทำให้ซูชิหลาย ๆ หน้าของร้านนี้เป็นซูชิที่นำเอาวัตถุดิบในบ้านเรา วัตถุดิบบ้าน ๆ เอามาทำให้กลายเป็นซูชิที่น่ากินกว่าปกติได้อย่างลงตัว และกอปรกับการที่ตัวเจ้าของร้านนั้นเคยมีประสบการณ์ด้านร้านอาหารมาก่อนแล้ว 2 ปีด้วย เมนูแต่ละอย่างที่ออกมาของร้านนี้จึงไม่ได้เป็นเมนูที่ lame ๆ หรือแบบเห็นแล้ว กินแล้ว คิดว่า "ทำอะไรออกมาเนี่ย" อะไรแบบนั้นเลยสักเมนูเดียว (ที่พวกผมลอง)
อีกสิ่งนึงที่ผมรู้สึกว่าโดดเด่นมากก็คือ ราคาอาหารของร้าน Sousaku - อารีย์ซอย 2 แห่งนี้ค่อนข้างจะถูกกว่าร้าน Sushi ในระดับเดียวกันพอสมควรเลย คือแบบถ้าตั้งมาถูกและคุณภาพไม่ดี ไม่อร่อยนี่ก็เรื่องนึง แต่นี่เรียกได้ว่าถูกและก็อร่อยด้วยนี่สิ ก็เลยยิ่งประทับใจเข้าไปใหญ่ ส่วนตัวเมนูของร้านนี้ที่ผมบอกว่ามีเมนูพิเศษ ๆ เป็น Fusion Sushi ที่ไม่เคยพบเจอที่ไหนนั้น จริง ๆ แล้วอาจจะไม่ได้แปลกอะไรมาก เคยเห็นของร้านอื่นมาบ้างเล็กน้อย แต่ถ้าถามว่าร้านนี้เด่นตรงไหนก็คงเป็นเรื่องราคา และการเอาวัตถุดิบแบบไทย ๆ มาประยุกต์เข้ากับตัวอาหารของเค้านี่แหละครับ
อาหารใน set นี้ก็จะประกอบด้วยอาหารที่ค่อนข้างหลากหลาย ก็คงต้องขอเริ่มต้นด้วยอาหาร highlight ของทางร้านก่อนกับ Sousaku's Omakase ที่ ถ้าหลาย ๆ คนได้ยินคำว่า Omakase ก็คงจะคิดว่าเป็นคอร์สเมนูที่แพง ๆ อลังการ ๆ แบบที่ร้านอื่นเป็น แต่เปล่าเลยครับ ตัว Omakase ของทางร้าน Sousaku นี้ราคาแบบจับต้องได้มาก แค่ 469 บาทเท่านั้น โอเค แม้ว่าทางร้านจะไม่ได้ใช้ปลานำเข้า ปลาญี่ปุ่น อะไรมากมายในเซ็ท, ไม่ได้ใช้ของแพง ๆ มากมายในเซ็ท แต่คือด้วยการคัดเลือกตัววัตถุดิบจากหลาย ๆ supplier จนได้วัตถุดิบแต่ละชิ้นเหมาะสมกับความต้องการของทางร้าน และการได้กิน Sushi, Sashimi แบบ Omakase จริง ๆ มาทีละชิ้น ๆ ที่จะทำให้ความอร่อยของ Sushi เพิ่มมากขึ้นกว่าแบบปั้นทิ้งเอาไว้นาน ๆ แล้ว บางที ปลาที่ไม่แพงเหล่านี้ แต่ตั้งใจทำออกมาแบบนี้มันก็ดีกว่าปลาชนิดเดียวกันแต่เป็นแบบ set แบบชัดเจนแล้วล่ะครับ
ตัว Omakase course ของร้านนี้ในเมนูจะเขียนไว้ตามนี้ Sousaku's Omakase on Plate / 8pcs (เรียงคำให้ทานแบบ Omakase ตั้งแต่วัตถุดิบรสชาติอ่อนและเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ เป็นชุดข้าวปั้นที่ค่อนข้างจะเรียบง่ายแต่แฝงไว้ด้วยหัวใจของซูชิญี่ปุ่นอยู่อย่างครบถ้วน : Makuroban / Akami / Salmon / Hokkigai / Hotate / Saba / Unagi / Tamagoyaki) - 469 บาท : ซึ่งทั้งหมดนี้ ก็เป็นของคุณภาพจริง ๆ ครับ โอเค ไม่ได้อร่อยเท่าของร้านแพง ๆ อะไรพวกนั้นอยู่แล้ว แต่แค่ 469 บาทแล้วได้ของคุณภาพขนาดนี้แล้ว ใครที่มาผมก็อยากแนะนำให้ได้ลองกันครับ (ที่ผมชอบที่สุดใน set นี้คือตัว Unagi ครับเนื้อชิ้นหนา คำโต และย่างมาเด้ง ๆ กรอบ ๆ แต่ภายในยังนุ่มกำลังดีมาก)
อาหารหมวดต่อไปที่อยากจะเขียนถึงก็คงเป็นพวก Sushi ที่ทางร้านนำเสนอในวันนั้นละกัน
Negi + Akami + Quail (ทูน่าสับ ต้นหอม ไข่นกกระทา ไม่มันเท่า negi tori แน่นอน แต่คำนี้อร่อยมากในราคาเบา ๆ - 69 บาท)
: เจ้าเมนูไข่นกกระทา ที่เอามาเสิร์ฟกับหน้าอื่น ๆ ในแบบ gunkan maki (ซูชิเรือรบ ที่เอาสาหร่ายมาพันข้าว) นี้ ผมก็เคยกินมาหลายร้านนะ แต่ไม่แน่ใจว่าเคยกินแบบที่ mix กับต้นหอม, ไข่แซลมอนและทูน่าสับแบบนี้รึเปล่า คำนี้ อร่อยดีครับ ที่เด่นมาก ๆ เลยคือ ราคา 69 บาท! ส่วนใหญ่เห็นเจ้าหน้าตาประมาณนี้ทีไร 200 บาทอัพทุกที
Hotate + Fresh Uni (เจอการจับคู่ระหว่างหอยเชลล์และไข่หอยเม่นสด ความมันความหวานที่ต่างกัน สามารถอยู่ด้วยกันได้อย่างดี - 149 บาท)
: Hotate ของร้าน Sousaku แห่งนี้อร่อยมาก ๆ ครับ เนื้อหวานนุ่ม สดอร่อย และยิ่งมีไข่หอยเม่น (ที่แม้จะไม่หวานและสดมาก) มาช่วยเพิ่มความมันความหวานเข้าไปด้วยอีก ฟินครับฟิน
3 Gyu เนื้อสามคำ (Special gyu / Striploin / Australian Ribeye เอาเนื้อสามอย่าง สามแบบ สามรส เปรี้ยวหวานเค็ม มาจัดเป็นชุดให้ผู้ที่รักการทานเนื้อ - 259 บาท)
: จานนี้บอกตรง ๆ ว่าเป็นเมนูที่สร้างสรรค์มาก กับการเอาเนื้อไทย ๆ มาทำเป็นซูชิแบบนี้ ตัวเนื้อสันนอกนั้นจะเป็นเนื้อ Thai French age 60 days อร่อยดี, ลิ้นวัวก็มาตรฐาน ส่วนเนื้อลาย พวกผมว่ามันมันเกินไปหน่อย แต่รวม ๆ แล้วถูกและคุ้มค่าดีกว่า ประหยัดกว่ากินเจ้าเนื้อมัตสึซากะคำละ 250 - 300 บาทเป็นไหน ๆ
Salmon K-1 (แซลมอนย่างไฟ fusion กันไป มีหอมญี่ปุ่นย่าง ท็อปด้วยซอสปลาไหลหวานเค็ม - 59 บาท)
: คำนี้อร่อยล้ำและถูกเกินราคามากครับ จริง ๆ ปลาแซลมอนของร้านนี้ผมว่าจะเขียนตั้งแต่ใน Omakase ล่ะ คือเนื่องจากทางร้านเลือกใช้ Norway Salmon ที่แบบเนื้อจะมัน ๆ นุ่ม ๆ อยู่แล้ว และยิ่งเอามาเผาไฟให้เกิดความหอม และมีไขมันละลาย ๆ ออกมาหน่อย บวกกับโปะไข่กุ้งและมายองเนสเข้าไปอีกแบบนี้ คำนี้พอกินเข้าไปแล้ว นุ่ม ละลายในปาก อร่อยมาก ๆ เลย
Negi + Salmon + Ikura Don (Inspired by เจ้าหนูซูชิ ข้าวหน้าปลาแซลมอน และไข่แซลมอน และหัวหอมสับ - 360 บาท)
: ด้ง หนึ่งเดียวในมื้อนี้ อร่อยดีครับ จานนี้เนื้อแซลมอนสับไม่ได้โดดเด่นอะไรมาก แต่พอมาผสมผสานกับไข่แดง, ไข่ปลาแซลมอน, ไข่กุ้ง และหอยเม่นที่ให้มาด้วยกัน และยิ่งกินกับข้าวญี่ปุ่น หอม ๆ แล้วด้วยแล้ว จานนี้เป็นด้งที่อร่อย คุ้มค่าเกินราคาจริง ๆ ผมกับเพื่อน 2 คนกินแล้วฟินกันเลยล่ะ
โรลในมื้อนี้ก็จะมี 2 จานครับ เป็น Crispy Salmon Skin Roll + Spicy Wasabi Sauce (เอาหนังแซลมอนทอดกรอบมาก มาโรลกับแซลมอนสด และซอสเผ็ดผสมวาซาบิ แนะนำให้รีบกินเร็ว ๆ จะได้กรอบนาน - 260 บาท)
และ Sandwich Maki - 260 บาท ทั้ง 2 อันนี้ก็เป็นโรลที่อร่อยอีกเช่นกัน อร่อยแบบเรียบง่าย ไม่ต้องใช้อะไรแพง ไม่ต้องใช้อะไรวิริศมาหรา และก็ตั้งราคาแบบเบา ๆ ให้ลูกค้ากินอย่างสบายกระเป๋า ด้วย คือบอกตรง ๆ ว่าอร่อยกว่า roll ของหลาย ๆ ร้านที่กินมา อร่อยกว่า roll อันละ 300 - 400 บาทหลายจานที่เคยกินมาเลยล่ะครับ
สรุป ร้าน Sousaku
- The Creation of Simplicty แห่งนี้ ผมอาจจะเขียนชมไป จนหลายคนอาจจะคิดว่าใกล้จะร้องเสียงฮี้ ๆ แล้วรึยัง อันนี้ผมกับเพื่อน 2 คนก็ท้าอยากให้ไปลองกันดูครับ คือ อย่างน้อยที่แน่ ๆ ว่าร้านนี้เหนือกว่าร้านอื่นแบบชัดเจนเลยก็คือเรื่องราคานี่แหละ เห็นร้านนี้ตั้งราคาแล้ว แอบคิดว่าไอ้พวกที่ขายแพง ๆ แต่คุณภาพแย่กว่านี้นี่มันจะหน้าเลือดไปไหน ไม่มีจรรยาบรรณของการเป็นร้านอาหารดี ๆ เลยหรือไง ยังไงก็ไปลองร้านนี้กันได้นะครับถ้าไม่เชื่อ อย่างน้อยถ้าไม่ถูกปาก แต่กระเป๋าตังค์ก็ไม่แฟบเหมือนหลาย ๆ ร้านล่ะครับ
ชื่อสินค้า:
Sousaku
คะแนน:
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
🐟 รู้หรือไม่คะว่า ในโลกนี้ไม่ได้มีปลาที่ชื่อว่า "แซลมอนเทราต์" 🤔
เรามาทำความรู้จักกับปลาสองชนิดที่เป็นญาติไม่ห่าง แต่ต่างสายพันธุ์กันค่ะ .. .. ปลาสองชนิดนี้ต่างกัน มีหน้าตาที่คล้ายกันมาก เลยอาจทำให้หลายคนแยกไม่ออก ซึ่งแซลมอนเขาจะมีส่วนหัวที่แหลมและมีปากยาว ส่วนฟ
Ananya Amy_1994
พ่อแม่ชื่อสเตอร์เจี้ยน ไข่ออกมาเรียกไข่(ปลา)คาเวียร์รสอร่อย ปลาดึกดำบรรพ์มีบรรพบุรุษย้อนไปอย่างน้อย 150 ล้านปี
ใครเคยกินบ้างยกมือขึ้น รสชาติเป็นอย่างไร ................................... พ่อแม่ชื่อสเตอร์เจี้ยน ไข่ออกมาเเรียกไข่(ปลา)คาเวียร์ ปลาดึกดำบรรพ์มีบรรพบุรุษย้อนไปอย่างน้อย 150 ล้านปี "
ต้นโพธิ์ต้นไทร
ไม่ใช่บรันช์ธรรมดา สวย เนี๊ยบ ทานง่าย อร่อยจริง
What The Brunch - ว๊อทเดอะบรันซ์ ที่ไม่ใช่ บรันช์ธรรมดา แต่เป็นร้านที่รวมเมนูไอเดียสนุกๆ และวัตถุดิบพรีเมียมแบบจัดเต็ม ทุกจานเสิร์ฟมาสไตล์สวย เนี๊ยบ แต่ทานง่าย อร่อยจริง เหมาะทั้งสายถ่ายรูป สายตามหาขอ
มิกิชวนกิน
BufFeast Review :"Boruya Sushi" บุฟเฟ่ต์ข้าวปั้นและปลาดิบปิดดึกบนห้างดัง@ มาบุญครอง ชั้น 7
ร้านแนวข้าวปั้นปลาดิบนี่ก็อยู่คู่ปากคู่ท้องชาวไทยมาช้านานครับ ยิ่งพอมาเป็นแบบบุฟเฟ่ต์นี่ ยิ่งกรูกันเข้ามาให้ควั่ก แต่ด้วยความที่ร้านแนวนี้ มักจะมีราคาสูง ทำให้นักกินบางคนอาจต้องถอยหนี หากแต่ว่าเร็วๆนี
TheHeatBufFeast
รู้ไหม? ปลาดิบสีส้ม ในร้านบุฟเฟต์ ส่วนใหญ่ไม่ใช่ "แซลมอน" แท้จริงมันคือปลาอะไร?
https://www.sanook.com/news/9856502/ ปลาดิบเนื้อสีส้มที่คุ้นเคย แท้จริงไม่ใช่ "แซลมอน" ? รู้จัก "ปลาเทราต์" ที่หลายร้านเลือกใช้ หลายคนชื่นชอบการรับประทานปลาดิบเนื้อสีส้มมันวาว โดย
สมาชิกหมายเลข 8930230
(*~Happy Belly~*) Maguro Sushi @ Mega Bangna (Part 3)
เพิ่งจะทานไปเมื่อ 2 วันก่อน วันนี้ขอมาซ้ำอีกแบบติดๆกันไปเลยค่ะ 555 ทางร้านควรให้มงนะคะ อิอิ #ขอมงค่ะ :D Part 3 นี้มาเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ (ไม่น่าเชื่อตัวเอง 555) วันนี้วันจันทร์ มาถึงตอน 18.30น. คนแน
สมาชิกหมายเลข 1996581
พาไปชิม ซูชิแซลมอนย๊าวยาว แค่ 89 บาท
หลายคนอาจจะเคยเห็นซูชิหน้าตาแบบนี้มาก่อนเมื่อปีที่แล้ว แต่พอออกมาสักพัก นางก็หายไป... จนในที่สุดนางกลับมาแล้ววว กับ ซูชิปลายาวข้าวสั้นที่แท้ทรู ของ Sushi Den ! วันก่อนเราแวะไปทานที่ สาขา Siam Square
WannabeTripster
=Mini Review= Kaze Fresh Japanese Restaurant @Thonglor10
สวัสดีวันสงกรานต์ค่ะ พี่ๆเพื่อนๆห้องก้นครัว ปกติจขกท.เป็นอิแอบ ชอบอ่านรีวิวร้านอาหารของพี่ๆเพื่อนๆอย่างเดียว ไม่เคยตั้งกระทู้รีวิว ดังนั้น กระทู้นี้จึงเป็นกระทู้แรก หากผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ ที่
หรือความจริงใจแค่นั้นไม่พอ
~• Camel ตะลุยชิม •~ Kenzou Sushi อาหารญี่ปุ่นระดับพรีเมี่ยม วัตถุดิบคุณภาพ คุ้มค่ากับราคาที่จ่าย
ใครที่ชื่นชอบร้านอาหารญี่ปุ่นระดับพรีเมี่ยม วัตถุดิบคุณภาพ คุ้มค่ากับราคาที่จ่าย ไม่ควรพลาดกับกระทู้นี้ครับ ร้านที่เราจะรีวิวในวันนี้คือร้าน "Kenzou Sushi" จะอร่อยและน่าทานแค่ไหนตามไปชิมพร้
March Camel
Omakase Sushi ชั้นอ๋อง ในราคา friendly กับร้าน Sanriku Sushi - สุขุมวิท 19
Sanriku (三陸) เป็นชื่อพื้นที่นึงด้านขวาบนของเกาะฮอนชู ประกอบด้วย 3 จังหวัดคือ Aomori, Iwate และจังหวัด Miyagi บางส่วนซึ่งภูมิภาคนี้เป็นภูมิภาคที่โดดเด่นในเรื่องอาหารทะเลสด ๆ จากปลามาก ปลาที่โดดเด่นสุด
BumRes
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารญี่ปุ่น
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 3
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
[SR] Sushi ประยุกต์ ๆ Fusion ราคาคุ้มค่า อร่อยล้ำที่ Sousaku อารีย์
ด้วยความที่เป็นคนชอบในการกินอาหารญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Sushi ตัวเจ้าของร้าน ซูซาคุ ที่ชื่อร้านเป็นว่า creation หรือการรังสรรค์แห่งนี้ ก็เลยคลอดตัวร้านซูชิที่มีความเป็นตัวของตัวเองในด้านเมนูอาหารออกมา คือตอนก่อนหน้าจะมากินนี่ผมไม่ได้คิดหรอกว่าจะมาเจอเมนูซูชิแปลก ๆ fusion อะไร คิดว่าก็คงเป็นอีกหนึ่ง sushi bar ที่พบเจอได้ทั่วไปในกรุงเทพนี่แหละ แต่เปล่าเลยครับ ด้วย concept ของทางร้านที่ว่า "The Creation of Simplicity" หรือการสร้างสรรค์แห่งความเรียบง่ายนี้ ก็เลยทำให้ซูชิหลาย ๆ หน้าของร้านนี้เป็นซูชิที่นำเอาวัตถุดิบในบ้านเรา วัตถุดิบบ้าน ๆ เอามาทำให้กลายเป็นซูชิที่น่ากินกว่าปกติได้อย่างลงตัว และกอปรกับการที่ตัวเจ้าของร้านนั้นเคยมีประสบการณ์ด้านร้านอาหารมาก่อนแล้ว 2 ปีด้วย เมนูแต่ละอย่างที่ออกมาของร้านนี้จึงไม่ได้เป็นเมนูที่ lame ๆ หรือแบบเห็นแล้ว กินแล้ว คิดว่า "ทำอะไรออกมาเนี่ย" อะไรแบบนั้นเลยสักเมนูเดียว (ที่พวกผมลอง)
อีกสิ่งนึงที่ผมรู้สึกว่าโดดเด่นมากก็คือ ราคาอาหารของร้าน Sousaku - อารีย์ซอย 2 แห่งนี้ค่อนข้างจะถูกกว่าร้าน Sushi ในระดับเดียวกันพอสมควรเลย คือแบบถ้าตั้งมาถูกและคุณภาพไม่ดี ไม่อร่อยนี่ก็เรื่องนึง แต่นี่เรียกได้ว่าถูกและก็อร่อยด้วยนี่สิ ก็เลยยิ่งประทับใจเข้าไปใหญ่ ส่วนตัวเมนูของร้านนี้ที่ผมบอกว่ามีเมนูพิเศษ ๆ เป็น Fusion Sushi ที่ไม่เคยพบเจอที่ไหนนั้น จริง ๆ แล้วอาจจะไม่ได้แปลกอะไรมาก เคยเห็นของร้านอื่นมาบ้างเล็กน้อย แต่ถ้าถามว่าร้านนี้เด่นตรงไหนก็คงเป็นเรื่องราคา และการเอาวัตถุดิบแบบไทย ๆ มาประยุกต์เข้ากับตัวอาหารของเค้านี่แหละครับ
อาหารใน set นี้ก็จะประกอบด้วยอาหารที่ค่อนข้างหลากหลาย ก็คงต้องขอเริ่มต้นด้วยอาหาร highlight ของทางร้านก่อนกับ Sousaku's Omakase ที่ ถ้าหลาย ๆ คนได้ยินคำว่า Omakase ก็คงจะคิดว่าเป็นคอร์สเมนูที่แพง ๆ อลังการ ๆ แบบที่ร้านอื่นเป็น แต่เปล่าเลยครับ ตัว Omakase ของทางร้าน Sousaku นี้ราคาแบบจับต้องได้มาก แค่ 469 บาทเท่านั้น โอเค แม้ว่าทางร้านจะไม่ได้ใช้ปลานำเข้า ปลาญี่ปุ่น อะไรมากมายในเซ็ท, ไม่ได้ใช้ของแพง ๆ มากมายในเซ็ท แต่คือด้วยการคัดเลือกตัววัตถุดิบจากหลาย ๆ supplier จนได้วัตถุดิบแต่ละชิ้นเหมาะสมกับความต้องการของทางร้าน และการได้กิน Sushi, Sashimi แบบ Omakase จริง ๆ มาทีละชิ้น ๆ ที่จะทำให้ความอร่อยของ Sushi เพิ่มมากขึ้นกว่าแบบปั้นทิ้งเอาไว้นาน ๆ แล้ว บางที ปลาที่ไม่แพงเหล่านี้ แต่ตั้งใจทำออกมาแบบนี้มันก็ดีกว่าปลาชนิดเดียวกันแต่เป็นแบบ set แบบชัดเจนแล้วล่ะครับ
ตัว Omakase course ของร้านนี้ในเมนูจะเขียนไว้ตามนี้ Sousaku's Omakase on Plate / 8pcs (เรียงคำให้ทานแบบ Omakase ตั้งแต่วัตถุดิบรสชาติอ่อนและเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ เป็นชุดข้าวปั้นที่ค่อนข้างจะเรียบง่ายแต่แฝงไว้ด้วยหัวใจของซูชิญี่ปุ่นอยู่อย่างครบถ้วน : Makuroban / Akami / Salmon / Hokkigai / Hotate / Saba / Unagi / Tamagoyaki) - 469 บาท : ซึ่งทั้งหมดนี้ ก็เป็นของคุณภาพจริง ๆ ครับ โอเค ไม่ได้อร่อยเท่าของร้านแพง ๆ อะไรพวกนั้นอยู่แล้ว แต่แค่ 469 บาทแล้วได้ของคุณภาพขนาดนี้แล้ว ใครที่มาผมก็อยากแนะนำให้ได้ลองกันครับ (ที่ผมชอบที่สุดใน set นี้คือตัว Unagi ครับเนื้อชิ้นหนา คำโต และย่างมาเด้ง ๆ กรอบ ๆ แต่ภายในยังนุ่มกำลังดีมาก)
อาหารหมวดต่อไปที่อยากจะเขียนถึงก็คงเป็นพวก Sushi ที่ทางร้านนำเสนอในวันนั้นละกัน
Negi + Akami + Quail (ทูน่าสับ ต้นหอม ไข่นกกระทา ไม่มันเท่า negi tori แน่นอน แต่คำนี้อร่อยมากในราคาเบา ๆ - 69 บาท) : เจ้าเมนูไข่นกกระทา ที่เอามาเสิร์ฟกับหน้าอื่น ๆ ในแบบ gunkan maki (ซูชิเรือรบ ที่เอาสาหร่ายมาพันข้าว) นี้ ผมก็เคยกินมาหลายร้านนะ แต่ไม่แน่ใจว่าเคยกินแบบที่ mix กับต้นหอม, ไข่แซลมอนและทูน่าสับแบบนี้รึเปล่า คำนี้ อร่อยดีครับ ที่เด่นมาก ๆ เลยคือ ราคา 69 บาท! ส่วนใหญ่เห็นเจ้าหน้าตาประมาณนี้ทีไร 200 บาทอัพทุกที
Hotate + Fresh Uni (เจอการจับคู่ระหว่างหอยเชลล์และไข่หอยเม่นสด ความมันความหวานที่ต่างกัน สามารถอยู่ด้วยกันได้อย่างดี - 149 บาท) : Hotate ของร้าน Sousaku แห่งนี้อร่อยมาก ๆ ครับ เนื้อหวานนุ่ม สดอร่อย และยิ่งมีไข่หอยเม่น (ที่แม้จะไม่หวานและสดมาก) มาช่วยเพิ่มความมันความหวานเข้าไปด้วยอีก ฟินครับฟิน
3 Gyu เนื้อสามคำ (Special gyu / Striploin / Australian Ribeye เอาเนื้อสามอย่าง สามแบบ สามรส เปรี้ยวหวานเค็ม มาจัดเป็นชุดให้ผู้ที่รักการทานเนื้อ - 259 บาท) : จานนี้บอกตรง ๆ ว่าเป็นเมนูที่สร้างสรรค์มาก กับการเอาเนื้อไทย ๆ มาทำเป็นซูชิแบบนี้ ตัวเนื้อสันนอกนั้นจะเป็นเนื้อ Thai French age 60 days อร่อยดี, ลิ้นวัวก็มาตรฐาน ส่วนเนื้อลาย พวกผมว่ามันมันเกินไปหน่อย แต่รวม ๆ แล้วถูกและคุ้มค่าดีกว่า ประหยัดกว่ากินเจ้าเนื้อมัตสึซากะคำละ 250 - 300 บาทเป็นไหน ๆ
Salmon K-1 (แซลมอนย่างไฟ fusion กันไป มีหอมญี่ปุ่นย่าง ท็อปด้วยซอสปลาไหลหวานเค็ม - 59 บาท) : คำนี้อร่อยล้ำและถูกเกินราคามากครับ จริง ๆ ปลาแซลมอนของร้านนี้ผมว่าจะเขียนตั้งแต่ใน Omakase ล่ะ คือเนื่องจากทางร้านเลือกใช้ Norway Salmon ที่แบบเนื้อจะมัน ๆ นุ่ม ๆ อยู่แล้ว และยิ่งเอามาเผาไฟให้เกิดความหอม และมีไขมันละลาย ๆ ออกมาหน่อย บวกกับโปะไข่กุ้งและมายองเนสเข้าไปอีกแบบนี้ คำนี้พอกินเข้าไปแล้ว นุ่ม ละลายในปาก อร่อยมาก ๆ เลย
Negi + Salmon + Ikura Don (Inspired by เจ้าหนูซูชิ ข้าวหน้าปลาแซลมอน และไข่แซลมอน และหัวหอมสับ - 360 บาท) : ด้ง หนึ่งเดียวในมื้อนี้ อร่อยดีครับ จานนี้เนื้อแซลมอนสับไม่ได้โดดเด่นอะไรมาก แต่พอมาผสมผสานกับไข่แดง, ไข่ปลาแซลมอน, ไข่กุ้ง และหอยเม่นที่ให้มาด้วยกัน และยิ่งกินกับข้าวญี่ปุ่น หอม ๆ แล้วด้วยแล้ว จานนี้เป็นด้งที่อร่อย คุ้มค่าเกินราคาจริง ๆ ผมกับเพื่อน 2 คนกินแล้วฟินกันเลยล่ะ
โรลในมื้อนี้ก็จะมี 2 จานครับ เป็น Crispy Salmon Skin Roll + Spicy Wasabi Sauce (เอาหนังแซลมอนทอดกรอบมาก มาโรลกับแซลมอนสด และซอสเผ็ดผสมวาซาบิ แนะนำให้รีบกินเร็ว ๆ จะได้กรอบนาน - 260 บาท) และ Sandwich Maki - 260 บาท ทั้ง 2 อันนี้ก็เป็นโรลที่อร่อยอีกเช่นกัน อร่อยแบบเรียบง่าย ไม่ต้องใช้อะไรแพง ไม่ต้องใช้อะไรวิริศมาหรา และก็ตั้งราคาแบบเบา ๆ ให้ลูกค้ากินอย่างสบายกระเป๋า ด้วย คือบอกตรง ๆ ว่าอร่อยกว่า roll ของหลาย ๆ ร้านที่กินมา อร่อยกว่า roll อันละ 300 - 400 บาทหลายจานที่เคยกินมาเลยล่ะครับ
สรุป ร้าน Sousaku - The Creation of Simplicty แห่งนี้ ผมอาจจะเขียนชมไป จนหลายคนอาจจะคิดว่าใกล้จะร้องเสียงฮี้ ๆ แล้วรึยัง อันนี้ผมกับเพื่อน 2 คนก็ท้าอยากให้ไปลองกันดูครับ คือ อย่างน้อยที่แน่ ๆ ว่าร้านนี้เหนือกว่าร้านอื่นแบบชัดเจนเลยก็คือเรื่องราคานี่แหละ เห็นร้านนี้ตั้งราคาแล้ว แอบคิดว่าไอ้พวกที่ขายแพง ๆ แต่คุณภาพแย่กว่านี้นี่มันจะหน้าเลือดไปไหน ไม่มีจรรยาบรรณของการเป็นร้านอาหารดี ๆ เลยหรือไง ยังไงก็ไปลองร้านนี้กันได้นะครับถ้าไม่เชื่อ อย่างน้อยถ้าไม่ถูกปาก แต่กระเป๋าตังค์ก็ไม่แฟบเหมือนหลาย ๆ ร้านล่ะครับ