เหตุใดประชาธิปัตย์จึงแพ้อยู่ร่ำไป..

ไม่สงสัยว่า ทำไม? พรรคประชาธิปัตย์ถึงได้แพ้การเลือกตั้งเป็นเวลายาวนานต่อเนื่องกันถึง 21 ปี

เท่าที่ดูจากการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2557 ล่าสุด ก็พอที่จะสรุปได้ชัดเจนว่าเป็นเพราะ ประชาธิปัตย์ ไม่เปลี่ยนวิธีคิด วิธีทำงาน ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ประชาธิปัตย์ ก็ยังคงใช้วิธีการเล่นการเมืองแบบเดิมๆ ทั้งๆ ที่ในพรรคก็มีคนรุ่นใหม่ที่มีความรู้ ความสามารถ ทั้งชายและหญิงอยู่หลายคน แต่กลับไม่เคยคิดที่จะเปลี่ยนแปลงรูปแบบ วิธีการทำงานให้แตกต่างจากเดิมที่ทำมา ได้แต่อ้างโน่น นี่ นั่น โทษคนอื่นไปเรื่อย หยุมหยิม คอยแต่จะจับผิดในประเด็นที่ไม่ได้เป็นสาระสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องการใช้ถ้อยคำที่หยาบคาย ด่าทอเสียดสี ฝ่ายตรงข้ามไปวันๆ ซึ่งเป็นเรื่องถนัดของพรรคประชาธิปัตย์ เวลาอภิปรายในสภาก็มีการใช้ถ้อยคำวาจาทีไม่สุภาพในสภาอันทรงเกียรติ ซึ่ง ส.ส. เอง ก็ถือเป็นผู้ที่ทรงเกียรติ แต่กลับมีพฤติกรรมเช่นนี้ ยิ่งทำให้ประชาชนเบื่อ และหมดความศรัทธาลงเรื่อยๆ

จึงส่งผลให้ ประชาธิปัตย์ แพ้แล้วแพ้อีก และถ้าหากยังไม่คิดที่จะปรับเปลี่ยนวิธีคิด วิธีการทำงานเสียใหม่ ก็คงจะต้องเป็นผู้แพ้ตลอดไปอย่างแน่นอน

นี่หรือคือพรรคการเมืองที่มีชื่อเสียงที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศไทย ที่อยู่มาได้อย่างยาวนาน แต่กลับไม่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนครั้งแล้วครั้งเล่ามาเป็นเวลายาวนานเช่นกัน ถึงกว่า 20 ปี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่