000-มี [เคล็ดลับ] [เกร็ดความรู้] และ [สูตรอาหาร] ที่สะสมมาร่วมปีมาแชร์ค่ะ-000

สวัสดีค่ะ

กระทู้นี้คงเป็นกระทู้แรกฉลองปี 2013 ของนิดาหลังจากหายไปนานมากกกกกตั้งแต่ก่อน pantip แปลงโฉมซะอีก
(หลังจากตั้งท่าจะกลับมาเขียนอยู่นาน แต่เป็นพวกมนุษย์ไดโนเสาร์ที่ใช้เวลานานมากในการปรับตัวกับ layout ใหม่ และเป๋อจนโพสต์กระทู้หายไปแล้วรอบนึง)

วันนี้นิดากะจะนำพวกเกร็ดความรู้ต่างๆที่นิดาทดลองเองรวมทั้งที่แปลเก็บๆไว้จากสารพัด blog และ cookbook ที่คอยอ่านอยู่เรื่อยๆมาแชร์กันค่ะ หวังว่าเพื่อนๆในห้องก้นครัวจะได้ประโยชน์จากที่นิดาเขียนไปบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ =)



เริ่มจากเรื่องแรกคือเคล็ดลับการทำ french toast ให้อร่อยค่ะ

1. ใช้ขนมปังชิ้นหนาๆ
French toasts ควรจะกรอบนอกนุ่มใน ข้างในควรมี texture คล้ายๆ custard โดยที่ข้างนอกก็ไม่กรอบจนแข็ง เพื่อให้ออกมาเป็นแบบนี้ขนมปังต้องหนาพอค่ะ อย่างน้อย 1 นิ้ว ลืมพวกขนมปังแซนวิชไปได้เลยนะคะ นิดาชอบใช้ brioche ค้ะ

2.ใช้ขนมปังเก่า
ใช้ขนมปังเก่าหรือทิ้งขนมปังใหม่ผึ่งไว้ข้ามคืนให้ความชื้นระเหยไป วิธีนี้ขนมปังจะดูดซับ custard ได้ดีกว่าขนมปังใหม่ๆเยอะค่ะ

3. ปล่อยขนมปังแช่ไว้
แช่ขนมปังไว้ให้ดูดซับ custard จนชุ่มอย่างน้อย 5 นาทีก่อนจะทอดนะคะ วิธีนี้ french toast จะออกมาชุ่มฉ่ำข้างใน ไม่เป็นแห้งๆค่ะ อร่อยมากๆเลย

4. ทอดด้วยเนย
ทอดด้วยเนยไม่ใช่น้ำมันเพื่อรสชาติที่ดีกว่าค่ะ แต่ระวังนิดนึงเพราะเนยนั้นไหม้ง่าย คอยหมั่นเช็ดกระทะระหว่างทอดแต่ละชิ้นด้วยนะคะ C

สูตร/เครดิตรูป cranberry cream French toast

http://vkreesphotography.com/cranberry-cream-french-toast/



แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่