การลดน้ำหนักโดยใช้วิธี “นับแคลอรี่”

การลดน้ำหนักนั้นมีวิธีการต่างๆมากมาย และบางคนก็มีวิธีที่เฉพาะตัว บางคนก็ออกกำลังกายเป็นบ้าเป็นหลัง บางคนก็อดอาหารแบบไม่คิดชีวิต บางคนก็ใส่เต็มมันทั้งออกกำลังกายและอดอาหาร ซึ่งการลดน้ำหนักอีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลมานักต่อนักแล้วนั่นก็คือการลดน้ำหนักโดยใช้วิธี “นับแคลอรี่” นั่นเอง

อาหารหรือเครื่องดื่มทุกชนิดนั้นล้วนมีแคลอรี่อยู่ในตัว ซึ่งต่างชนิดก็ต่างปริมาณกันไปอยู่ที่คุณจะเลือกมากิน โดยการลดน้ำหนักด้วยวิธีนับแคลอรี่นั้นก็จะใช้ตัวเลขเหล่านี้ให้เป็นประโยชน์นั่นเอง โดยปกติแล้วคนเรานั้นต้องการวันละไม่เกิน 2,000 แคลอรี่เป็นอย่างต่ำ แต่นั่นคือการรักษาน้ำหนักให้ไม่อ้วนไปกว่าเดิม มันจึงไม่ใช่ตัวเลขที่คนลดน้ำหนักนั้นต้องการ ตัวเลขจริงๆนั้นคุณอาจจะคำนวณได้จาก คำนวณแคลอรี่ หรือคุณอาจจะตั้งเป้าไว้เองก็ได้ว่าต้องการจะลดแคลอรี่ต่อวันไปเหลือเท่าไร ยิ่งแคลอรี่น้อยเท่าไรยิ่งส่งผลต่อน้ำหนักที่ลดลงไปเท่านั้น

หลายๆคนอาจจะมาติดแหงกอยู่ที่ข้อนี้ นั่นคือการนับแคลอรี่ของอาหารที่กินไปนั่นเอง การจะนับแคลอรี่นั้นคุณต้องจริงตังกับมันพอสมควร เพราะมันหมายถึงปริมาณน้ำหนักที่ลดและเวลาที่เสียไป ซึ่งหากคุณกำลังจะเริ่มนับแคลอรี่แล้วแต่ยังไม่รู้ว่าอาหารต่างๆนี่มันมีแคลอรี่เท่าไรกัน ก็ลองเข้าไปที่เว็บเหล่านี้แล้วพิมพ์อาหารที่ต้องการรู้แคลอรี่ลงไป รับรองว่ามีหมดแน่ บางเว็บก็บอกถึงสารอาหารอื่นๆอีกด้วยนะ แต่แค่ต้องพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษแล้วก็อาหารที่พิมพ์ไปต้องอยู่ในรูปของวัตถุดิบไม่ใช่เป็นชื่ออาหารก็พอ อย่างเช่น broccoli(บร็อคโคลี), apple(แอปเปิ้ล), onion(หัวหอม) เป็นต้น จริงๆแล้วบางเว็บสามารถใส่เป็นชื่ออาหารได้เลย แต่ติดอยู่ที่ว่ามันไม่มีพวกกระเพราหมู ข้าวหมูทอด ผัดซีอิ๊ว อะไรพวกนี้เพราะมันเป็นเว็บไซต์ของฝรั่งนั่นเอง เอาล่ะๆอย่าไปเสียดายเลย มาดูรายชื่อเว็บไซต์กันดีกว่า

caloriecount.about.com – มีบอกทั้งแคลอรี่ เกรดของอาหาร และสารอาหารอื่นๆที่มีในอาหารนั้นๆด้วย
acaloriecounter.com – บอกแคลอรี่และสารอาหารอื่นๆ รูปแบบสวยงามใช้ง่าย
calorieking.com/foods – บอกแคลอรี่ สารอาหารอื่นๆ และวิธีเผาผลาญแคลอรี่ในอาหารนั้นๆให้หมดไปด้วย
thecaloriecounter.com – บอกแคลอรี่ และมีการจัดอาหารให้เป็นหมวดหมู่
sparkpeople.com/calorie-counter.asp – มีบอกแคลอรี่และสารอาหารอย่างละเอียดถี่ยิบมาก
twofoods.com – ใช้เปรียบเทียบอาหารว่าอย่างไหนจะให้แคลอรี่มากกว่ากัน
6 เว็บไชต์นี้ก็น่าจะครอบคลุมอาหารทุกชนิดแล้วล่ะ แค่คุณต้องเลือกคำนวณดีๆและอย่าเข้าข้างตัวเองโดยการปัดเลขลงหมด เพราะมันจะไม่มีประโยชน์เลย

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่