เนื้อฝอยหวาน กับข้าวเหนียวร้อน ๆ by ครัวตุ๊กตา



สวัสดีคะ ตา นำอาหารสุดโปรดของหลาย ๆคนมาฝากคะ เฉพาะ คนทานเนื้อนะคะ เป็นเนื้อฝอยหวานคะ ทานกับข้าวเหนียวร้อน ๆ อร่อยฟินสุด ๆ ถ้าใครไม่ทานเนื้อ ทำเป็นหมูฝอยหวานก็ได้นะคะ ใช้วิธีการทำ เหมือนกันคะ
     อยากบอกว่า เนื้อฝอยหวานนี่ ตอนอยู่เมืองไทย กินประจำ เมื่อก่อน แม่ขาย ข้าวเหนียวหมูปิ้งในหมู่บ้าน และก็ทำเนื้อฝอยหวาน ขายดิบขายดีคะ ส่งลูกเรียนจบปริญญาตรี ก็ไอ้หมูปิ้ง นี่แหละคะ

    วิธีการทำ ไม่ยากคะ เครื่องปรุงก็นิดเดียว แต่มันเสียเวลาตอนมาฉีกเนื้อนี่แหละ แต่ถ้า ใช้เทคนิคนิดเดียว ก็ทำได้วัยคะ ไปดูส่วนผสมและวิธีการทำกันดีกว่าคะ หากใครไม่ถนัดดูรูป เชิญ คลิกลงไปด้านล่างกระทูเลยคะ ตาทำเป็น Video  ไว้ให้แล้วคะ ส่วน วิธีการนึ่งข้าวเหนียวแบบเร่งด่วน ในไมโครเวฟ ก็จะทำลิงค์ไว้ด้วยกันเลยนะคะ



ส่วนผสมและเครื่องปรุง
เนื้อ 1 กิโล
น้ำตาลปี๊บ 2 ถ้วย
น่ำปลา 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1 ชต.
หอมแดงซอย 2 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด 4 ถ้วย
ซอสปรุงรสผาเขียว 3 ชต.

Ingredients
Shredded beef 2 lb
plam sugar 2 cups
fish sauce 1/2 cup
salt 1 tbsp
Shallot 2 cup
cooking oil 4 cups
Seasoning sauce 3 tbsp

วิธีการทำ



เลือกเนื้อที่ไม่มีมันนะคะ จะเป็นลักษณะเส้น ๆ เห็นได้ชัดแบบนี้คะ


เริ่มจากต้มเนื้อให้เปื่อยนะคะ ตาต้ม ไปประมาณ 1 ชั่วโมงคะ



ต้มเนื้อแล้ว ก็เอาขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำนะคะ แล้วหาของหนักมาทุบเนื้อคะ ตาใช้สากทุบ ค่ะ ควรจะทุปให้แรงนะคะ ไม่ต้องกลัวเนื้อเจ็บ 55555 ทุบเพื่อจะทำให้เส้นใยที่เป็นเอ็นที่อยู่ในเนื้อแตกยุ่ย เราจะได้ฉีกง่าย ๆ คะ



ตา ทุบแล้วเป็นแบบนี้นะคะ ถ้าเราไม่ทุบเนื้อจะติกกับพังผือ จะฉีกยากมากคะ แล้วก็แตกไม่เป็นเส้นสวยนะ



เนื้อที่ฉีกเสร็จแล้วค่ะ ตอนฉีก ตาใช้ตัวช่วยเป็นไม่เสียบลูกชิ้นแหลม ๆ เอามาแทงตัวเนื้อเวลาฉีกจะทำให้ฉีกง่ายยิ่งขึ้นค่ะ


เตรียมทำกันเลยคะ เอาหอมซอยลงเจียวกับน้ำมันให้เหลืองกรอบ ระวังไหม้นะคะ



เหลืองกรอบแล้วตักพักไว้บนกระดาษซับน้ำมันคะ



น้ำมันที่เราเจียวหอม เราก็เอาเนื้อลงทอดด้วยน้ำมันอันเดิมคะ ทำให้เนื้อหอมด้วยคะ



ทอดจนเหลืองกรอบดีตักขั้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมันคะ



ต่อไปเอาน้ำตาลปี๊บ ลงกระทะเลยคะ



ใส่น้ำตาลทรายด้วยเลยคะ



ใส่น้ำเปล่านิดหน่อยคะ



ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำปลา ซอสปรุงรส พร้อมกันเลยนะคะ



แล้วก็คอยคนให้น้ำตาล ละลาย เครื่องปรุงเข้ากันดี ไม่ต้องรอให้เหนียวนะคะ เดี๋ยวพอเย็นตัวเค๊าจะเหนียวขึ้นเองคะ



ชิมรสตามชอบแล้ว ก็เอาเนื้อฝอยที่เราทอดลงกระทะเลยค่ะ



ใส่เนื้อฝอยทอดแล้วก็คลุกเคล้ากันอย่างเบามือนะคะ เดี๋ยวเนื้อจะไม่สวย



คลุกเนื้อเข้ากับน้ำตาลแล้วก็ใส่หอมเจียวลงไปคลุกเคล้าสุดท้ายคะ เก็บหอมเจียวไว้โรยหน้าตอนเสร็จด้วยนะคะ เพื่อความสวยงาม ค่ะ



เสร็จแล้วคะเนื้อฝอยหวาน จัดใส่จานทานกับข้าวเหนียว สุดอร่อยได้เลยจ๊ะ ส่วนเนื้อฝอยนี้เราเก็บใส่กล่องเก็บไว้ได้นานนะคะ ไม่ต้องเอาเข้าตู้เย็นนะ เป็นอาทิตย์ก็ทานได้จ๊ะ ถ้าเอาเข้าตู้เย็น น้ำตาลจะจับตัวเป็นก้อน ไม่ร่วนซุยเหมือนตอนทำเสร็จใหม่ ๆ ค่ะ





     สำหรับคนไม่ทานเนื้อ ก็ทำด้วยเนื้อหมูได้เหมือนกันคะ สำหรับ ใครไม่ชอบอ่านก็กดที่นี่เลยนะคะ ตาทำVideo ไว้ให้แล้วคะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
นี่ Video วิธีการทำเนื้อฝอยหวานนะคะ



ส่วนใครที่อยจากทราบวิธีการหุงข้าวเหนียวชนิดเร่งด่วนด้วยไมโครเวฟ ตาทำเป็น Video ไว้ให้ด้วยนะคะ รับรองคะว่า ข้าวเหนียว จะ เหนียวนุ่ม อร่อยเหมือน นึ่งเลยคะ แต่ไม่ต้องรอแช่ข้าวเหนียวนาน ๆ Video อยู่ด้านล่างนี้แล้วค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
  มีทั้งข้าวเหนียว มีทั้งเนื้อฝอยหวานเสร็จแล้ว เชิญเพื่อน ๆ ทานกันได้เลยคะ หวัง่าคงชอบเมนูง่าย ๆ นี้นะคะ แต่อร่อยค่ะ
ขอบคุณที่แวะมานะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่