ข้าวมันไก่ง่ายๆจาก หม้อหุงข้าว

จขกท.อยู่อเมริกา อยากจะกินข้าวมันไก่ ไม่รู้หาจากไหน เลยโทรไปบ่นกับคุณแม่ที่ไทย จะให้ส่งไปรษณีย์มาก็ยังไงอยู่
คุณแม่เลยบอกให้ทำเอง เราก็เถียงใหญ่ว่าลำบากนะ แม่บอกยังไม่ทันบอกว่าทำไงบ่นซะแล้วตีตายเลย ใช้หม้อหุงข้าวใบเดียว เอาอยู่!



ส่วนผสมข้าว
-ข้าวสารหอมมะลิ 4 ถ้วยตวง (หรือแล้วแต่)
-น้ำเปล่า 3.5 ถ้วยใช้หุงข้าว (ใส่น้ำน้อยกว่าตอนหุงข้าวธรรมดานิดหน่อยค่ะ เพราะน้ำจากไก่ออกมาอีก กลัวข้าวแฉะไป)
-ขิงทุบสัก 4 แว่น ใส่ตอนหุงข้าว
-น่องไก่ เท่าไรก็ได้ ของเราใช้ 5 น่อง + อกไก่อีก1  (บั้งๆให้เป็นรอยจะได้สุกทั่วถึง)
-กระเทียบทุบ 3-4 กลีบ
-กระเทียมเจียวในน้ำมัน สักสองทัพพี เจียวแล้วอย่าลืมตั้งให้เย็นก่อนใส่ในหม้อนะคะ
-น้ำตาล 1.5 ชช
-เกลือ 1.5 ชช
-รสดีสักนิด

แล้วก็ใส่ทุกอย่างลงในหม้อหุงข้าว (อย่าลืมล้างข้าวก่อนนะ)



ใส่ทุกอย่างรวมกันแล้วก็ก็เสียบปลั๊ก กดปุ่มหุงข้าว แล้วก็รอให้สุกได้เลยจ้า
ขณะรอข้าวมันไก่สุก ก็มาทำน้ำจิ้มกัน ง่ายๆ เช่นกัน


ส่วนผสมน้ำจิ้ม
-เต้าเจี้ยว สัก 3 ชต. (ใช้ช้อนบดๆให้แตกสักหน่อย)
-ขิงหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ เน้นเล็กๆค่ะ ปริมาณเท่าที่ชอบเลย
-กระเทียมสับ สัก 2-3กลีบ ชอบมากใส่มาก ชอบน้อยใส่น้อย
-พริกขี้หนูหั่นตามชอบ จขกท.ชอบแซ่บๆ ใส่6เม็ด (พริกขี้หนูเรียกเป็นเม็ดรึเปล่านะ?)
-น้ำมะนาว ใส่ไป2ลูก
-เกลือ 0.5 ชช
-น้ำตาล 0.5 ชช
-ซีอิ๊วดำเหยาะๆจนท่วมส่วนผสมทั้งหมด

รอจนข้าวสุก

เสร็จแล้วค่าาา


ตักออกมาราดน้ำจิ้ม ทานกับผักกาดแก้ว (ไม่มีแตงกวา)


ขอบคุณที่ติดตามค่าา
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารไทย สูตรอาหาร อาหารคาว อาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่