ผมชอบทานสุกี้มากๆเพราะว่ามันเบาๆ แต่อร่อย พอดีว่าผมชอบเสาะหาสูตรน้ำจิ้มสุกี้จากหลายๆเวปแต่มาตกลงปลงใจกับสูตรของคุณบ่งบ๊งหรือคุณพี่บี๊ครับเพราะว่าทำทานแล้วมันใช่เลยเด๊ะๆ ทานแล้วมันฟินมากๆ เลยเป็นที่มาของกระทู้นี้ครับ เผื่อว่าน้องๆนักเรียน นักศึกษาหรือใครก็ตามที่เพิ่งทำงานรับเงินเดือนใหม่อยากจะทานแบบจัดเต็มแต่ราคาถูกกระเป๋าสามารถทำทานเองได้ เพราะแค่มีกระทะไฟฟ้า ครก ตู้เย็น มีด เขียง ช้อน ส้อม จาน ชาม บลาๆ ก็พอครับ สูตรนี้คุณบ่งบ๊งหรือคุณพี่บี๊รีวิวไว้นานแล้ว ผมอยากแชร์มากๆ เพราะสูตรนี้อร่อยจริง อะไรจริง วันนี้เลยไปจ่ายตลาดตอนสายๆหน่อย ได้เครื่องปรุงมาตามนี้ครับ คุณพี่บี๊แสนสวยและใจดีครับ ผมทำตามสัญญาที่ให้ไว้แล้วนะครับ รักมากๆ จุ๊บๆครับ
เรียงลำดับจากซ้ายไปขวานะครับ กระเทียมดอง ซอสหอยนางรม ซอสพริก ซีอิ้วขาว น้ำมันงา น้ำส้มสายชู เต้าหู้ยี้ ซอสมะเขือเทศ น้ำตาล ผักชีฝรั่ง กระเทียม พริกแดง ผักชี และ งาขาวครับ
เรามาเริ่มกันเลยนะครับ
เทซอสพริกทั้งขวดเลยในกระทะ หม้อ หรืออะไรก็ตามที่สามารถทนความร้อนได้ครับ
น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี
ซอสมะเขือเทศหรือซอสมะเขือส้ม 1 ทัพพีครับ
ซีอิ้วขาว 3 ทัพพี
ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี
น้ำกระเทียมดอง 2 ทัพพี
น้ำตาลทราย 3 ทัพพี
พริกแดง 9 ลูกและกระเทียม 6 กลีบ โขลกให้เข้ากันจนแหลกนะครับ จากนั้น.....
ใส่เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้นพร้อมน้ำของมันลงไป ตามภาพครับ
บดขยี้ทุกอย่างจนเข้ากัน จากนั้นตักใส่ในกระทะครับ ทิ้งมันเอาไว้แบบนั้นแหละครับแล้วไปเตรียมอย่างอื่นต่อ
งาขาวผมใช้ประมาณ กำมือนะครับ หอมดี คั่วไฟอ่อนๆ จนได้สีแบบนี้ เวลาคั่วได้ที่แล้วกลิ่นมันจะออกครับ
ซอยผักชีและผักชีฝรั่งแบบนี้ครับ จากนั้นพักมันเอาไว้ก่อน แล้ว.....
คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ติดไฟเลยครับ เบาๆ ไม่ต้องแรงมาก
คนไปเรื่อยๆ รอจนกระทั่งเดือดแบบนี้แล้วปิดไฟเลยครับ
ใส่งาขาวคั่วที่บดแล้วในครกลงไป บดพอแหลกนะครับไม่ต้องละเอียดมากเพราะเดี๋ยวเรามีตัวช่วยปรุงกลิ่นครับ
น้ำมันงา 2 ทัพพี ใส่ลงไปเลยครับ
เมื่อทุกอย่างอยู่รวมกันแล้วก็ค่อยๆคนนะครับ ไม่ต้องกลัว ทุกอย่างจะเข้ากันเป็นอย่างดีไม่แยกชั้นแน่นอนครับแม้ว่าจะแช่ในตู้เย็นก็ตาม
เนื้อน้ำจิ้มจะเนียนวาวแบบนี้ครับ
ความหนืดกำลังพอดี กลิ่นหอมมากๆเลยครับ ฟุ้งทั่วบ้านเลย
ใส่ผักชีและผักชีฝรั่งซอยไวๆ แล้วคนให้เข้ากัน
คุ้นๆ มั้ยเอ่ย เคยเจอน้ำจิ้มแบบนี้ที่ไหนครับ
ผักต่างๆ เตรียมตัว เอ๊า ยิ้มเร้ววววว
แล้วก็จัดทุกอย่างลงหม้อเลยครับ ความอร่อยใกล้เข้ามาแล้ว หุหุ
ต้มจนสุกประมาณนี้ครับ พร้อมแล้ว เมนูสุขภาพ
เครื่องเคียงน้ำจิ้มครับ แซ่บนะครับเนี่ย ปรุงรสได้ตามอำเภอใจเลยครับ
ผมชอบทานกระเทียม พริก และมะนาวครับ รสจัดๆเลยหละ สมใจแล้วครับ ถ้วยนี้
ตักผักลงถ้วยด่วน
อำลากันด้วยภาพนี้ครับ เอ็นหอยจอบจิ้มน้ำจิ้มโชกๆ แบบนี้แหละครับ ฟินสุดๆ อ้ามมมมมมมมม
มาเพิ่มรูปครับ พอดีวันนี้แวะพี่แม็คสาขาลำพูน ไปซื้อของเพิ่มเพราะอยากจัดเต็ม
ปูครับ สามตัวสองร้อยกว่าบาท
หนวดหมึกประมาณ 90 บาท
ต้นหอมญี่ปุ่น 40 กว่าบาท ล้างแล้วซอยแบบนี้ครับ
ล้าง ลอกคราบ ออกมาได้ประมาณนี้นะครับ
หมี่หยก ก่อนลวกใส่กระชอนล้างเอาแป้งออกก่อนแล้วนำลงลวกให้สุก จากนั้นคลุกน้ำมันแล้ว....
จัดลงจานแล้วโรยด้วยกระเทียมเจียวครับ ทานกับน้ำจิ้ม มันฟินมากๆ
จัดต้นหอมญี่ปุ่นลงถ้วย เวลาต้มในซุปแล้วหวานมากๆครับ
ตัดเต้าหู้หลอดเป็นท่อนๆ ผมชอบทานแบบเย็นๆ ราดด้วยน้ำยำซีอิ้ว อร่อยมากๆครับ แต่วันนี้ไม่ได้ทำครับ
วุ้นเส้นสดเอามาตัดให้สั้นๆ
น้ำจิ้มสุกี้สูตรคุณพี่บี๊ เหลือจากเมื่อวาน ผมเคยทำแล้วเก็บได้ในตู้เย็นเป็นเดือนเลยครับ รสชาติคงที่จริงๆ
ก้ามปูน้องหมึกพร้อมแล้วครับ
พี่ปูก็พร้อมแล้วเช่นกัน
น้ำจิ้มพร้อม
ตัวเพิ่มความจัดจ้านพร้อม
น้ำจิ้มสูตรอร่อยสำหรับผมพร้อมแล้วครับ กระหน่ำกระเทียม พริกซอยและมะนาวลงไป เอาให้จัดๆเลยครับ อร่อยเวอร์
น้ำเดือดใส่ผักลงไป วันนี้มีผักกาดขาว กะหล่ำปลี ไชเท้า คึ่นช่ายและต้นหอมครับ
ใส่ปูและหมึกลงไป รอจนเปลี่ยนสีครับ
ได้เวลาแห่งความสุขแล้วครับ เอ็ม...สุกี้
แบบแห้ง อร่อยมากๆครับ
หนวดหมึกกรอบๆชุ่มน้ำจิ้ม อ้ามมมมมม
ตามด้วยหมี่หยก อ้ามมมม
เนื้อปูขาวๆ แกะกระดองแข็งๆ ออกแบบนี้แล้ว...........
จิ้มน้ำจิ้มสุกี้แบบชุ่มฉ่ำแบบนี้ครับ ฟินเลย
คำนี้สำหรับพ่อแม่พี่น้องชาวห้องก้นครัวทุกท่านนะครับ อ้ามมมมมมมมมมมมมม
ขอบคุณมากนะครับท่านสมาชิกทุกๆคน สวัสดีครับ ฝันดีทุกท่านนะครับ
ส่งการบ้านน้ำจิ้มสุกี้เจ้าดัง คุณบ่งบ๊งครับ วันนี้เบาๆก่อน
เรียงลำดับจากซ้ายไปขวานะครับ กระเทียมดอง ซอสหอยนางรม ซอสพริก ซีอิ้วขาว น้ำมันงา น้ำส้มสายชู เต้าหู้ยี้ ซอสมะเขือเทศ น้ำตาล ผักชีฝรั่ง กระเทียม พริกแดง ผักชี และ งาขาวครับ
เรามาเริ่มกันเลยนะครับ
เทซอสพริกทั้งขวดเลยในกระทะ หม้อ หรืออะไรก็ตามที่สามารถทนความร้อนได้ครับ
น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี
ซอสมะเขือเทศหรือซอสมะเขือส้ม 1 ทัพพีครับ
ซีอิ้วขาว 3 ทัพพี
ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี
น้ำกระเทียมดอง 2 ทัพพี
น้ำตาลทราย 3 ทัพพี
พริกแดง 9 ลูกและกระเทียม 6 กลีบ โขลกให้เข้ากันจนแหลกนะครับ จากนั้น.....
ใส่เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้นพร้อมน้ำของมันลงไป ตามภาพครับ
บดขยี้ทุกอย่างจนเข้ากัน จากนั้นตักใส่ในกระทะครับ ทิ้งมันเอาไว้แบบนั้นแหละครับแล้วไปเตรียมอย่างอื่นต่อ
งาขาวผมใช้ประมาณ กำมือนะครับ หอมดี คั่วไฟอ่อนๆ จนได้สีแบบนี้ เวลาคั่วได้ที่แล้วกลิ่นมันจะออกครับ
ซอยผักชีและผักชีฝรั่งแบบนี้ครับ จากนั้นพักมันเอาไว้ก่อน แล้ว.....
คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ติดไฟเลยครับ เบาๆ ไม่ต้องแรงมาก
คนไปเรื่อยๆ รอจนกระทั่งเดือดแบบนี้แล้วปิดไฟเลยครับ
ใส่งาขาวคั่วที่บดแล้วในครกลงไป บดพอแหลกนะครับไม่ต้องละเอียดมากเพราะเดี๋ยวเรามีตัวช่วยปรุงกลิ่นครับ
น้ำมันงา 2 ทัพพี ใส่ลงไปเลยครับ
เมื่อทุกอย่างอยู่รวมกันแล้วก็ค่อยๆคนนะครับ ไม่ต้องกลัว ทุกอย่างจะเข้ากันเป็นอย่างดีไม่แยกชั้นแน่นอนครับแม้ว่าจะแช่ในตู้เย็นก็ตาม
เนื้อน้ำจิ้มจะเนียนวาวแบบนี้ครับ
ความหนืดกำลังพอดี กลิ่นหอมมากๆเลยครับ ฟุ้งทั่วบ้านเลย
ใส่ผักชีและผักชีฝรั่งซอยไวๆ แล้วคนให้เข้ากัน
คุ้นๆ มั้ยเอ่ย เคยเจอน้ำจิ้มแบบนี้ที่ไหนครับ
ผักต่างๆ เตรียมตัว เอ๊า ยิ้มเร้ววววว
แล้วก็จัดทุกอย่างลงหม้อเลยครับ ความอร่อยใกล้เข้ามาแล้ว หุหุ
ต้มจนสุกประมาณนี้ครับ พร้อมแล้ว เมนูสุขภาพ
เครื่องเคียงน้ำจิ้มครับ แซ่บนะครับเนี่ย ปรุงรสได้ตามอำเภอใจเลยครับ
ผมชอบทานกระเทียม พริก และมะนาวครับ รสจัดๆเลยหละ สมใจแล้วครับ ถ้วยนี้
ตักผักลงถ้วยด่วน
อำลากันด้วยภาพนี้ครับ เอ็นหอยจอบจิ้มน้ำจิ้มโชกๆ แบบนี้แหละครับ ฟินสุดๆ อ้ามมมมมมมมม
มาเพิ่มรูปครับ พอดีวันนี้แวะพี่แม็คสาขาลำพูน ไปซื้อของเพิ่มเพราะอยากจัดเต็ม
ปูครับ สามตัวสองร้อยกว่าบาท
หนวดหมึกประมาณ 90 บาท
ต้นหอมญี่ปุ่น 40 กว่าบาท ล้างแล้วซอยแบบนี้ครับ
ล้าง ลอกคราบ ออกมาได้ประมาณนี้นะครับ
หมี่หยก ก่อนลวกใส่กระชอนล้างเอาแป้งออกก่อนแล้วนำลงลวกให้สุก จากนั้นคลุกน้ำมันแล้ว....
จัดลงจานแล้วโรยด้วยกระเทียมเจียวครับ ทานกับน้ำจิ้ม มันฟินมากๆ
จัดต้นหอมญี่ปุ่นลงถ้วย เวลาต้มในซุปแล้วหวานมากๆครับ
ตัดเต้าหู้หลอดเป็นท่อนๆ ผมชอบทานแบบเย็นๆ ราดด้วยน้ำยำซีอิ้ว อร่อยมากๆครับ แต่วันนี้ไม่ได้ทำครับ
วุ้นเส้นสดเอามาตัดให้สั้นๆ
น้ำจิ้มสุกี้สูตรคุณพี่บี๊ เหลือจากเมื่อวาน ผมเคยทำแล้วเก็บได้ในตู้เย็นเป็นเดือนเลยครับ รสชาติคงที่จริงๆ
ก้ามปูน้องหมึกพร้อมแล้วครับ
พี่ปูก็พร้อมแล้วเช่นกัน
น้ำจิ้มพร้อม
ตัวเพิ่มความจัดจ้านพร้อม
น้ำจิ้มสูตรอร่อยสำหรับผมพร้อมแล้วครับ กระหน่ำกระเทียม พริกซอยและมะนาวลงไป เอาให้จัดๆเลยครับ อร่อยเวอร์
น้ำเดือดใส่ผักลงไป วันนี้มีผักกาดขาว กะหล่ำปลี ไชเท้า คึ่นช่ายและต้นหอมครับ
ใส่ปูและหมึกลงไป รอจนเปลี่ยนสีครับ
ได้เวลาแห่งความสุขแล้วครับ เอ็ม...สุกี้
แบบแห้ง อร่อยมากๆครับ
หนวดหมึกกรอบๆชุ่มน้ำจิ้ม อ้ามมมมมม
ตามด้วยหมี่หยก อ้ามมมม
เนื้อปูขาวๆ แกะกระดองแข็งๆ ออกแบบนี้แล้ว...........
จิ้มน้ำจิ้มสุกี้แบบชุ่มฉ่ำแบบนี้ครับ ฟินเลย
คำนี้สำหรับพ่อแม่พี่น้องชาวห้องก้นครัวทุกท่านนะครับ อ้ามมมมมมมมมมมมมม
ขอบคุณมากนะครับท่านสมาชิกทุกๆคน สวัสดีครับ ฝันดีทุกท่านนะครับ