กระทู้โชว์โรลเค้กน่าฮัก ตอนรับเดือนแห่งความรัก . .. Rilakkuma rolled cake .. . โรลหมี <3 ไม่พัง ไม่แตก เย้!!

อยากทำมานานแล้วคะ ไอ้เจ้าโรลรูปหมีเนี่ย แต่เท่าที่อ่านๆ วิธีทำแบบหนังสือญี่ปุ่นดูเหมือนมันจะยุ่งยากเหลือเกิน เม่าแพนด้า วาดแล้วอบ อบแล้ววาด อะไรก็ไม่รู้

แต่ความอยากลองมีมากกว่า hehe เมื่อวานเลยตัดสินใจลองดูสักตั้ง แต่เป็นวิธีลัดน่ะค่ะ วาดลาย แช่เย็น แล้วเทแบทเทอร์ อบเลย อาจจะสวยน้อยกว่าหน่อย แต่ง่ายดีคะ

ps. ไม่มีรูปตอนทำน่ะค่ะ แต่สามารถดูได้จากบล๊อคแม่ปูคะ>>> ขอบคุณสูตร โรลจากแม่ปู และสูตรทำลายจากคุณเกด pasterl pied คะ
เราใช้สูตรแยมโรล และ อิตาเลี่ยนบัตเตอร์ของแม่ปู ส่วนลายเพนท์ใช้สูตร 15*15 ของคุณเกด Pastelpied คะ

กระทู้เก่า
http://pantip.com/topic/30842480

ลายเพนท์
- เนย 15g
- น้ำตาลไอซิ่ง 15g
- แป้งสาลี 15g
- ไข่ขาว 15g

How to
1. ตีเนยสดให้อ่านตัว แล้วต่อยๆเติมไอซิ่งลงไป ตีต่อจนขึ้นฟู
2. ใส่ไข่ขาวลงไป แล้วตีต่อจนเข้ากัน
3. ร่อนแป้งตามลงไป ผสมจนเข้ากันดี ใส่สีผสมอาหาร
4. บีบลงถาด แช่ตู้เย็นประมาณ 1/2 ชม.

ตัวเค้ก (จากสูตรนี้เราทำได้ 2 ถาดเล็กน่ะค่ะ ประมาณ 10 กับ 9 นิ้ว)
- ไข่ไก่ ๓ ฟอง แยกไข่แดง-ไข่ขาว
- น้ำตาลทราย ๑ ถ้วยตวง + ๑/๓ถ้วยตวง
- ผงฟู ๑ ช้อนโต๊ะ
- แป้งตราบัวแดง ๒ ถ้วย (ร่อนแล้วตวง)
- เกลือ ๑ ช้อนชา
- น้ำมัน ๑/๓ ถ้วยตวง
- นม ๑/๔ ถ้วยตวง
- นม ๒/๓ ถ้วยตวง + วนิลลา 1 ช้อนชา


วิธีทำ
๑.ผสมแป้ง น้ำตาล ผงฟู เกลือ ลงในอ่างผสมขนาดใหญ่ พักไว้ก่อน
๒.แยกไข่แดง-ไข่ขาว
๓.ผสมนม วนิลลา น้ำมัน ลงในอ่างไข่แดง พักไว้ก่อน
๔.ตีไข่ขาวด้วยความเร็วสูงโดยค่อยๆเริ่มจากสปีดต่ำแล้วเร่งสปีดขึ้นเรื่อยๆจนถึงสปีดสูง พอไข่ขาวเริ่มเป็นฟอจึงค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละน้อยจนน้ำตาลทรายหมด ระยะเวลาที่ตี ตีน้อยไปเค้กอาจแฉะได้ ตีมากไปเนื้อเค้กก็หยาบค่ะ ตีพอดีๆ เค้กนุ่ม ฟู อร่อย พอไข่ขาวตั้งยอดอ่อน พักไว้ก่อน
๕.ผสมส่วนผสมไข่แดง นม น้ำมัน ลงในอ่างผสมแป้งใช้ตะกร้อมือค่อยๆคนส่วนผสมให้เข้ากัน
๖.แบ่งไข่ขาวครึ่งหนึ่งใส่ลงไปในส่วนผสมแป้งตะล่อมส่วนผสมพอให้เข้ากัน ใส่ไข่ขาวที่เหลือลงไปให้หมด ตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากัน
ใช้พายยางปาดก้นอ่างดูด้วยว่าส่วนผสมเข้ากันดีหรือไม่
๗.เทส่วนผสมใส่ถาดอบที่เตรียมไว้แล้วเกลี่ยส่วนผสมให้เสมอกันดี จากนั้นเคาะถาดกับพื้นเบาๆไล่อากาศสัก ๒ ที
๘.นำไปอบในอุณหภูมิ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮน์ นาน ๑๕-๑๘ นาที แล้วแต่เตาอบแต่ละบ้านด้วยนะคะ
๙.วางพักบนตะแกรงประมาณ ๕ นาที
๑๐.คว่ำเค้กลงบนกระดาษไขที่ปูรองด้วยผ้าบางๆ หรือกระดาษไข ถ้าใครกลัวม้วนแล้วเค้กจะแตก ก็ให้ม้วนเค้กตอนอุ่นๆนี่ก่อน
พอเค้กเย็นแล้วก็คลี่ออก โปะด้วยครีมตามชอบ แล้วม้วนอีกครั้ง โปะด้วยอิตาเลี่ยนบัตเตอร์ครีม หรือ วิปครีมตามชอบ
๑๑.จากนั้นก็ม้วน ม้วนแล้วก็เอากระดาษไขหรือผ้าห่อไว้ก่อนให้เค้กอยู่ตัว เราทำตอนกลางคืน ห่อแล้วเอาเข้าตู้เย็นไว้คืนหนึ่งเลยคะ
๑๒.จากนั้นก็ตัดแบ่งได้


Rilakkuma ... . วาดเอง เล็งรูปจากในมือถือแล้วพยายามวาดตาม ลบทิ้งประมาณ 3 รอบ อันนี้หน้าหมีเบี้ยวน้อยที่สุดแล้ว 5555 จริงๆปรินท์ออกมาแล้วลอกลายตามสะดวก และง่ายสุดน่ะค่ะ แต่พอดีปริ้นท์เราไม่มี เลยต้องวาดเอง


- กลับด้านกระดาษรองอบ(ไม่งั้นจะได้กินดินสอด้วยนะเออ) ผสมสีตามรูปตัวอย่างเลยคะ มีสีชมพู(ชมพูเราจี๊ดไปหน่อย ^^) เหลือง น้ำตาล(อันนี้เราใช้ผงโกโก้แทนคะ สีน้ำตาลไม่มี หน้าหมีเลยดำไปหน่อย 55) สีดำไว้เดินเส้น แล้วเหลือสีขาวไว้นิดหน่อย ผสมสีแล้วใส่ถุงใสไว้เลยคะ จะใช้ก็ตัดปลายแล้ววาดๆ ระบายๆ อันนี้ต้องเอาทักษะสมัยประถมมาช่วยหน่อย ยิ้ม เสร็จแล้วแช่เย็นประมาณ 1/2 ชม.คะ แต่เราเกือบ 1 ชม.เลย เพื่อความชัวร์ ระหว่างนั้นก็ทำใส้บัตเตอร์ครีม แล้วผสมตัวเค้กรอคะ


- เราเอาเข้าอบประมาณ 15 นาทีน่ะค่ะ น้อยกว่านี้ลอกออกมาไม่สวยคะ
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
ทาาาา ด๊าาาา


ออกมาดูดีไม่น่าเชื่อคะ ลายชัดด้วย ทั้งที่ตอนวาดเส้นมันดูงงๆ 55 แต่ยังคะ เรายังวางใจไม่ได้จนกว่าจะได้ม้วน เพราะเจอมาเยอะ เจ็บมาเยอะ ไอ้ที่ม้วนๆแล้วแยกชิ้นเนี่ยย ม้วนไว้ก่อนน่ะค่ะ อย่าเพิ่งโบกครีม ม้วนตอนมั้นอุ่นๆนี่แหละ ทิ้งไว้สักแป๊บก็เอาออกมาทาครีมเลยคะ

ตอนนี้ก็ยังไม่แตกนะ แอบดีใจ ลุ้นๆๆ ตัวไส้เราเป็นอิตาเลี่ยนบัตเตอร์ครีม กับแยมราสเบอร์รี่ที่ทำเก็บไว้น่ะค่ะ ลืมซื้อสตรอเบอร์รี่สด เสียดาย ช่วงนี้เชียงใหม่มีขายเยอะมากกก


ม้วนคืนแล้วจับเข้าตู้เย็นสักหน่อย สัก 1 ชั่วโมงก็ได้คะ พอให้ครีมเซทตัว เพราะเราจะยังไม่ตัด จะยกไปให้หลานทั้งอันเลยย

.
.
.
.
.
.
1 ชั่วโมงผ่านไป
.
.
.
.
.


อ๊ากกก กกก  มันน่ารัก มันไม่แตก มันไม่พังคะ ท่านผู้ช๊มมม มมม

//ยืนซับน้ำตา ไม่รู้ว่าวันนี้เทพองค์ไหนลง ไม่คิดว่ามันจะออกมาดี คือเผื่อใจไว้ตลอดว่าแตกแน่ๆ จะมากจะน้อยแค่นั้น รอบนี้เนื้อไม่แห้งด้วย(แอบชิมแล้วคะ แหะๆ สูตรนี้ทำได้ 2 ถาดเล็กๆ แต่อีกอันเราทำเป็นหัวใจเล็กๆธรรมดา)



เพื่อนแซวว่าคุมะต้อนรับตรุษจีนใช่มั้ย ตี๋น้อย ตาตี่มาเลย 555


จับห่อ เตรียมส่งต่อค่ะ ลองทำดูน่ะค่ะ ลองเล่นๆ สนุกๆ ถ้าดีเราก็เอามาอวดกัน ถ้าเจ๊งก็หมกไว้ก่อน พาพันไฟท์ติ้ง เจ๊งบ่อยๆมันก้ต้องมีฟลุ๊กแบบ จขกท.สักวัน 555


อันนี้ทำกินเองคะ โรลหัวใจน้อยๆ <3 (อันนี้เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีน่ะค่ะ น่าจะอบน้อยไปหน่อย ลอกยาก)

Happy Sunday na kaa เม่าบัลเล่ต์
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่