ตัดเกรด! ตัวละคร Kuroko no Basket EP.3 กระสุนสามแต้มแห่งชูโตคุ [มีสปอยล์เพียบ]

จากที่ผมได้แวะเยี่ยม "เซย์ริน" และ "โทโอ" มาแล้ว คิวต่อไปก็คือ 1 ใน 3 ราชาแห่งโตเกียว ราชาแห่งตะวันออก "โรงเรียนชูโตคุ"
"ชูโตคุ" เป็นทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันมายาวนาน และพวกเขาก็ได้ 1 ใน "รุ่นปาฏิหาริย์" มาร่วมทีมด้วย

เกณฑ์การให้คะแนน
- ความสามารถและผลงาน
- บทบาทต่อเนื้อเรื่อง
- การพัฒนาของตัวละคร
- ความน่าจดจำ

คำอธิบายเพิ่มเติม
- คะแนนเต็ม 10 (แต่ถ้าชอบตัวไหนเป็นพิเศษ จะมีคะแนนลูกรักบวกให้)
- ถ้าได้คะแนนต่ำกว่า 5 คือสอบตก
- จุดแข็ง > ข้อดี , ความสามารถของตัวละครที่ทำให้ตัวเขาเด่นขึ้นมา รวมไปถึงลักษณะนิสัยส่วนตัวด้วย
- จุดที่ยังน่าเสียดาย > อาจจะมองเป็นข้อเสียก็ได้ โดยรวมมันคือ บทบาท นิสัยส่วนตัว หรือสิ่งทำให้รู้สึกว่าตัวครนี้น่าจะทำได้ดีกว่านี้
*สำหรับตัวละครที่มีบทบาทน้อย หรือแทบไม่มีฉากเด่น หัวข้อ "ฉากที่ประทับใจ" อาจเปลี่ยนเป็น "สิ่งที่น่าจดจำ" ตามความเหมาะสม

* ทั้งหมดเป็นเพียงความคิดเห็นของผมคนเดียวเท่านั้น

มาเริ่มกันเลย~~

"ชูโตคุ" เป็นทีมที่มีบาลานซ์ดีมาก แกร่งทั้งรุกทั้งรับ เป็นทีมสายสมดุลและแข็งแกร่งจนได้รับฉายาว่า "ราชา" พวกเขาเป็นทีมที่มีรุ่นพี่ปี 3 เป็นตัวจริงถึง 3 คน เรื่องประสบการณ์จึงไว้ใจได้เลย

สมาชิกทีม (อ้างอิงตามที่เห็นในอนิเมะ)

1. โอสึโบะ ไทสึเกะ - รุ่นพี่ปี 3 และเป็นกัปตันทีม เขาเป็นคนที่มีความเป็นผู้นำสูง และมีน้ำใจนักกีฬามาก
ตำแหน่ง : C (Center)
สวมเสื้อหมายเลข : 4
จุดแข็ง
- รูปร่างสูงใหญ่ แข็งแกร่งมาก
- เป็น Center อีกคนที่เก่งทั้งการรุกและรับ
- เป็นคนที่มีความอึดสูงมาก แม้ใกล้จะหมดเวลา ก็ยังกระโดดรีบาวด์และบล็อกได้แบบแรงไม่มีตก
จุดที่ยังน่าเสียดาย
- ไม่ค่อยมีฉากดวลกับ Center เก่งๆคนอื่นๆ (จะได้เห็นดวลกับคิโยชิ เทปเปย์เป็นหลัก)
ฉากที่ประทับใจ : ฉากโชว์เทพใส่ตัวประกอบ แม้อีกฝั่งจะมี 2 คน แต่เขาก็กระโดดรีบาวด์แย่งบอลมาได้ พร้อมทั้งกระโดดดังก์ต่อเนื่องเลย 2 คนก็เอาไม่อยู่ ถึงกับล้มไปเลย แต่โอสึโบะก็ยื่นมือเพื่อจะช่วยให้ทั้ง 2 ลุกขึ้นมาได้ มีน้ำใจสุดๆ
คะแนน : 8/10 สอบผ่าน มีบทเด่นในฐานะกัปตันทีม ก่อนจะได้มิโดริมะมาร่วมทีม โอสึโบะก็เป็นคนทำแต้มหลักของทีมด้วย  เป็นคนที่เท่มาก และหลายฉากทำให้เห็นความเป็นผู้นำของเขา



2. มิยาจิ คิโยชิ - รุ่นพี่ปี 3 เขาเป็นที่หวาดกลัวในหมู่รุ่นน้องเนื่องจากอารมณ์ฉุนเฉียวและเป็นคนค่อนข้างเข้มงวด
ตำแหน่ง : SF (Small Forward)
สวมเสื้อหมายเลข : 8
จุดแข็ง
- เขาไม่ได้เข้มงวดกับรุ่นน้องอย่างเดียว แต่เข้มงวดกับตัวเองด้วย (เป็นคนที่ซ้อมหนักกว่าใคร)
- แม้จะซ้อมหนัก แต่ก็ยังผลการเรียนดี (เป็นคนหัวดี เรียนเก่ง)
- ถนัดเลี้ยงบอล ใช้ crossover ได้
จุดที่ยังน่าเสียดาย
- ขี้หงุดหงิดง่ายไปหน่อย
- คาแรคเตอร์ดันไปคล้ายกับ "คิเสะ" ทั้งทรงผม สีผม รวมไปถึงตำแหน่ง ทำให้โดนกลบไปเยอะเลย
ฉากที่ประทับใจ : ในเกมที่เจอกับราคุซัน เขาโดนโคทาโร่(1 ใน 5 ราชาไร้มงกุฎ) เล่นงานยับ แต่ก็ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ และพอได้จังหวะก็กระโดดดังก์ทำแต้มคืนแบบเท่ๆ
คะแนน : 6/10 รุ่นพี่สายโหดที่จริงจังกับการซ้อมที่สุด เป็นคนที่มีความพยายามสูง และเป็นรุ่นพี่ที่มิโดริมะให้ความเคารพด้วย ถือว่าสุดยอดแล้ว



3. มิโดริมะ ชินทาโร่ - สมาชิกใหม่ของชูโตคุ เป็น 1 ในสมาชิกของ "รุ่นปาฏิหาริย์" มือชู้ต 3 แต้ม ที่เชื่อเรื่องดวงสุดๆ มักจะพกของนำโชคที่ฟังมาจากรายการวิทยุติดตัวอยู่เสมอ
ตำแหน่ง : SG (Shooting Guard)
สวมเสื้อหมายเลข : 6
จุดแข็ง
- เป็น SG ที่ชู้ต 3 แต้มได้แม่นยำที่สุดในเรื่อง (ปล่อยโล่งยังไงก็ลง)
- ระยะชู้ตคือทั้งสนาม
- มีพัฒนาการดีมาก หลังจากแพ้คุโรโกะ ก็เลิกหยิ่งผยองและหันมาพึ่งพาทีมมากขึ้น
- เชื่อมั่นในการส่งของทาคาโอะ จนยอมเสี่ยงชู้ตลูกที่มีโอกาสพลาดสูง หากเป็นสมัยอยู่ม.ต้น เขาไม่มีทางชู้ตลูกที่มีโอกาสพลาดแน่ๆ
จุดที่ยังน่าเสียดาย
- ยิ่งชู้ตไกล ยิ่งต้องใช้เวลาในการเตรียมตัวและตั้งท่านาน
- เป็นขี้อาย และปากไม่ค่อยตรงกับใจ (อาจจะถือเป็นเสน่ห์อีกแบบของเขาก็ได้)
ฉากที่ประทับใจ : ในตอนที่แข่งกับเซย์ริน มิโดริมะพูดว่า "ระยะซูตของฉันมันไม่ได้สั้นแบบนั้นหรอกนะ...ระยะชูตของฉันคือทั้งสนามต่างหาก" แล้วก็ชู้ตจากฝั่งตัวเอง ลูกค่อยๆลองโค้งไป แล้วก็ลงดังห่วงดัง "สวบ" โคตรเวอร์อะ แต่โดนเส้นมาก
คะแนน : 10/10 ก็ต้องบอกว่าสมแล้วที่เป็น "รุ่นปาฏิหาริย์" เป็นคนที่ซ้อมหนักมาก จนทำโชว์การชู้ตเวอร์ๆออกมาได้ง่ายๆ เขาเปลี่ยนไปมาก โดยเริ่มที่จะเชื่อในเพื่อนร่วมทีม และเริ่มสนุกไปกับการเล่นบาสแล้ว



4. ทาคาโอะ คาซึนาริ - สมาชิกใหม่ของชูโตคุ เป็นคู่หูของมิโดริมะ(และเป็นคนขับรถให้ด้วย 55555) เป็นคนที่อัธยาศัยดี และมักจะเรียกมิโดริมะว่า "ชินจัง"
ตำแหน่ง : PG (Point Guard)
สวมเสื้อหมายเลข : 10
จุดแข็ง
- เป็นคนตัวเล็ก คล่องแคล่ว ว่องไว เก่งเรื่องการเลี้ยงและการจ่ายลูก
- มี "ฮอว์คอายส์" ทำให้มองเห็นได้ทั้งสนาม และสามารถจ่ายลูกโดยไม่ต้องหันไปมองเพื่อนร่วมทีมได้
- มีบทเด่นมาก เพราะเป็นศัตรูตามธรรมชาติของคุโรโกะ (มองเห็นคุโรโกะตลอดเวลา)
จุดที่ยังน่าเสียดาย
- มักจะขี้เล่นเกินไปหน่อย และบางครั้งก็ทำตัวเป็นเบ๊ของมิโดริมะมากเกินไปหน่อย
ฉากที่ประทับใจ : ในตอนที่เจอกับเซย์รินครั้งแรก เขาแก้ทางคุโรโกะแบบอยู่หมัด ทั้งตามประกบ ทั้งคอยตัดลูกส่ง เรียกได้ว่าเก็บพระเอกใส่กระเป๋าไปเลย กว่าคุโรโกะจะตอบโต้ได้ก็ใช้เวลาพอสมควรเลย
คะแนน : 8/10 ทาคาโอะเป็นอีกตัวละครที่น่าสนใจ เป็นคนที่พัฒนาตัวเองอยู่ตลอด เพื่อให้มิโดริมะยอมรับในตัวเขา และเป็นคนเฮฮา สร้างสีสันให้ทีมได้ดี



5. คิมูระ ชินสุเกะ - รุ่นพี่ปี 3 เป็นเพื่อนสนิทกับมิยาจิ คิโยชิ เขาเป็นคนใจเย็นและไม่ชอบทำตัวโดดเด่น
ตำแหน่ง : PF (Power Forward)
สวมเสื้อหมายเลข : 5
จุดแข็ง
- มีพลังงานเยอะและมีความอึดพอๆกับโอสึโบะเลย
- มีความขยันและความพยายามสูง
จุดที่ยังน่าเสียดาย
- แม้จะเล่นตำแหน่ง PF แต่เขาก็ไม่ได้มีแรงกระโดดที่มากพอจะดังก์ได้ //แล้วทำไม มิยาจิ คิโยชิ ที่เล่นตำแหน่ง SF ดังก์ได้ฟร่ะ
สิ่งที่น่าจดจำ : เขาเป็นคนที่รำคาญความเอาแต่ใจของ มิโดริมะ เหมือนกับ มิยาจิ คิโยชิ เลย เขาจึงนำสับปะรดจริงมาให้มิยาจิใช้ปาใส่หัวมิโดริมะ
คะแนน : 3/10 สอบตก คาแรคเตอร์ไม่ค่อยเท่ เป็นตัวละครที่บทน้อยจนหลายคนอาจจำได้ไม่ค่อยชัด



6. มิยาจิ ยูยะ - อยู่ปี 2 เป็นกัปตันทีมคนต่อไปของทีม และเป็นน้องชายของ มิยาจิ คิโยชิ แถมมีนิสัยคล้ายพี่ด้วย เข้มงวดและฉุนเฉียวง่าย
ตำแหน่ง : SF (Small Forward)
สวมเสื้อหมายเลข : 4 //กัปตันทีมน่าจะใส่เบอร์ 4 อยู่แล้ว
จุดแข็ง
- ? (ยังไม่เคยเห็นลงเล่นเลย จะให้ผมอวยยังไงก่อน 😅)
จุดที่ยังน่าเสียดาย
- โผล่มาตอนท้ายๆ ไม่ได้เห็นการเล่น และไม่ได้กล่าวถึงความสามารถอะไร จึงไม่มีข้อมูลอะไรเลย
สิ่งที่น่าจดจำ : แม้เพิ่งจะได้เป็นกัปตันและเป็นตัวจริงตอนขึ้นปี 3 แล้ว แต่เขาก็มีเป้าหมายที่ใหญ่มาก คือจะพาทีมให้ไปได้ไกลกว่าที่พวกรุ่นพี่ทำไว้
คะแนน : งดให้คะแนน (ยังไม่มีข้อมูลมากพอสำหรับการประเมิน)



7. นากาทานิ มาซาอากิ - อดีตผู้เล่นทีมชาติญี่ปุ่น ถูกไอดะ คาเงโทระ(พ่อของริโกะ) เรียกว่า "มา-โบ" ปัจจุบันได้มาเป็นโค้ชให้โรงเรียนชูโตคุ
ตำแหน่ง : โค้ช
จุดแข็ง
- เป็นที่ฉลาดและเฉียบแหลม
- มีความเข้มงวด และอนุญาตให้มิโดริมะเอาแต่ใจได้ 3 ครั้งต่อวัน //ถือว่ายังพอจะจัดการนักกีฬาได้อยู่หมัด
จุดที่ยังน่าเสียดาย
- เป็นตัวละครที่ยังขาดเสน่ห์ เพราะทำหน้านิ่งหน้าบึ้งตลอดเวลา
สิ่งที่น่าจดจำ : โค้ชคนนี้แทบจะอ่านแผนของริโกะออกหมดเลย แก้เกมตอบโต้ได้ดี และยังคงมาดเข้มตลอดเวลา
คะแนน : 5/10 เป็นโค้ชที่ดี และเป็นโค้ชที่ผู้เล่นทุกคนในทีมเคารพ แม้แต่มิโดริมะที่ค่อนข้างทนงตัวในช่วงแรก แต่โค้ชก็รับมือได้ดี ให้ลิมิตการเอาแต่ใจ แต่บทบาทก็ยังน้อยไปหน่อย



ชูโตคุเป็นอีกหนึ่งทีมที่แข็งแกร่งมากๆ มาตรฐานผู้เล่นในทีมก็สูงมาก และยังมีโค้ชฝีมือดีอีก ทำให้พวกเขาได้สิทธิ์เข้าแข่งขันมายาวนานหลายปี
แม้พวกเขาจะแพ้เซย์รินในศึก Interhigh เพราะความประมาท แต่ในศึก Winter Cup พวกเขาก็พัฒนาฝีมือ จนทำให้เอาชนะทีมอื่นๆ และผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศไปเจอกับราคุซันได้

MVP ในทีมนี้ ขอยกให้ "มิโดริมะ" เขาเข้ามาเป็นหัวใจหลักในการทำแต้มของทีม แม้ช่วงแรกจะไม่คิดพึ่งพาทีม แต่เขาก็เริ่มพัฒนาตัวเอง ทำเพื่อทีม
ทำเพื่อชัยชยะ แม้จะมีพรสวรรค์ เขาก็ยังคงซ้อมชู้ตเป็นหมื่นๆลูกอยู่ดี
ถ้าหากมิโดริมะพัฒนาการชู้ตให้เร็วขึ้นกว่านี้ จะมีใครหยุดเขาได้ไหมนะ? และคนที่คุณชอบมากที่สุดในชูโตคุคือใคร?

คำใบ้ EP. ถัดไป
"พยายามไปก็ไร้ค้า...ฉันจะขยี้ให้แหลกเลย"

ขออนุญาตและขอขอบคุณที่มาของรูปภาพทั้งหมด : https://kurokonobasuke.fandom.com/

กระทู้ที่เกี่ยวข้อง
👉 ตัดเกรด! ตัวละคร Kuroko no Basket EP.1 แสงและเงาของเซย์ริน [มีสปอยล์เพียบ]
👉 ตัดเกรด! ตัวละคร Kuroko no Basket EP.2 ยอดอัจฉริยะแห่งโทโอ [มีสปอยล์เพียบ]

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่