วิกฤตค้าปลีกเกาหลีใต้: 'Homeplus' เสี่ยงล้มละลาย หลังพ่ายสงคราม E-commerce และข้อจำกัดทางกฎหมาย

เกิดอะไรขึ้นกับ Homeplus?
Homeplus คือห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ (อารมณ์เหมือนโลตัส บิ๊กซี บ้านเรา) ที่อยู่คู่คนเกาหลีมานาน แต่ล่าสุดเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม 2026 ที่ผ่านมา ศาลเพิ่งปัดตกแผนฟื้นฟูกิจการ ซึ่งแปลภาษาชาวบ้านคือ "อาการโคม่าหนักมากและเสี่ยงที่จะล้มละลาย" เพราะแบกหนี้ไม่ไหวและหาคนมาซื้อกิจการต่อไม่ได้

ขอปูพื้นก่อน ในเกาหลีใต้จะมี "บิ๊กทรี (Big 3)" ของวงการห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ (Hypermarket) ที่เหมือนบิ๊กซีหรือโลตัสบ้านเรา ได้แก่

    E-mart (อีมาร์ท) เบอร์ 1 ของวงการ เป็นของกลุ่มทุนยักษ์ใหญ่ Shinsegae (เจ้าของเดียวกับห้างหรูหราอย่าง Shinsegae) มีสาขาเยอะที่สุดและแข็งแกร่งมาก ส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 50% - 55%

    Homeplus (โฮมพลัส) อดีตเบอร์ 2 ที่กำลังวิกฤต มีสาขาทั่วประเทศกว่า 130 แห่ง แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาประสบปัญหาหนี้สินสะสม และปรับตัวเข้าสู่ตลาดออนไลน์ได้ช้า ทำให้ส่วนแบ่งการตลาดค่อยๆ หดตัวลงมาเรื่อยๆ ส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 20% - 25%

    Lotte Mart (ล็อตเต้มาร์ท) เบอร์ 3 เป็นของกลุ่มทุน Lotte ยักษ์ใหญ่ที่มีธุรกิจตั้งแต่ขนมหวานไปจนถึงสวนสนุก ที่ช่วงหลังเริ่มตีตื้นขึ้นมาหายใจรดต้นคอ Homeplus ได้สำเร็จ เนื่องจากบริษัทแม่ (กลุ่ม Lotte) มีเครือข่ายธุรกิจที่กว้างขวางและหนุนหลังอยู่ ส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 20% - 25%

ทั้ง 3 เจ้าโดนกฎหมายห้ามเปิด-ห้ามส่งของตอนดึก และบังคับปิดเดือนละ 2 วันเหมือนกันหมดครับ แต่ Homeplus สายป่านสั้นกว่าเพื่อนเลยออกอาการหนักสุด
## เพิ่มเติม
การที่ Homeplus ปรับตัวสู้แอปออนไลน์ไม่ได้ เกิดจากการเลือกจัดสรรงบลงทุนที่ผิดพลาดเพื่ออุ้มหนี้กองทุน ดังจะกล่าวในช่วงหลัง

ทำไม "กฎหมาย" ถึงตกเป็นจำเลย?
ปัญหาหลักมันมาจากกฎหมายที่ใช้มานานกว่า 14 ปี ที่ชื่อว่า "กฎหมายควบคุมห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่"

เมื่อ 14 ปีก่อน รัฐบาลออกกฎหมายบังคับให้ห้างใหญ่ๆ ต้องปิดทำการเดือนละ 2 วัน (มักจะเป็นวันอาทิตย์) และห้ามเปิดขายหรือจัดส่งสินค้าในช่วงกลางคืนถึงเช้ามืด เพื่อหวังว่าชาวบ้านจะเดินไปซื้อของที่ "ตลาดสด" หรือ "ร้านโชห่วย" แถวบ้านแทน เป็นการช่วยกระจายรายได้ให้คนตัวเล็กตัวน้อย

แต่ในปัจจุบันโลกเปลี่ยนไปแล้ว! เดี๋ยวนี้คนหันไปสั่งของสดออนไลน์ผ่านแอปฯ (เช่น Coupang, Kurly) ซึ่งแอปพวกนี้ ไม่โดนกฎหมายข้อนี้ควบคุม พวกเขาสามารถรับออเดอร์ 24 ชั่วโมง และขับรถมา "ส่งของตอนเช้ามืด (Dawn Delivery)" ให้ลูกค้าได้สบายๆ

ในขณะที่แอปออนไลน์กอบโกยรายได้มหาศาล แต่ Homeplus กลับถูกกฎหมายห้ามไม่ให้ใช้สาขาของตัวเองแพ็คของส่งตอนดึกๆ พอจะสู้เรื่องออนไลน์ก็สู้ไม่ได้ ลูกค้าก็หาย รายได้ก็หด รัฐบาลพยายามจะแก้กฎหมายปลดล็อกให้ห้างใหญ่ทำได้บ้าง แต่กฎหมายก็ค้างเติ่งอยู่ในสภา จน Homeplus ขาดใจไปซะก่อน
## เพิ่มเติม
ในทางปฏิบัติ รัฐบาลท้องถิ่นมีอำนาจตามกฎหมายในการปรับเปลี่ยน "วันหยุดบังคับ" ได้เอง และมีการเริ่มบังคับใช้ไปแล้วในหลายพื้นที่เพื่อช่วยเหลือห้างค้าปลีก ตั้งแต่ปี 2023 เป็นต้นมา เมืองใหญ่อย่าง แทกู (Daegu), ชองจู (Cheongju) และหลายเขตในกรุงโซล (เช่น เขตซอโชและทงแดมุน) ได้ปลดล็อกข้อบังคับนี้ โดยเปลี่ยนให้ห้างไปหยุดในวันธรรมดาแทน เพื่อให้สามารถรับลูกค้าและกอบโกยรายได้ในวันเสาร์-อาทิตย์ได้อย่างเต็มที่

สรุปสั้นๆ คือ มันเป็นสงครามระหว่าง "กฎหมายยุคเก่า" กับ "พฤติกรรมคนยุคใหม่" ที่สุดท้ายห้างใหญ่อย่าง Homeplus ปรับตัวไม่ได้เพราะติดล็อกข้อกฎหมาย จนกลายเป็นวิกฤตของทางบริษัท ดังนั้นปัญหาที่ Homeplus กำลังเผชิญอยู่ในตอนนี้ ไม่ได้เกิดจากการที่พวกเขาเป็นห้างเล็ก แต่เกิดจากการเป็น "ห้างใหญ่ที่อุ้ยอ้าย" (มีต้นทุนการบริหารจัดการสูง มีพนักงานเยอะ มีพื้นที่สาขาขนาดใหญ่) พอโดนกฎหมายห้ามแข่งขันในเวลากลางคืน และโดนแอปพลิเคชันออนไลน์แย่งลูกค้ากลุ่มที่ซื้อของสดไป รายได้มหาศาลที่เคยหล่อเลี้ยงองค์กรขนาดใหญ่ระดับนี้จึงหายไป จนทำให้แบกรับภาระหนี้สินไม่ไหว
##เพิ่มเติม
มีการเปลี่ยนโครงสร้างผู้ถือหุ้นในปี 2015 เมื่อกองทุน MBK Partners เข้าซื้อกิจการด้วยการกู้ยืมเงินมาซื้อ (Leveraged Buyout) และใช้กลยุทธ์ "ขายสินทรัพย์แล้วเช่ากลับ" (Sale and Leaseback) คือการที่ MBK นำสาขาทำเลทองของ Homeplus ไปขายทิ้งเพื่อเอาเงินสดมาจ่ายคืนหนี้กู้ยืมของกองทุนเอง ทำให้จากเดิมที่ Homeplus มีที่ดินและตึกเป็นของตัวเอง กลับต้องมาจ่าย "ค่าเช่า" มหาศาลในแต่ละเดือน ต้นทุนคงที่ตรงนี้ทำให้ไม่เหลือสภาพคล่องไปพัฒนาระบบสู้กับคู่แข่ง

แล้วแอพสั่งของออนไลน์ที่คนเกาหลีใช้มีอะไรบ้าง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
การส่งของ "เช้ามืด (Dawn Delivery)" คืออะไร? เหมือนบ้านเราไหม?
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
รัฐบาลเกาหลีมีนโยบายช่วยเหลือคนส่งของรอบดึกอย่างไรบ้าง?
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ถาม gemini สรุปข่าวมาให้ ส่วนตัวก็ไม่ค่อยได้ติดตามวงการนี้เท่าไหร่ ใครมีความเห็นหรือเคยมีประสบการณ์ แชร์ความคิดเห็นแลกเปลี่ยนได้นะเพี้ยนสวัสดี

ภาพ smarttoday
ที่มา: Newsis smarttoday heraldcorp
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่