[CR] “เกาะพิทักษ์-หลังสวน-สวี 3 วัน 2 คืน” หนีเมืองไปติดเกาะ นอนฟังเสียงคลื่น

สวัสดีค่ะชาวพันทิป
กระทู้นี้เราอยากมาแชร์ประสบการณ์เที่ยวชุมพร 3 วัน 2 คืน กับเพื่อนๆ ฉบับเด็ก gen Z ในงบประหยัดกันค่ะ
กลุ่มพวกเรามีกันทั้งหมด 7 คน บางคนก็เป็นคนใต้อยู่แล้ว บางคนภาคกลาง บางคนภาคอีสาน เลยกลายเป็นทริปรวมตัวเด็กต่างภาคแบบงงๆ ก่อนเดินทางพวกเราก็มานั่งคุยกันว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี ซึ่งทริปนี้เกิดขึ้นช่วงเดือนเมษายน หน้าร้อนแบบครบสูตร เสียงส่วนใหญ่เลยเทไปทาง “ทะเล” แบบไม่ต้องคิดเยอะ พวกเราเลยตัดสินใจหนีลงทะเล ไปเป็นเด็กชุมพรกันชั่วคราว
สถานที่หลักของทริปนี้ก็คือ
📍 เกาะพิทักษ์ อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร แล้วก็มีแวะเที่ยวบนฝั่งอำเภอหลังสวน และอำเภอสวีด้วยค่ะ
ด้วยความที่ทริปนี้พวกเราคุมคอนเซป “เที่ยวแบบงบประหยัด” เลยเลือกเดินทางด้วยรถไฟ

เราออกเดินทางกัน วันที่ 17/04/2569 ตอน 22.50 น. ด้วยรถไฟชั้น 2 ขบวน 39 ด่วนพิเศษดีเซลราง จากสถานกลางกรุงเทพไปยังสถานีหลังสวน ซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมง 30 นาที
ถึงรถไฟจะออกตอน 22.50 น. ก็จริง แต่พวกเรามารอกันตั้งแต่ 21.00 น. เพราะกลัวตกรถสุดๆ
tripnote011เพี้ยนขำหนักมาก
ระหว่างรอก็หาอะไรกิน ทำธุระส่วนตัวให้เรียบร้อยก่อนขึ้นรถไฟ
 
พอขึ้นไปบนรถไฟ ต่างคนก็ต่างนั่งประจำที่ของตัวเอง รถไฟเป็นตู้แอร์ เย็นสบายมาก แอบกระซิบว่าถ้าต้องนั่งยาวจนถึงหลังสวนก็มีเมื่อยกันบ้างนิดหน่อย
แต่สำหรับใครที่กลัวร้อนบอกเลยว่าไม่ต้องห่วง สดใหม่ตลอดทางแน่นอนน

☀️วันที่ 1 (18/04/2569)
[เวลา 06.30 น.] พวกเราเดินทางมาถึงสถานีหลงสวนเรียบร้อยแล้ว
พอลงจากรถไฟก็เจอกับ “ป้าสา” คนที่จะพาพวกเราไปส่งที่โฮมสเตย์ ซึ่งจริงๆ นัดรับไว้ตอน 07.30 น. แต่ป้าสามาแสตนด์บายรอก่อนเวลาซะอีก
ซึ่งพวกเราเช็กอินกันได้ตอน 10.30 น. ก่อนเดินทางไปที่พัก พวกเราให้ป้าสาพาเราแวะตลาด หาของกินตอนเช้า + มื้อเที่ยง เพราะทางที่พักจะมีอาหารให้มื้อเช้าและมื้อเย็น แล้วในเมื่อเรามาถึงภาคใต้ตอนเช้า ๆ อย่างนี้ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ...ชาใต้ต้นตำรับ พวกเราก็จัดกันไปคนละแก้ว ซึ่งบอกเลยว่าชาเข้มถึงใจ น้ำตาลไม่ตก ไม่วีนแน่นอน เพราะหวานมากกกกก
เพี้ยนยิ้มเพี้ยนเหรอ
นอกจากนี้ พวกเรามีมิชชันหาขนมภาคใต้ที่ภาคอื่นไม่มีด้วย สิ่งที่ได้มาคือ ขนมครกจิ้มน้ำตาล ขนมโค ขนมต้มใบกระพ้อ จากใจเด็กภาคกลางคือไม่เคยเห็นและไม่เคยกินมาก่อนเลย

หลังจากเดินตลาดเสร็จ
[เวลา 8.00 น.] ยังเหลือเวลาก่อนเช็คอิน ป้าสาเลยพาพวกเราไปที่เรือจำลองจักรีนฤเบศร เพื่อสักการะ เสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ แต่ดันไปเช้าเกิน สถานที่ยังไม่เปิด พวกเราเลยไปเดินเล่นริมหาดกันก่อน เมื่อไหว้เสร็จแล้วป้าสาก็พาพวกเราแวะไปวัดบรรพตวิสัยกันก่อนไปที่พัก ซึ่งแล้วระหว่างทางไปที่พักป้าสากลัวพวกเราหิว เลยแวะร้านอาหารตามสั่งให้กินข้าวกันก่อนเข้าที่พักอีกที

พอทานข้าวเสร็จก็ประมาณ 10.30 น. ได้เวลาเช็กอินพอดี ป้าสาเลยพาพวกเรานั่งเรือจากฝั่งไปยัง “เกาะพิทักษ์”
ที่พักของพวกเรานอนและทำกิจกรรมในวันแรก คือ “บ้านแม่นมโฮมสเตย์ (บ้านป้าผา)” ซึ่งตลอดการอยู่บนเกาะก็มีป้าผาเจ้าของโฮมสเตย์ และป้าสาคอยดูแลพวกเราอยู่ตลอดเลยค่ะ

พอถึงที่พัก พวกเราก็แยกย้ายทำธุระส่วนตัว นั่งคุย ชิมขนมภาคใต้ที่ซื้อมา ก่อนจะออกไปเดินสำรวจรอบหาดระหว่างเดินก็เจอชาวบ้านกำลังทำลอบดักหมึกกันอยู่ด้วย ซึ่งจะมีลักษณะเป็นกับดัก ทำจากโครงไม้ มีตาข่าย ข้างในจะใส่ “ใบเป้ง” ไว้ด้านใน เพื่อให้หมึกคิดว่าเป็นที่อยู่อาศัยหรือที่วางไข่ หมึกก็จะเข้ามาอยู่ด้านในลอบเองตามธรรมชาติ
พอกลับมาที่พัก ป้าสาก็เตรียมเครื่องดื่มไว้ให้ นั่นก็คือ “น้ำอัญชันส้มจี๊ด” ซึ่งรสชาติคือเปรี้ยวจี๊ดจริง ๆเพี้ยนชนแก้ว
ป้าสาบอกว่า “ส้มจี๊ด” เป็นของดีของชุมพร คนใต้นิยมใช้แทนมะนาว แถมยังเอาไปทำแยม ทำน้ำยาล้างจานได้อีก สารพัดประโยชน์สุดๆ

[เวลา 13.00 น.] พวกเราทำกิจกรรมผ้ามัดย้อมโดยมี “ป้าผา” เจ้าของโฮมสเตย์เป็นคนสอนค่ะ ผ้าที่ป้าผาเตรียมไว้ให้มีเสื้อยืดสีขาว แล้วก็ผ้าเช็ดหน้าที่แถมให้ ซึ่งป้าผาบอกว่า“อยากทำกี่ผืนก็ทำ ถ้าไหว” 😂
ซึ่งป้าผาก็แนะนำขั้นตอนการทำ เริ่มจากการเลือกลาย ป้าผามีพิมพ์ให้เลือกเยอะมาก ทั้งเล็กใหญ่เลือกได้หมด ต่อมาเราก็เริ่มทำลวดลายบนผ้า บางคนเลือกใช้วิธีปั๊มเทียน บางคนมัดผ้า หรือบางคนก็ทั้งปั๊มทั้งมัด แล้วแต่ชอบเลย แต่ที่ลุ้นที่สุดคือ...เราจะไม่รู้เลยว่าผ้าของเราจะออกมาหน้าตาแบบไหนต้องใช้ดวงล้วนๆ

หลังจากนั้นก็จะนำผ้าไปแช่น้ำสารส้ม เพื่อช่วยให้เส้นใยผ้าขยายตัวและติดสีได้ดีขึ้น สีที่ใช้ย้อมเป็นสีธรรมชาติจาก “ดิน” และ “กากกาแฟ” ซึ่งจะให้สีออกมาต่างกัน โดยสีย้อมจากดินจะออกโทนน้ำตาลอมส้ม หรือน้ำตาลอิฐ ส่วนสีกากกาแฟจะออกเป็นน้ำตาลเข้มแบบเอิร์ธโทน

ตอนย้อมก็คือต้องบีบ ขยำ เพื่อให้สีซึมเข้าเนื้อผ้าได้ดี จากนั้นจะนำไปแช่ใน “น้ำปูนแดง” หรือ “น้ำสนิมเหล็ก” เพื่อเปลี่ยนเฉดสีอีกที ถ้าแช่น้ำปูนแดง สีจะออกโทนอ่อน ดูละมุนส่วนถ้าแช่น้ำสนิมเหล็ก สีจะเข้มขึ้น ออกหม่นๆ เทา น้ำตาลเข้ม หรืออมดำ แล้วแต่สีผ้าที่นำไปย้อม สุดท้ายก็นำไปตากให้แห้ง ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนการต้มผ้า เพื่อเอาเทียนที่ปั๊มไว้ออก
ส่วนผลงานที่ออกมาของพวกเรานั้น…
เพี้ยนส่อง
คุ้น ๆ เหมือนเดินอยู่หลังกุฏิ 😂

เอาเป็นว่าเราอาจจะไม่เหมาะกับการทำงานฝีมือเท่าไร
ลายเทียนที่ปั๊มไว้คือแทบดูไม่ออกแล้วว่ารูปอะไร เพราะตอนขยำผ้า เทียนแตกไปหมดเพี้ยนขำหนักมาก
กว่าพวกเราจะสร้างสรรค์ผลงานระดับ Masterpiece เสร็จเวลาก็ปาไปเกือบ 16.00 น. ในเมื่อมาถึงทะเลทั้งที จะไม่เล่นน้ำก็คงไม่ได้ พวกเราเลยพากันไปพายเรือคายัค เล่นน้ำกันอยู่หน้าโฮมสเตย์ แล้วจะบอกว่าวิวพระอาทิตย์ตกดินที่นี่สวยมาก

หลังจากเล่นน้ำจนเหนื่อย พวกเราก็ขึ้นไปอาบน้ำ เตรียมตัวกินข้าวเย็น แล้วก็เตรียมออกไป “ตกหมึก”
[เวลา 18.00 น.] ถึงเวลารับประทานอาหารเย็น ป้าผาเตือนพวกเราว่า “อย่ากินกันจนอิ่มนะ รองท้องพอ เดี๋ยวเมาเรืออาจได้ให้อาหารปลาหมึกด้วยอาหารที่กินไป”

แต่…
ถ้าอาหารตรงหน้ามันจะน่ากินขนาดนี้ ทั้งกุ้ง ทั้งปู ทั้งปลา ซีฟู้ดจัดเต็ม ถึงจะยังขาดปลาหมึกที่รอให้เราไปตกก็เถอะ แต่แค่นี้ก็อลังการมาก
จนพวกเราเผลอแพ้เสียงในหัวตัวเอง กินกันไม่ยั้ง อิ่มมากกก (แอบบอกว่า… พวกเรารู้สึกได้ถึงความเปรี้ยวในน้ำจิ้มซีฟู้ดที่ไม่เหมือนที่เคยกินที่อื่น เลยลองถามป้าสาดู สรุปว่าใช่ค่ะ! มันคือรสชาติ “ส้มจี๊ด” ที่ที่นี่ใช้ทำน้ำจิ้มซีฟู้ดจริงๆเปรี้ยวสะใจมาก )
เพี้ยนเผือก
[เวลา 19.00 น.]
ระหว่างกินอาหารยังไม่ทันหมด“ลุงคนขับเรือ” ที่จะพาพวกเราไปตกหมึกก็มาถึงพอดี ซึ่งข้าวยังไม่ทันเรียงเม็ดพวกเราก็ต้องลงเรือออกไปตกหมึกกันแล้ว
เพราะไปช้าจะไม่มีที่ตก ก่อนเริ่มคุณลุงก็สอนวิธีตกหมึกให้พวกเรา ซึ่งตอนฟังคือแบบ…ก็ดูไม่ได้ยากอะไร แค่นี้จิ๊บๆ  แต่พอเอาเข้าจริง ตกไปกือบ 2 ชั่วโมง ผลประกอบการ 7 คน = ปลาหมึก 4 ตัว พอแบ่งกินกันได้คนละคำ

แต่ก่อนกลับคุณลุงหว่านแหเพื่อจับหมึกให้ ขนาดหว่านแหจับไม่มีหมึกติดมาเลยเพราะวันนี้หมึกน้อย
เห็นไหม...ไม่ได้เป็นที่พวกเรา หมึกมันน้อยเอง
เพี้ยนขำหนักมาก
หลังตกหมึกจนท้อพวกเราคิดว่าคงได้กินแค่ 4 ตัวนี้แหละ แต่พอกลับมาที่ที่พัก
ปึ้ง!!! ป้าผาปล่อยคิวปลาหมึกย่างมารอพวกเราแล้ว เท่านั้นแหละ…พวกเราก็ยกหม้อข้าวออกมานั่งกินข้าวรอบ 2 กันต่อทันที หลังจากหนังท้องตึง หนังตาก็เริ่มหย่อน พวกเราเลยแยกย้ายกันเข้านอนค่ะ (มีต่อ...)
ชื่อสินค้า:   เกาะพิทักษ์ จังหวัดชุมพร
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่