วุฒิปวช. ถ้าจับได้ใบแดง เป็นทหารเกณฑ์ 1 ปีเหมือนคนจบป.ตรี ได้ไหม เพราะจบปวช. ก็มีทักษะวิชาชีพทำมาหากินได้แล้ว

เห็นด้วยครับว่าประเทศต้องมีทหารปกป้องแผ่นดิน เห็นด้วยครับว่าการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญ
แต่การศึกษาขั้นพื้นฐาน 3 ปีสุดท้าย ก็มีให้เลือกสายอาชีพสายสามัญ คนที่เลือกมาเรียนสายอาชีพแล้วออกไปทำมาหากิน
ตามวิชาชีพที่มีติดตัวมา ทำไมต้องมาเสียเวลามากกว่า คนที่จบป.ตรี ด้วยล่ะครับ ทั้งที่ภาครัฐเองการอยากให้คนเรียนสายอาชีพกัน
เพื่อเติมเต็มตลาดแรงงานเป็นไปได้ไหมครับที่จะให้วุฒิ ปวช ลดหย่อนเวลาเหลือ 1 ปีเช่นเดียวกับคนที่จบ ป.ตรี เพราะเขาก็มีทักษะวิชาชีพ
ติดตัวทำมาหากินได้แล้วเขาอาจจะไม่ประสงค์ที่จะเรียนต่อก็สามารถมีวิชาชีพสำหรับทำงานได้ แต่ถ้าคนจบม.6 แล้วต่อป.ตรี
เพราะยังไม่ได้ลงเรียนในสาขาวิชาเฉพาะอันนี้เข้าใจ
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
ต่อจากคำตอบ 3   จะได้ไม่เขียนยาวในคำตอบเดียว   อ่านและเขียนคำตอบเดียวลายตา

             คือรัฐบาลไทยเค้าก็ลงทุนไปกับการศึกษามาก      เพื่อรองรับการพัฒนาเศรษฐกิจการลงทุน      ในยุคของ รมต สุขวิช รังสิตพล  ถึงกับมีการเปิดวิทยาลัยการอาชีพไปหลายอำเภอ ตามจังหวัดต่าง  ๆ    ( แต่ทุกวันนี้แทบร้างเพราะไม่มีคนเรียน )
              คือการลงทุนกับการศึกษามันต้องลงทุนหลายทาง        มันไม่สามารถที่จะสร้าง รร เตรียมอุดม หรือ รร วิทยาศาสตร์ให้คนมุ่งไปเรียนทางเดียวได้       เพราะคนเรามีความถนัดหลากหลาย     ซึ่งเด็กไทยจำนวนมากไม่ได้เรียนเก่ง คณิต วิทยาศาสตร์ มาจาก DNA    บางคนทำอาหาร ฝึกอาชีพช่าง ปลูกพืช     เล่นดนตรีหมอลำ       จะไปบังคับเด็กทุกคนเข้ามาเรียนสายวิทยาศาสตร์มันก็ไม่ได้

             ในเยอรมันกึ่งแกมบังคับเด็กตั้งแต่ ป.4  ใครเรียนเก่งก็มีโอกาสไปต่อในมหาลัย      ใครเรียนไม่เก่งก็ไปสายอาชีพแทบไม่มีโอกาสกลับมาเรียนมหาลัยแล้ว       สาเหตุคือเยอรมันมีการเรียนที่โหดและค่อนข้างหนัก ไม่เก่งจริงเรียนมหาลัยได้ยากมาก         พวกที่แยกออกไปเรียนทางสายอาชีพโอกาสจะกลับมาเรียนมหาลัยยากมากเพราะต้องเก่งไปอีกขั้นนึง      แล้วคนที่นั่นไม่ว่าอาชีพอะไรทำงานได้ค่าแรงที่สูงอยู่แล้ว   จึงไม่ค่อยมีใครกลับไปเรียนมหาลัย
               พอเป็นบ้านเราการเรียนมันแยกมาตั้งแต่ ม.3  ใครไม่ถนัดเรียน คณิต วิทยาศาสตร์ ก็ให้แยกไปเรียน สายศิลป์ ภาษา    แต่มันก็มีตัวเลือกอีกใครไม่ถนัดเรียนสายสามัญเลย ภาษาก็ไม่ได้      ก็ให้แยกไปเรียนสายอาชีวะ ปวช ปวส    เพื่อฝึกอาชีพ  เน้นวิชาชีพออกไปทำงาน            แต่บ้านเราค่าแรงมันต่ำเกือบทุกสายอาชีพ    ใครเรียนน้อย   เรียนไม่ดีก็มีโอกาสค่าแรงน้อยตามไปด้วย


               ที่ผมมองความแตกต่างในบ้านเราคือ
                   1. บ้านเราคือระบบแพ้คัดออก     ใครไม่รวย เรียนไม่เก่ง ก็ไปสายอาชีพ ......     ถ้ารวยแต่เรียนไม่เก่ง ก็ไปสายอื่น หรือ ม เอกชน
                   2. เด็กเก่ง ไม่ว่าจนหรือรวยมีโอกาสไปต่อ      ใครเรียนไม่เก่งก็ถูกทิ้งไว้ข้างหลังไปดิ้นรนเอาเอง
                   3. คนบ้านเรายังมีโอกาสเลือก   ทางเลือกการศึกษามีมากกว่าอีกหลาย ๆ   ประเทศในโลกนี้       การแข่งขันทางการศึกษาไม่โหดร้ายเท่ากับอีกหลาย  ๆ ประเทศ         เพียงแต่ผู้ปกครองกับเด็กต้องใส่ใจการศึกษามากกว่านี้      จึงจะมีทางเลือกที่ดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่