ผมมีความคิดจะลงทุน ตอนเพิ่งมีสงคราม

ผมได้เงินก้อนที่ไม่ค่อยอยากได้มากที่สุด คือเงินประกันจากแม่ที่เสียชีวิต มันเป็นเงินที่เค้าตั้งใจเอาไว้สร้างบ้านหลังเกษียณ เป็นเงินสะสม เป็นเงินประกันสังคมด้วย

ก่อนหน้านี้เค้าวางแผนไว้อย่างดีว่าหลังเกษียณจะย้ายไปสร้างบ้านอยู่ ตจว ซื้อที่ไว้แล้ว แล้วบ้านปัจจุบันในกรุงเทพก็อาจจะปล่อยเช่าเป็น passive income เพราะเค้าไม่อยากรบกวนเงินของเรา ไม่ต้องการให้เราส่งไปให้ ส่วนเราถ้าได้งานในกรุงเทพก็อาจจะอาศัยบ้านเช่าญาติอยู่ เพราะค่าเช่าถูก อาจจะดูลำบากหน่อย แต่เราโอเคนะเพราะจะได้ลองใช้ชีวิตคนเดียว อาจจะเสียดายบ้านนิดๆ


อาจจะเป็นคำสั่งเสียสุดท้ายก็ได้ เพราะแชทในไลน์ล่าสุดระหว่างเค้าอยู่โรงบาล เค้าส่งตั๋วจำนำมา เป็นทองคำหมดเลยเค้าซื้อไว้ตั้งแต่บาทละไม่ถึงสี่หมื่น พอเค้าเสียทะลุไปถึงแปดหมื่น


หลังจากเงินประกันทุกอย่างแล้ว ตกๆผมได้กับพ่อคนละล้านกว่าบาท หลังจากเคลียร์ทองออกมาได้ ก็ตกประมาท 8 แสนกว่าๆ เป็นเงินเย็นที่ไม่ได้ใช้ทำอะไร เราโดนเป่าหูมาตลอดว่าถ้าปล่อยมันไว้อย่างนั้น เงินมันจะฝ่อลงจากเงินเฟ้อ ผมเลยอาจจะหากองทุนปลอดภัยๆไว้พักสักอันแต่ผมไม่มีความรู้เลย


ผมเพิ่งมาตื่นตัวหาข้อมูลช่วงนี้ ถามแชทมันก็บอกให้ไปใส่ไว้ในตราสารหนี้ซึ่งผมไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย ในยูทูปก็เจอแต่ไอ้ลูกครึ่งมาเก๊าพูดไทยไม่ชัดคนนึงที่ดันหลังเราให้ลงหุ้นๆ เสี่ยงๆๆอยู่ตลอดเวลา มันเป็นเงินก้อนสุดท้ายจริงๆ ถ้ามันพลาดขึ้นมามันจบเลยนะ


มีใครแนะนำเรื่องแบ่งพอตพักเงินไว้ได้ไหมครับ พอมีในข่าวคร่าวๆแล้ว แต่ยังฟังความเห็นจากมนุษย์ที่มีความรู้ในนี้อีกทางนึง เป้าหมายคืออยากรักษาเงินไว้ เสี่ยงได้นิดนึงแต่ได้ไม่หมดเอาไว้เป็นค่าขนม

ปล.ผมถือว่าเป็น frist jobber ได้มั้งเพราะหลังจบตรีผมต่อปอโทเลย ตอนนี้กำลังหางาน มีเงินใช้ระหว่างนี้แล้ว ไม่มีหนี้รถ ไม่มีหนี้บ้าน มีแค่ค่าใช้รายเดือนนิดหน่อย

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่