ปี 68 'MK' กำไรดิ่ง 41.9%หายไป 604 ล้านบาทผลพวงสงครามราคา แข่งโปรเดือด

ปี 68 'MK' กำไรดิ่ง 41.9%หายไป 604 ล้านบาทผลพวงสงครามราคา แข่งโปรเดือด
เฉพาะไตรมาส 4 ปี 2568 MK เผชิญการลดลงของกำไรสุทธิ 71% เหตุห้ำหั่น “สงครามราคา” ทำให้ค่าใช้จ่ายโปรโมชันเพิ่ม รวมถึงต้นทุนพนักงานขยับ เพื่อรองรับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการคึกคัก ด้านภาพรวมปี 2568 กำไรสุทธิหายไป 604 ล้านบาท
.
บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เผยผลประกอบการปี 2568 มีรายได้จากการขายและบริการ 15,109 ล้านบาท ลดลง 309 ล้านบาท หรือคิดเป็นการลดลง 2% เทียบกับปีก่อน ขณะที่กำไรสุทธิเท่ากับ 838 ล้านบาท “ลดลงถึง 604 ล้านบาท” หรือคิดเป็นอัตราลดลง 41.9% เฉพาะไตรมาส 4 ปี 2568 บริษัทมีกำไรสุทธิ 103 ล้านบาท ลดลงสูงถึง 71% แม้รายได้ไตรมาส 4 จะเติบโต 5.6% อยู่ที่ 3,891 ล้านบาท
.
ทั้งนี้ เมื่อดูรายได้จากการขายและบริการในแต่ละช่องทางยังคงมีสัดส่วนใกล้เคียงเดิม โดยรายได้ส่วนใหญ่ 86% มาจากช่องทางการรับประทานในร้านหรือ Die-in ส่วนยอดขายสาขาเดิม (Same-Store Sales) ก็ได้ปรับลดลง 2.8% เทียบกับปีก่อน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ชะลอตัวตามภาวะค่าครองชีพและหนี้ครัวเรือนที่สูงขึ้น รวมถึงสภาวะการแข่งขันที่รุนแรงในธุรกิจร้านอาหาร
.
ทั้งนี้ ช่วงครึ่งปีหลังบริษัทฯ ได้ดำเนินกลยุทธ์เชิงรุกโดยมีการจัดทำโปรโมชั่นบุฟเฟต์เอ็มเค “คุ้มเกินคุ้ม ราคา 299 บาท” ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ส่งผลให้ยอดขายสาขาเดิมกลับมาเติบโต 3.4% ในช่วงเวลาดังกล่าว
.
ส่วนการเปิดตัวแบรนด์ใหม่ “โบนัส สุกี้” ในเดือนกรกฎาคม 2568 เพื่อเจาะกลุ่มตลาดบุฟเฟต์ในราคาที่เข้าถึงง่าย ยังได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยสามารถขยายสาขาได้อย่างรวดเร็วรวมทั้งสิ้น 15 สาขา ภายในปี 2568 ยังช่วยหนุนยอดขายสาขาเดิมก็ได้ปรับเพิ่มขึ้น 1.3% และจากกลยุทธ์ดังกล่าวมีส่วนช่วยทำให้ยอดขายไตรมาส 4 ปี 2568 ขยายตัวได้ 5.6% ตามที่กล่าวข้างต้น
.
ปี 2568 การแข่งขันค่อนข้างรุนแรง รวมถึง MK มีการทำโปรโมชันเชิงรุก เพื่อกระตุ้นการเติบโตของยอดขาย ทำให้ “ค่าใช้จ่ายการตลาด ปรับเพิ่มขึ้น” โดยภาพรวมไตรมาส 4 บริษัทมีค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารเท่ากับ 2,390 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11.5% จากงวดเดียวกันของปีก่อน ขณะเดียวกันอัตราส่วนค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารต่อรายได้รวมปรับเพิ่มขึ้นจาก 56.2%ในไตรมาส 4 ของปี 2567 เป็น 60.4% ในงวดเดียวกันของปีนี้ หลักๆมาจากการเปิดสาขาใหม่ของแบรนด์ “โบนัส สุกี้” ส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายพนักงานและค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับการเปิดสาขาใหม่เพิ่มขึ้น รวมถึงค่าใช้จ่ายพนักงานยังเพิ่มขึ้นจากการจัดทำโปรโมชั่นบุฟเฟต์เอ็มเค “คุ้มเกินคุ้ม” ที่ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ทำให้มีลูกค้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมากขึ้น
.
ที่มา : กรุงเทพธูรกิจ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่