หุ้น Microsoft (MSFT) เมื่อ AI ไม่ใช่แค่กระแส แต่เริ่มทำเงินของจริง... พอร์ตสายเซฟยังต้องมีอยู่ไหม?

ถ้าจะหาหุ้นที่เป็น "เสาหลัก" ของโลกยุคใหม่จริงๆ ผมว่าชื่อของ Microsoft (MSFT) ต้องลอยมาเป็นชื่อแรกๆ แน่นอนครับ เพราะในปีนี้ Microsoft ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเขาไม่ได้แค่ "เกาะกระแส AI" แต่เขาคือ "เจ้าของระบบ" ที่คนทั้งโลกต้องใช้ ตั้งแต่เด็กนักเรียนยันองค์กรระดับมหาชน

วันนี้ผมเลยขอมาสรุปพื้นฐานล่าสุดของพี่ใหญ่ MSFT ให้ฟังกันครับว่าไส้ในตอนนี้แกร่งแค่ไหน และมีอะไรที่น่ากังวลบ้าง





1. Azure AI - ก้อนเมฆที่ทำเงินมหาศาล
ตอนนี้รายได้หลักที่เป็นตัวขับเคลื่อนบริษัทจริงๆ คือธุรกิจ Cloud ที่ชื่อว่า Azure ครับ

• สถานการณ์ปี 69: รายได้จาก Azure ยังคงเติบโตระดับ 30% ต้นๆ ซึ่งถือว่ามหัศจรรย์มากสำหรับบริษัทขนาดใหญ่ขนาดนี้

• เหตุผล: เพราะ OpenAI (ผู้สร้าง ChatGPT) รันอยู่บน Azure ทั้งหมดครับ ยิ่งโลกใช้ AI เยอะเท่าไหร่ เงินก็ยิ่งไหลเข้ากระเป๋า Microsoft มากเท่านั้น เหมือนเราเป็นเจ้าของตึกที่ใครจะมาทำธุรกิจ AI ก็ต้องมาเช่าที่ดินเรา






2. Copilot - จาก "ของใหม่" กลายเป็น "ของต้องมี"
ปี 69 นี้เราเริ่มเห็นตัวเลขผู้ใช้งานแบบจ่ายเงิน (Paid Users) ของ Microsoft 365 Copilot ที่ชัดเจนขึ้นครับ

• ตอนนี้พนักงานออฟฟิศเริ่ม "เสพติด" การมี AI ช่วยร่างเมล สรุปประชุม หรือทำพรีเซนต์ จนบริษัทต่างๆ ยอมจ่ายเงินค่าสมาชิกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

• นี่คือโมเดลการหาเงินแบบกินนิ่ม (Subscription) ที่ Microsoft ถนัดที่สุด และทำให้ Margin หรือกำไรต่อหัวเพิ่มขึ้นอย่างน่ากลัวครับ





3. งบลงทุนแสนล้านดอลลาร์ - ความเสี่ยงที่มาพร้อมโอกาส
ประเด็นที่นักลงทุนแอบค้อน Microsoft ในช่วงนี้คือการประกาศทุ่มงบลงทุน (Capex) สูงถึง 1.2 แสนล้านดอลลาร์ (ประมาณ 4 ล้านล้านบาท) เพื่อสร้าง Data Center เพิ่มทั่วโลก

• ตลาดกังวล: ลงทุนหนักขนาดนี้ จะคืนทุนทันไหม? หรือจะเป็นการลงทุนที่สูญเปล่า?

• มุมมองส่วนตัว: Satya Nadella (CEO) เขามองข้ามช็อตไปแล้วครับ เขาเชื่อว่าถ้าไม่สร้างโครงสร้างพื้นฐานตอนนี้ จะเสียตำแหน่งผู้นำ AI ให้คู่แข่งไปตลอดกาล ซึ่งประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาเขาก็พิสูจน์แล้วว่าเขามองไม่ค่อยพลาด





สรุป Checklist: หุ้น MSFT ในมุมมองนักลงทุน

• จุดแข็ง (Bull Case): เป็นเจ้าตลาดซอฟต์แวร์ออฟฟิศที่ไม่มีใครโค่นได้, มีรายได้ Cloud ที่แน่นอน, และมีเงินสดล้นมือพร้อมรับทุกสถานการณ์

• จุดอ่อน (Bear Case): ราคาหุ้นมักจะเทรดอยู่ที่ P/E ค่อนข้างสูง (เรียกง่ายๆ ว่าหุ้นมันแพงมาตลอด), และต้องแบกความคาดหวังของตลาดที่สูงลิบลิ่ว




มุมมอง:
สำหรับผม MSFT ในปีนี้คือหุ้นที่ "น่าเบื่อแต่ไว้ใจได้" ครับ มันอาจจะไม่วิ่งแรงหวือหวาแบบหุ้นซิ่งตัวอื่น แต่ถ้าใครอยากได้พอร์ตที่โตแบบมั่นคง ชนะเงินเฟ้อ และได้ประโยชน์จากการเติบโตของ AI แบบเต็มๆ ตัวนี้ยังไงก็ต้องมีติดไว้เป็น "สารตั้งต้น" ของพอร์ตครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่