สื่อนอกเผย 'กลุ่มไทยซัมมิท' เล็งขายกิจการ มูลค่าสูงถึง 6 หมื่นล้านบาท จากแรงกดดันยุคโลกเปลี่ยนผ่านสู่รถยนต์ไฟฟ้า

สื่อนอกเผย 'กลุ่มไทยซัมมิท' เล็งขายกิจการ มูลค่าสูงถึง 6 หมื่นล้านบาท จากแรงกดดันยุคโลกเปลี่ยนผ่านสู่รถยนต์ไฟฟ้า และปัญหาการสืบทอดกิจการ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานวันนี้ (5 ก.พ. 2569) โดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า "กลุ่มบริษัทไทยซัมมิท" ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์รายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กำลังพิจารณาการ "ขายกิจการ" ท่ามกลางแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นจากการเปลี่ยนผ่านของอุตสาหกรรมโลกไปสู่ยานยนต์ไฟฟ้า ความไม่แน่นอนทางการเมือง และช่องว่างในการสืบทอดกิจการของครอบครัว
.
แหล่งข่าวซึ่งไม่เปิดเผยนามเนื่องจากข้อมูลดังกล่าวเป็นเรื่องส่วนตัว ระบุว่า ธนาคารเพื่อการลงทุนระดับโลกหลายแห่งได้กลับมาเสนอแผนต่อครอบครัว "จึงรุ่งเรืองกิจ" ซึ่งเป็นเจ้าของกิจการอีกครั้งเมื่อเร็วๆ นี้ สำหรับการขายธุรกิจที่อาจมีมูลค่าระหว่าง 1.5 - 2 พันล้านดอลลาร์ (ราว 47,000 - 63,000 ล้านบาท)
.
อย่างไรก็ดี กลุ่มบริษัทไทยซัมมิทยังไม่ได้แต่งตั้งที่ปรึกษาทางการเงิน และการหารือในระยะเริ่มต้นอาจจะไม่ได้พัฒนาไปสู่การดำเนินการตามมา
.
แหล่งข่าวกล่าวว่า ในภาพรวมบรรดาบริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ดั้งเดิมต่างก็เผชิญแรงกดดันจากการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอยู่แล้ว และปัญหา "การถ่ายโอนกิจการสู่รุ่นถัดไป" ก็กลายเป็นประเด็นที่พบได้บ่อยมากขึ้นในบรรดาธุรกิจครอบครัวในเอเชีย
.
ธนาคารต่างๆ ยังได้เสนอรายชื่อบริษัทต่างๆ ที่มีแนวโน้มความเป็นไปได้ว่าอาจจะเป็น "ผู้ซื้อ" ในอนาคต ได้แก่ CVC Capital Partners, Warburg Pincus และ Blackstone Inc. แต่ทั้งหมดนี้ยังไม่มีการติดต่ออย่างเป็นทางการ
.
ทางด้านกลุ่มไทยซัมมิทไม่ได้ตอบกลับอีเมลหลายฉบับที่ทางบลูมเบิร์กส่งไปขอความเห็นในเรื่องนี้แต่อย่างใด
.
ที่มา:กรุงเทพธุรกิจ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่