รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ลั่น 'พร้อมทำสงคราม' ถ้าทรัมป์เลือกใช้กำลังทหาร



อับบาส อารักชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน เตือน อิหร่านพร้อมทำสงคราม หากสหรัฐเลือกใช้กำลังทหาร เหมือนที่ทำเมื่อปีก่อน
อับบาส อารักชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน เตือนสหรัฐว่า ประเทศพร้อมทำสงคราม หากวอชิงตันต้องการทดสอบ
หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐขู่ใช้ปฏิบัติการทางทหารตอบโต้การปราบปรามประท้วงต่อต้านรัฐบาลของอิหร่าน

ในการให้สัมภาษณ์กับอัลจาซีรา เมื่อวันจันทร์ (12 ม.ค.) อารักชีกล่าวว่า ได้เปิดช่องทางสื่อสารกับสหรัฐแล้ว ท่ามกลางความไม่สงบที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ย้ำว่าประเทศของเขาเตรียมพร้อมรับทุกสถานการณ์ โดยอ้างว่าตอนนี้อิหร่านมี “ความพร้อมทางทหารขนาดใหญ่และครอบคลุม” เมื่อเทียบกับสงคราม 12 วัน เมื่อปีก่อน

ความเห็นของอารักชีมีขึ้นหลังจากทรัมป์กล่าวถึงอิหร่านเมื่อวันอาทิตย์ ท่ามกลางการประท้วงทั่วประเทศในอิหร่านซึ่งมีต้นเหตุมาจากปัญหาทางเศรษฐกิจที่ทวีความรุนแรงขึ้นจนนำไปสู่การเรียกร้องเปลี่ยนแปลงเชิงระบบ

ทรัมป์กล่าวว่า เขากำลังพิจารณาทางเลือกที่รุนแรงกับอิหร่านที่ปราบปรามการประท้วงดุเดือด รวมถึงการใช้กำลังทหาร

อย่างไรก็ดี ทรัมป์บอกว่า ได้เตรียมการประชุมกับอิหร่านเพื่อเจรจาเรื่องโครงการนิวเคลียร์แล้ว
แต่อาจลงมือทำอะไรบางอย่างเพราะสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นก่อนการประชุม

ด้านอารักชีกล่าวกับอัลจาซีรา “หากวอชิงตันต้องการทดสอบทางเลือกทางทหารที่เคยทำมาก่อน เราก็พร้อมรับมัน”

และเสริมว่า เขาหวังว่าสหรัฐจะเลือกทางเลือกที่ชาญฉลาดอย่างการเจรจา ขณะเดียวกันก็เตือนถึง
“ผู้ที่พยายามลากวอชิงตันเข้าสู่สงครามเพื่อผลประโยชน์ของอิสราเอล”

อารักชีกล่าวกับอัลจาซีราอารบิกว่า การสื่อสารกับสตีฟ วิตคอฟฟ์ ทูตพิเศษสหรัฐ ทั้งก่อนหน้านี้และหลังจากมีการประท้วงยังคงดำเนินต่อเนื่อง และยังดำเนินต่อไป และว่าแนวคิดต่างๆ ที่ได้หารือกับวอชิงตันกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาในกรุงเตหะราน
อย่างไรก็ตาม อารักชีเสริมว่า แนวคิดที่สหรัฐนำเสนอ และคำขู่ต่อประเทศนั้นมีความขัดแย้งกัน
“เราพร้อมที่จะนั่งที่โต๊ะเจรจานิวเคลียร์ หากปราศจากคำขู่หรือการบังคับ”

รัฐมนตรีต่างประเทศกล่าว และตั้งคำถามว่าวอชิงตันพร้อมสำหรับการเจรจาอย่างยุติธรรมหรือไม่

“เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว เราจะพิจารณาเรื่องนี้อย่างจริงจัง” นักการทูตระดับสูงสุดของอิหร่านกล่าว



กรุงเทพธุรกิจ
https://www.bangkokbiznews.com/world/geopolitics/1216348
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่