เริ่มงานใหม่ได้เดือนกว่า แต่รู้สึกไม่ใช่เลย…ควรทนต่อหรือเดินออกมาดี?

สวัสดีค่ะ

เราเพิ่งเริ่มงานใหม่ในตำแหน่ง Sales Representative มาได้ประมาณ 1 เดือนกว่า หลังจากลาออกจากบริษัทเก่าที่ทำมา 5 ปีเต็ม ซึ่งเป็นบริษัทขนย้ายที่อยู่ใกล้บ้านค่ะ

สาเหตุที่ตัดสินใจลาออกจากที่เก่า เพราะว่า
    1.    เงินเดือนค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับภาระค่าใช้จ่ายในตอนนี้
    2.    ค่าคอมมิชชันน้อยมาก หักหลายอย่างจนแทบไม่เหลือ
    3.    ทำงานจันทร์–เสาร์ (ครึ่งวัน)
    4.    ไม่มีโอที
    5.    ระบบการทำงานไม่ค่อยเป็นระบบ
เป็นบริษัทครอบครัวที่ลูกๆ มาช่วยบริหาร ซึ่งบางครั้งก็มีความเห็นไม่ตรงกัน จนทะเลาะกันเสียงดังในออฟฟิศ บรรยากาศค่อนข้างวุ่นวายและทำให้เราไม่มีสมาธิ

เราจึงเลือกมาทำงานที่ใหม่ ถึงแม้ว่าจะไกลกว่าที่เดิมและต้องเข้าเมือง เพราะเหตุผลเหล่านี้ค่ะ
    1.    เงินเดือนมากกว่าเดิมประมาณ +10,000 บาท
    2.    ไม่มีค่าคอม แต่มีโอทีให้
    3.    ทำงานจันทร์–ศุกร์ หยุดเสาร์–อาทิตย์
    4.    เป็นบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นชื่อดัง มีสาขาอยู่ทั่วโลก
    5.    สวัสดิการค่อนข้างดี

แต่พอเริ่มทำงานได้ครบเดือน เรากลับรู้สึกถึงความแตกต่างระหว่างที่เก่ากับที่ใหม่อย่างชัดเจนเลยค่ะ
    1.    ที่ใหม่มีพนักงานในส่วนออฟฟิศประมาณ 300 คน
เราต้องจำให้ได้ว่าพนักงานฝ่ายต่างๆ ที่ดูแลลูกค้าของเรามีใครบ้าง (ลูกค้าที่เราดูแลกว่า 20 ราย) ไหนจะต้องจำชื่อคนที่ประสานงานบริษัทในเครืออีก และยังมีชื่อลูกค้าให้จำเพิ่มอีกเยอะ ในขณะที่ที่เก่ามีพนักงานแค่ประมาณ 30–40 คนเท่านั้น
    2.    ที่ใหม่เรียกชื่อแผนกเป็นตัวย่อเยอะมาก เราแทบไม่เข้าใจอะไรเลย
    3.    ระบบการทำใบเสนอราคาเป็นแบบ manual ต้องคีย์ข้อมูลเองใน Excel ส่วนที่เก่าใช้โปรแกรมเฉพาะทาง (ถึงจะต้องทำ manual บ้างแต่ก็น้อยมาก)
    4.    ประเด็นหลักเลยค่ะ — งานที่ได้รับมอบหมายมันไม่ใช่แนวที่เราถนัดเลย
บริษัทใหม่นี้เป็น Freight Forwarder ระดับโลก แต่ตอนนี้ไม่มีเฟรทเป็นของตัวเองแล้ว เน้นไปทาง Customs Clearance กับ ขนส่งในประเทศ เป็นหลัก เราต้องดูแลพวกสินค้าเครื่องจักรและชิ้นส่วนรถยนต์ ซึ่งเราไม่คุ้นเลย
ที่เก่าเราทำ งานขนย้ายบ้านทั้งในและต่างประเทศ บางทีก็ทำ General Cargo ซึ่งเป็นงานที่เราถนัดและสนุกมาก แต่ตอนนี้คือ “โค ต ร งง” กับระบบใหม่ ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนก่อนดี

พี่ที่สอนงานก็บอกให้ไปดูงานของคนที่ลาออกเอาเอง ถามอะไรก็บอกให้ “รอก่อน”
บางครั้งให้งานครึ่งชั่วโมงก่อนพักเที่ยงหรือก่อนเลิกงาน บางวันพี่เขาก็ออกไปหาลูกค้า ทำให้ไม่มีเวลาเทรนคนใหม่จริงจังเลย

เรารู้สึกว่ามันไม่โอเคสำหรับเราเลยค่ะ
ตอนแรกตั้งใจว่าจะพยายามอยู่ให้ได้อย่างน้อย 6 เดือนหรือ 1 ปี เพื่อให้มีประวัติการทำงานต่อเนื่อง แต่ตอนนี้เริ่มรู้สึกไม่ไหวแล้ว ปวดหัว เครียด และไม่มีแรงใจจะทำงาน นั่งแต่เปิดเว็บหางานใหม่เกือบทุกวัน

บางทีก็ยังพูดถึงแต่งานเก่าอยู่เลย ทั้งที่ก็รู้ว่าเราสิ้นสุดการเป็นพนักงานที่เก่าแล้ว
ถึงจะคิดถึง แต่ก็ไม่อยากกลับไป เพราะเหตุผลเดิมที่ทำให้ต้องออกมา แต่ก็ยังอยากกลับไปทำงาน “ประเภทเดิม” ในบริษัทอื่นแทน

แต่สิ่งที่ทำให้ลังเลอีกอย่างคือ สัญญากับบริษัทเก่าระบุไว้ว่า

“ห้ามไปทำงานกับบริษัทคู่แข่ง ภายในระยะเวลา 2 ปีนับจากวันที่ลาออก”

เลยไม่กล้าไปหางานแนวเดิม กลัวโดนฟ้อง เลยรู้สึกเหมือนติดอยู่ตรงกลาง — จะอยู่ก็ไม่ใช่ จะไปก็ไม่รู้จะไปทางไหนดี

Edit เพิ่มเติม
เราก็ซื้ออุตส่าห์โทรศัพท์และเปิดเบอร์ใหม่ เพื่อมาใช้ในการเลย เพราะที่ใหม่เค้าไม่มีให้ แต่ถ้าออกไปที่ใหม่ เราก็จะใช้เครื่องติดต่องานแทน
นามบัตรก็ได้มา แจกไปให้ลูกค้าแค่ไม่กี่คนเอง


ตอนนี้เลยอยากมาขอคำแนะนำจากเพื่อนๆ ในนี้หน่อยค่ะ
แบบนี้เราควรทนอยู่ต่ออีกสักพักเพื่อปรับตัวดีไหม หรือควรเดินออกมาเลยดีกว่า?
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่