เป็นกรดไหลย้อนรุนแรง จนหายใจไม่ออก อยากเตือนไว้เป็นอุทาหรณ์

ไม่เคยคิดว่า พฤติกรรมการกินของเราจะทำให้เราแย่ในวัย 40+

สมัยวัยรุ่นถือว่ากินปกติ จนถึงวันที่เข้ามหาวิทยาลัย
ใช้ชีวิตที่มีสังคมเพื่อนมากมาย ทั้งกิน ทั้งดื่มในวันหยุด แต่เราตั้งใจเรียนปกตินะ พาตัวเองรอด มีติวคนอื่นได้ด้วย อิอิ

แค่จะเล่าว่า สิ่งเหล่านี้มันเริ่มสะสม พฤติกรรมมา กินเหล้า เมานอน ร่างกายที่ยังแข็งแรง ไม่มีอาการอะไรทั้งสิ้น เราหยุดการดื่มตั้งแต่ 25 ปี เพราะทำงานเต็มตัว เราเลยเลือกทำงานสังสรรค์ก็ไม่ดื่มแอลกอฮอร์แล้ว  แต่เรากินนะอาหารทั่วไปกินได้หมด มีความสุขดี

จนวันหนึ่งในวัย 35 ปี ได้เริ่มทำงานดึก กินดึก กินเสร็จก็ง่วงนอนเลย เป็นแบบนี้เป็นสองสามปี ที่ต้องทำงานดึกแล้วจึงกินข้าวหลังเลิกงาน
ร่างกายยังไม่ฟ้องมาก แค่จุกเพราะอิ่ม..........เข้าเรื่องเลย อาการเริ่มมา
     - จนเริ่มมีอาการไอ เสียงแหบ แสบคอ ไอมากจนนอนไม่ได้ ตื่นมาไอ จนคิดว่าเป็นวัณโรค จึงรีบไปหาหมอ
     - หมอส่องกล้อง พบว่าเส้นเสียงอักเสบ เต็มไปด้วยน้ำกรดจากกระเพาะอาหาร หมอตรวจครบ สรุป เป็นโรคกรดไหลย้อน ให้ยามาทาน ทานหมด หายใช้ชีวิตปกติ แต่เริ่มไม่กินแล้วนอน จนหลายปีหายปกติ เรากินได้ปกติ แล้วก็เริ่มกินเหมือนเดิม
     จน กระทั้งอายุ 42 ปี งานเริ่มลดลง จัดตารางว่างให้ตัวเอง ดังนั้นระหว่างวัน พอกินมื้อเที่ยงก็ง่วง ก็นอนพัก มื้อเย็น กินแล้วก็นอนดูซีรีย์ เหมือนทุกอย่างปกติไม่มีอะไร เอาเวลาเที่ยว หรือไม่ก็ทำกับข้าวให้คนในครอบครัวกิน สนุกมาก
     จนผ่านไป 1 ปี ประมาณต้นเดือน วันนั้นเรากินเผ็ดมื้อเย็น อาการมาแบบไม่มีเตือน จุกมาก เรานอนไม่ได้ ไอ หายใจไม่ออก หายใจไม่เต็มปอด หายใจสั้น แล้วเราอยู่คนเดียวด้วย ในใจวันนั้นคิดว่า ต้องตายแน่ คิดว่าเราเป็นโรคปอด หรือ โรคหัวใจแน่ๆ เรานั่งบนเก้าอี้ทำงานค่อยๆหายใจ นั่งหลับ อีกใจคิดว่าหากหลับแล้วตายเลยได้มั๊ยทรมานมาก อีกใจ คิดในใจทำไงดี พรุ่งนี้มีงานสำคัญไปหาหมอไม่ได้แน่ เราเป็นแบบนั้นทั้งวันทั้งคืน เราต้องนั่งหลับแบบนั้นทั้งสัปดาห์เพราะทิ้งงานไม่ได้ กังวลว่าถ้าต้องแอดมิด เราทิ้งงานไม่ได้จริงๆ ในใจบอกตัวเองรอวันเสาร์ (ไม่แนะนำให้ทำตามนะ)
   พอถึงวันเสาร์ 18/10/68 ที่เพิ่งผ่านมา เราชวนแม่ไปหาหมอ (อยู่คนละบ้าน) แม่ที่เพิ่งรู้ว่าเกิดอะไรก็มีบ่นว่าไม่ควรทน (อ๋อระหว่างที่มีอาการเราไม่กินอะไรเท่าไรนัก กินจืดๆ กินได้นิดเดียว อดทนจนลูกน้องก็สงสารเรา ช่วยเราทุกอย่างให้งานผ่านไปได้ดี คนที่ต้องนั่งหลับ มันทรมานจริงๆ แถมหายใจไม่ได้อีก หน้าตามาทำงานก็ไม่สดใส)
     ระหว่างรอหมอ เราจุกจนพูดไม่ได้ เหมือนท้องจะแตกเลย
     ถึงคิวพบหมอเฉพาะโรค เล่าให้หมอฟังทุกอย่าง หมอตรวจแล้ว หมอก็พูดสบายๆ ว่า เป็นกรดไหลย้อนธรรมดา ไม่ต้องกังวล เดียวจ่ายยาไปให้กิน 1 เซ็ท แล้วนัดอีก 10 วันนะ เรามีเถียงนะ หมอหายใจไม่ออกจะตายแล้วค่ะ หมอบอกสบายๆ ฮ่าฮ่าฮ่า แต่ เราโอเครับนัดเพราะงานเสร็จแล้ว เราสะดวกแล้ว ได้ยามากิน มียาลดการผลิตกรด, ยาลดกรด , ยารักษาแผล, และยาลดความกังวล (อันนี้ขอไม่บอกชื่อนะ เราอยากให้ทุกคนที่เป็นไปพบหมอค่ะ มั่นใจในหมอ ขอให้เป็นหมอเฉพาะทางหมอเค้ารู้ดีกว่าใคร ที่สำคัญตัวเราเองต้องสังเกตอาการและบอกให้หมด)
    ดีใจที่สุด วันนั้นเราเอียงตัวนอนได้ แต่ต้องนอนตะแคงซ้ายนะ แต่เราดีใจมาก ที่ได้นอน คิดถึงเตียงมาก หลังจากนั่งหลับมานาน (เรานั่งหลับเก้าอี้ทำงานเพราะว่ามันรองรับคอเราพอดี) หลังจากนั้นก็มีระเบียบ กินยาตรงเวลา กินอาหารตรงเวลา จืด ไม่กินอะไรที่ทำให้ท้องอืด
   อาหารที่เราไม่กินเลยนะ ผักสด, ผลไม้สด, อาหารเผ็ด, ถั่ว, วุ้นเส้น, ผลิตภัณฑ์จากถั่ว ผลิตภัณฑ์จากนม และ กะทิ ขนมปังที่มีเนย ขนมเค้ก
    สรุปเรากินแค่ไม่กี่อย่าง ผักก็ต้มจนเปื่อย อย่าเข้าใจผืดว่าเรากลัวเกินไป เพราะเรากินแล้วจุก เราลองกินแล้ว เราจึงหยุด
    ตอนนี้อาการดีขึ้นมาก รักษามาจะครบเดือนแล้ว แต่ คนที่เคยเป็นบอกว่า ควรปฎิบัติตัวให้ได้แบบนี้อีกสักปี
   เราปรับอะไรบ้าง กินตรงเวลา กินเฉพาะอาหารที่กินได้ เดินออกกำลังกายถึงแม้การหายใจจะยังไม่สุด แต่ทำเรื่อยๆ ไม่กินแล้วนอน
กินแล้วเดินเล่นๆ รอบๆบ้านสัก 10-15 นาที มื้อค่ำไม่กินเกิน 18.00 น. และนอนหลังอาหารมื้อค่ำอย่างน้อย 3 ชั่วโมง
เราเป็นคนไม่มีระเบียบเรื่องกินมาก่อน เราไม่ได้กินจุกจิก แค่กินดึก หรือกินตามความยุ่งของงาน ปล่อยให้หิว ดังนั้น ทุกวันนี้มีระเบียบมาก สิ่งที่ทำให้เราทำได้คือ เรากลัวว่า ถ้าตายไป พ่อแม่จะเสียใจ เราเลยอดทน ทำตัวให้แข็งแรง ถึงจะเริ่มช้า แต่ดีกว่าไม่เริ่มเลย

เราดีใจที่เราเจอคุณหมอเฉพาะทางที่เก่ง เข้าใจเรา และ ฟังเราไม่มีบ่นอะไรเลย จดอาการเราอย่างตั้งใจ แล้วคุณหมอก็รักษาเราได้ดีมาก

เราเขียนเพื่อเป็นกำลังใจให้คนที่เป็นกรดไหลย้อน อย่าปล่อยให้ถึงขั้นหายใจไม่ออกแบบเรานะ รักษาง่ายมาก แค่มีระเบียบในการกิน
แล้วเรากินอะไร อิอิ ต้มจืดน้ำน้อย ไก่/หมูพะโล้ ต้มจับฉ่ายหมู/ไก่ ปลาทอด หมูทอดนิดหน่อย ไก่ทอด โจ๊ก เราไม่กินไข่เพราะเป็นคอเรสเตอรอล
ส่วนใหญ่กินจืดๆได้หมด แต่ถ้ามีน้ำซุปเรากินนิดๆ ไม่อยากให้กรดไหลย้อนอีก อ๋อ กล้วยต้ม ผักต้ม มะระขี้นก กระเจี๊ยบเขียวต้ม
งดชา กาแฟที่ใส่นม เราเปลี่ยนกินกาแฟดำแค่วันละ 2-3 อึก ให้ไม่ปวดหัว / โอเลี้ยงเรากินได้ปกติ

ให้กำลังใจทุกคนที่เป็นโรคนี้ทุกคนนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่