อดทนแบบไหน จึงจะได้ดี

อดทนเพื่ออัลลอฮฺ ด้วยอัลลอฮฺ และอดทนกับอัลลอฮฺ
1. อดทน..เพื่ออัลลอฮฺ
– “โอ้ ผู้ห่มกายอยู่! จงลุกขึ้น แล้วประกาศตักเตือน และแด่พระเจ้าของเจ้า จงให้ความเกรียงไกร (ต่อพระองค์) และเสื้อผ้าของเจ้า จงทำให้สะอาด และสิ่งสกปรกก็จงหลบหลีกให้ห่างเสีย และอย่าทำคุณ เพื่อหวังการตอบแทนอันมากมาย และเพื่อพระเจ้าของเจ้าเท่านั้นจงอดทน” (อัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัลมุดดัซซิร 1-7)

2. อดทน..ด้วยอัลลอฮฺ
– “ผู้ใดที่พยายามทำตัวเป็นผู้อดทน อัลลอฮฺจะทำให้เขาสามารถอดทนได้ และผู้ใดที่ไม่ต้องการจะพึ่งพาใคร อัลลอฮฺก็จะให้เขาเพียงพอ และพวกเขาจะไม่ได้รับการให้สิ่งใดที่ดีไปกว่าและสะดวกกว่าการให้มีความอดทน” (หะดีษเศาะฮีหฺ บันทึกโดยบุคอรี เลขที่ 6470, บันทึกโดยมุสลิม เลขที่ 1053)

3. อดทน..กับอัลลอฮฺ
– “พวกเจ้าจงขอความช่วยเหลือ ด้วยการอดทน และละหมาด แท้จริง อัลลอฮฺนั้น ทรงอยู่กับบรรดาผู้อดทน” (อัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัล-บะเกาะเราะฮฺ 153)


- - -
อดทนในสถานการณ์ต่างๆ
1. อดทน..ต่อการใช้ชีวิต ภัยพิบัติและบททดสอบ
– “โอ้ ลูก เจ้าจงดำรงไว้ซึ่งการละหมาด และจงใช้กันให้กระทำความดี และจงห้ามปรามกันให้ละเว้นการทำความชั่ว และจงอดทนต่อสิ่งที่ประสบกับเจ้า (ตัฟซีร: คือจงอดทนต่อความยากลำบาก ความยากแค้น และภัยพิบัติต่างๆ เพราะผู้ที่เรียกร้องไปสู่สัจธรรมนั้นย่อมเผชิญกับการถูกทำร้ายอยู่เสมอ) แท้จริง นั่นคือส่วนหนึ่งจากกิจการที่หนักแน่น มั่นคง” (ตัฟซีร: ในกิจการดังกล่าวนั้นเป็นส่วนหนึ่งจากการที่อัลลอฮฺทรงตัดสินใจอย่างแน่วแน่ และทรงใช้ให้กระทำ อิบนฺอับบาสกล่าวว่า ส่วนหนึ่งจากการมีศรัทธาอย่างแท้จริงคือ การอดทนต่อความทุกข์ยาก ความลำบากนานาประการ) (อัลกุรอาน ซูเราะฮฺลุกมาน 17 ตัฟซีรโดย สมาคมนักเรียนเก่าอาหรับ ประเทศไทย)

2. อดทน..ต่อการฝืนอารมณ์ ข่มใจตนเอง
– “นั่นสำหรับผู้ในหมู่พวกเจ้าที่กลัวการทำชั่ว และการที่พวกเจ้าอดกลั้นไว้ได้นั้น เป็นการดีกว่าสำหรับพวกเจ้า และอัลลอฮฺเป็นผู้ทรงอภัยโทษ ผู้ทรงเมตตาเสมอ” (อัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัน-นิซาอฺ 25)

3. อดทน..ต่อการเชื่อฟังอัลลอฮฺ
– “และจงอดทนต่อตัวของเจ้า ร่วมกับบรรดาผู้วิงวอนต่อพระผู้เป็นเจ้าของพวกเขา ทั้งยามเช้าและยามเย็น โดยปรารถนาความโปรดปรานของพระองค์ และอย่าให้สายตาของเจ้าหันเหออกไปจากพวกเขา ขณะที่เจ้าประสงค์ความสวยงามแห่งชีวิตของโลกนี้ และเจ้าอย่าเชื่อฟังผู้ที่เราทำให้หัวใจของเขาละเลยจากการรำลึกถึงเรา และปฏิบัติตามอารมณ์ต่ำของเขา และกิจการของเขาพินาศสูญหาย” (อัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ 28)

4. อดทน..เมื่อเจอคำพูดไม่ดีของคนอื่น
– แท้จริงการซุบซิบนินทากันนั้นเป็นการงานของชัยฏอน เพื่อมันจะก่อความเสียใจให้แก่บรรดา มุอฺมิน แต่มันจะไม่ให้ร้ายแต่อย่างใดแก่พวกเขา เว้นแต่ด้วยอนุมัติของอัลลอฮฺ และ เฉพาะอัลลอฮฺเท่านั้นบรรดา มุอฺมินต้องมอบความไว้วางใจ (อัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัลมุญาดะละฮฺ 10)
– “ดังนั้น อย่าได้ให้คำพูดของพวกเขาเป็นที่เสียใจแก่เจ้า แท้จริงเรารู้ดีถึงสิ่งที่พวกเขาปิดบัง และสิ่งที่พวกเขาเปิดเผย” (อัลกุรอาน ซูเราะฮฺยาซีน 76)

5. อดทน..เมื่อเจอพฤติกรรมไม่ดีของคนอื่น
– ท่านรอซูลุลลอฮฺกล่าวว่า “ผู้ศรัทธาที่อยู่ท่ามกลางผู้คนและยังคงอดทนต่อพฤติกรรมไม่ดีของผู้คนเหล่านั้น ดีกว่า ผู้ศรัทธาที่อยู่ท่ามกลางผู้คนและไม่มีความอดทนต่อพวกเขา” (หะดีษเศาะฮีหฺ บันทึกโดยบุคอรี)
– จากท่านอบูฮุรัยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ รายงานว่า: ชายคนหนึ่งได้กล่าวขึ้นว่า “โอ้ ท่านรอซูลุลลอฮฺ ฉันมีญาติๆ ที่ฉันเชื่อมสัมพันธ์กับพวกเขาขณะที่พวกเขาตัดขาดฉัน ฉันทำดีกับพวกเขาขณะที่พวกเขาทำไม่ดีกับฉัน ฉันต้องอดทนกับพวกเขา แต่พวกเขาก็ไม่สนใจฉัน” ท่านก็กล่าวว่า “หากท่านเป็นไปตามที่กล่าวมา ก็เหมือนกับท่านกำลังป้อนขี้เถ้าร้อนๆ ใส่ปากพวกเขา และจะยังคงมีการสนับสนุนจากอัลลอฮฺคอยช่วยท่านเหนือพวกเขาตราบใดที่ท่านยังคงดำเนินการเช่นนี้” (หะดีษเศาะฮีหฺ บันทึกโดยหะดีษเศาะฮีหฺ บันทึกโดยมุสลิม เลขที่ 2558)

6. อดทน..เมื่อเผยแพร่ นะศีหะฮฺ
– “เรารู้ดีว่า สิ่งที่พวกเขากล่าวกัน นั้นทำให้เจ้าเสียใจ แท้จริงพวกเขาหาได้ปฏิเสธเจ้าไม่ แต่ทว่าบรรดาผู้อธรรมนั้นปฏิเสธโองการต่างๆ ของอัลลอฮฺต่างหาก” (อัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัล-อันอาม 33)

7. อดทน..เมื่อญิฮาด ต่อสู้ในทางของอัลลอฮฺ
– “โอ้ นบี! จงปลุกใจผู้ศรัทธาทั้งหลาย ในการสู้รบเถิด หากปรากฏว่าในหมู่พวกเจ้ามียี่สิบคนที่อดทน ก็จะชนะสองร้อยคน และหากปรากฏว่าในหมู่พวกเจ้ามีร้อยคน ก็จะชนะพันคนในหมู่ผู้ที่ปฏิเสธศรัทธา เพราะพวกเขาเป็นพวกที่ไม่เข้าใจ บัดนี้อัลลอฮฺได้ทรงผ่อนผันแก่พวกเจ้าแล้ว และทรงรู้ว่า แท้จริงในหมู่พวกเจ้านั้นมีความอ่อนแอ ดังนั้นหากในหมู่พวกเจ้ามีร้อยคนที่อดทนก็จะชนะสองร้อยคน และหากในหมู่พวกเจ้ามีพันคนก็จะชนะสองพันคน ด้วยอนุมัติของอัลลอฮฺ และอัลลอฮฺนั้นทรงอยู่ร่วมกับผู้อดทนทั้งหลาย” (อัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัล-อันฟาล 65-66)


- - -
อดทนอย่างไร ให้ได้ดี
1. อดทน..ด้วยความอดทนที่ดีงาม
– “มลาอิกะฮฺและอัรรูหฺ (ญิบริล) จะขึ้นไปหาพระองค์ในวันหนึ่งซึ่งกำหนดของมันเท่ากับ ห้าหมื่นปี (ของโลกดุนยานี้) ดังนั้นเจ้าจงอดทนด้วยความอดทนที่ดีงามเถิด” (ตัฟซีร: อัรรูหฺในที่นี้หมายถึงญิบรีล วันหนึ่งคือวันกิยามะฮฺ คือในวันนั้นมลาอิกะฮฺและญิบรีลจะขึ้นไปหาพระองค์และในวันนั้นวันหนึ่งมีระยะเวลาเท่ากับห้าหมื่นปีของเวลาในโลกดุนยานี้ มีรายงานหะดีษกล่าวว่า “มีผู้ถามว่า โอ้ ท่านรอซูลุลลอฮฺ วันนี้มันช่างยาวเสียนี่กระไร ท่านรอซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ตอบว่า ฉันขอสาบานต่อพระผู้ที่ชีวิตของฉันอยู่ในพระหัตถ์ของพระองค์ว่า แท้จริงมันเป็นเวลาที่สั้นสำหรับมุอฺมิน จนกระทั่งมันสั้นยิ่งกว่าเวลาที่ถูกกำหนด (ละหมาดฟัรฎู) ที่เขาละหมาดอยู่ในโลกดุนยาเสียอีก” ดังนั้น โอ้ มุฮัมมัด! เจ้าจงอดทนต่อการเย้ยหยันหรือการทำร้ายจากหมู่ชนของเจ้าเถิด อย่าได้คับอกคับใจเพราะอัลลอฮฺจะทรงช่วยเหลือเจ้าให้มีชัยชนะเหนือพวกเขา) (อัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัลมะอาริจญ์ 4-5 ตัฟซีรโดย สมาคมนักเรียนเก่าอาหรับ ประเทศไทย)

2. อดทน พร้อมขอความช่วยเหลือ
– “และพวกเจ้าจงอาศัยความอดทน (ตัฟซีร: ให้ใช้ความอดทนเป็นสำคัญในการปฏิบัติตามบัญญัติศาสนา) และการละหมาดเถิด (ตัฟซีร: ให้ดำรงไว้ซึ่งการละหมาดด้วย เพราะการละหมาดจะช่วยให้ผู้ปฏิบัติรำลึกถึงอัลลอฮฺ และมีความยำเกรงต่อพระองค์) และแท้จริงการละหมาดนั้นเป็นสิ่งใหญ่โต (ตัฟซีร: ทั้งนี้เพราะการละหมาดนั้นต้องปฏิบัติเป็นเนืองนิจ อันเป็นภาระที่เปรียบเสมือนสิ่งใหญ่โตที่ต้องใช้อุตสาหะเป็นสำคัญ) นอกจากบรรดาผู้ที่นอบน้อมถ่อมตนเท่านั้น (ตัฟซีร: นอกจากผู้ที่รู้จักอัลลอฮฺ และนอบน้อมแต่พระองค์เท่านั้น ที่จะรู้สึกว่า การละหมาดนั้นเป็นเรื่องเล็ก และปฏิบัติด้วยความศรัทธา) (อัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัล-บะเกาะเราะฮฺ 45 ตัฟซีรโดย สมาคมนักเรียนเก่าอาหรับ ประเทศไทย)
– จากท่านอิบนุ อับบาส รอฎิยัลลอฮุอันฮุ เล่าว่า : ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวกับท่านว่า ความว่า “จงรู้ไว้เถิดว่าแท้จริงแล้วการอดทนต่อสิ่งที่ท่านรังเกียจนั้นจะนำมาซึ่งความดีอันใหญ่หลวง และชัยชนะนั้นจะมาพร้อมกับความอดทน และเมื่อมีปัญหาก็ย่อมมีทางออก และภายหลังความยากลำบากย่อมมีความง่าย” (หะดีษเศาะฮีหฺ บันทึกโดยอะหมัด เลขที่ 2803)

3. อดทนได้ เมื่อยอมรับ
– “ไม่มีเคราะห์กรรมอันใดเกิดขึ้นในแผ่นดินนี้ และไม่มีแม้แต่ในตัวของพวกเจ้าเอง เว้นแต่ได้มีไว้ในบันทึกก่อนที่เราจะบังเกิดมันขึ้นมา แท้จริงนั่นมันเป็นการง่ายสำหรับอัลลอฮฺ (ตัฟซีร: สิ่งที่เกิดขึ้นในแผ่นดินนี้เช่น เคราะห์กรรมต่างๆ เป็นต้นว่าความแห้งแล้ง แผ่นดินไหว การสูญเสียพืชผล การเจ็บไข้ได้ป่วย ความยากจน และการสูญเสียลูกหลานญาติพี่น้อง ทั้งหมดนี้ได้ถูกบันทึกไว้ใน อัลลูหฺ อัลมะฮฺฟูซแล้ว พร้อมด้วยจำนวน ขนาด วิธีการ วันเวลาและสถานที่ของมัน ทั้งนี้ก่อนที่พระองค์จะทรงให้เกิดขึ้น) เพื่อพวกเจ้าจะได้ไม่ต้องเสียใจต่อสิ่งที่ได้สูญเสียไปจากพวกเจ้า และไม่ดีใจต่อสิ่งที่พระองค์ทรงประทานแก่พวกเจ้า” (อัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัลหะดีด 22-23 ตัฟซีรโดย สมาคมนักเรียนเก่าอาหรับ ประเทศไทย)
– “จงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) ว่า จะไม่ประสบแก่เราเป็นอันขาด นอกจากสิ่งที่อัลลอฮฺได้กำหนดไว้แก่เราเท่านั้น ซึ่งพระองค์เป็นผู้คุ้มครองเรา และแด่อัลลอฮฺนั้น มุอฺมินทั้งหลายจงมอบหมายเถิด” (อัลกุรอาน ซูราะฮฺอัต-เตาบะฮฺ 51)

4. อดทนง่าย เมื่อคิดบวก
– “แท้จริงผู้ใดที่ยำเกรงและอดทน แน่นอนอัลลอฮฺจะมิทรงให้รางวัลของบรรดาผู้ทำความดีสูญหาย” (อัลกุรอาน ซูเราะฮฺยูซุฟ 90)
– ท่านรอซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า “ฉันประหลาดใจต่อผู้ศรัทธา แท้จริงอัลลอฮฺจะไม่ทรงกำหนดสิ่งใดให้แก่ผู้ศรัทธา เว้นแต่สิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ดีสำหรับเขา” (หะดีษเศาะฮีหฺ บันทึกโดยอะหมัด เลขที่ 12906)


- - -
รางวัลแด่ผู้อดทน
1. อัลลอฮฺทรงรักผู้อดทน
– ท่านรอซูลุลลอฮฺกล่าวว่า “แท้จริงผลตอบแทนที่ยิ่งใหญ่จะมาพร้อมกับการทดสอบที่ยิ่งใหญ่ และแท้จริงอัลลอฮฺนั้นเมื่อพระองค์ทรงรักกลุ่มชนใด พระองค์จะทรงทดสอบพวกเขา ผู้ใดที่พอใจเขาก็จะได้รับความพอพระทัย และผู้ใดที่โกรธเขาก็จะได้รับความกริ้วโกรธ” (หะดีษหะสัน บันทึกโดย อัตติรมีซีย์)

2. อัลลอฮฺให้ ผู้อดทน
– ท่านรอซูลุลลอฮฺกล่าวว่า “ผู้ใดแสวงหาความบริสุทธิ์ผุดผ่อง อัลลอฮฺก็จะประทานความบริสุทธิ์ผุดผ่องให้แก่เขา ผู้ใดแสวหาความมั่งมี อัลลอฮฺ ก็จะทรงให้ความมั่งมีแก่เขา และผู้ใดแสวงหาความอดทน อัลลอฮฺก็จะประทานความอดทนให้แก่เขา และไม่มีผู้ใดได้รับสิ่งของใดที่ดี และกว้างไพศาลไปกว่าความอดทน” (หะดีษเศาะฮีหฺ บันทึกโดยบุคอรี และมุสลิม)

3. รางวัลของผู้อดทน
– “จงกล่าวเถิดมุฮัมมัด โอ้ ปวงบ่าวผู้ศรัทธาทั้งหลาย! จงยำเกรงพระเจ้าของพวกท่านเถิด สำหรับบรรดาผู้ทำความดีในโลกนี้คือ (จะได้รับการตอบแทน) ความดีและแผ่นดินของอัลลอฮฺนั้นกว้างใหญ่ไพศาล แท้จริงบรรดาผู้อดทนนั้นจะได้รับการตอบแทนรางวัลของพวกเขาอย่างสมบูรณ์โดยไม่ต้องคำนวณ” (อัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัซซุมัร 10)
– “และบรรดาผู้อดทนโดยหวังพระพักตร์ (ความโปรดปราน) ของพระเจ้าของพวกเขา และดำรงการละหมาดและบริจาคสิ่งที่เราได้ให้เป็นปัจจัยยังชีพแก่พวกเขา โดยซ่อนเร้นและเปิดเผย และพวกเขาขจัดความชั่วด้วยความดี ชนเหล่านั้นสำหรับพวกเขาคือที่พำนักในบั้นปลายที่ดี สวนสวรรค์ทั้งหลายอันสถาพร พวกเขาจะเข้าไปอยู่พร้อมกับผู้ทำดีจากบรรพบุรุษของพวกเขา และคู่ครองของพวกเขา และบรรดาลูกหลานของพวกเขา และมะลาอิกะฮจะเข้ามาหาพวกเขาจากทุกประตู (ของสวนสวรรค์) (พร้อมกับกล่าวว่า) “ความศานติจงมีแต่พวกท่าน เนื่องด้วยพวกท่านได้อดทน มันช่างดีเสียนี่กระไรที่พำนักบั้นปลายนี้” (อัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัรเราะอฺดฺ 22-24) 
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่